เที่ยวใกล้ ถูกใจ สบายกระเป๋า 

เที่ยวใกล้ ถูกใจ สบายกระเป๋า

 

 หากอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นในช่วงนี้ ทั้งจากสภาพอากาศ และบรรยากาศทางการเมือง ทำให้รู้สึกเครียดและอยากจะผ่อนคลาย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเสนอโปรแกรมการเดินทางทางระยะใกล้ ที่เต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนานแบบครบรส ภายใต้โครงการ “เที่ยวหลากหลายสไตล์ภาคกลาง” โดยมี วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธานกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเป็นประธานเปิดงานเมื่อเร็วๆ นี้

วัตถุประสงค์สำคัญของโครงการนี้คือ การสร้างคุณค่าให้กับแหล่งท่องเที่ยวในภาคกลางที่มีสถานที่สำคัญอยู่ใกล้ๆ กัน การเดินทางสะดวก และมีสถานที่ท่องเที่ยวครบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ทะเล ภูเขา น้ำตก วัดวาอาราม ตลาด งานศิลปะ วิถีชีวิตพื้นบ้าน และอีกมากมาย สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้นอกจากจะไปได้บ่อยแล้ว ยังเป็นการเดินทางในราคาประหยัด ถือเป็นการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติท่องเที่ยวในภาคกลางเพิ่มขึ้น เพื่อให้เกิดรายได้หมุนเวียน กระจายรายได้ไปสู่ชุมชน ตามแคมเปญ “เที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก” ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวตามโครงการนี้ ททท. ได้แบ่งภาคกลางออกเป็น 9 เขตท่องเที่ยว

เริ่มตั้งแต่ สีสันตะวันออก ประกอบด้วย จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับท้องทะเลที่สวยงาม หาดทรายขาวละเอียด และยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ “เรืออภิรมย์” เรือดำน้ำเพื่อการท่องเที่ยวลำเเรกของไทยที่จะนำชมโลกใต้ทะเลพัทยา ระหว่างเกาะล้านและเกาะสาก

มนต์เสน่ห์ทะเลวัง ได้แก่ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สองจังหวัดนี้ไม่ได้มีแค่ทะเลสะอาดแสนสงบ ขนมหวานจับใจ พระราชวังสุดคลาสสิก แต่ยังมีเรื่องราวในอดีตอันอบอุ่นที่ทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้เราคอยติดตาม เช่น ศิลปะปูนปั้นเมืองเพชร ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีลูกเล่นไม่ซ้ำกัน

แดนสวรรค์ตะวันตก ราชบุรี กาญจนบุรี นครปฐม ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เดินป่า ล่องแพหรือขี่ช้างเพื่อใกล้ชิดกับสภาพป่า พรรณไม้ สัตว์ และนกประจำถิ่นตามอัธยาศัย นอกจากนี้ยังมีถ้ำธารลอดแถวบ่อพลอยที่นักโบราณคดีระบุว่าเคยเป็นบ้านของมนุษย์ยุคหิน เพราะมีการขุดพบโครงกระดูกและอุปกรณ์ดำรงชีวิตต่างๆ ด้วย

เที่ยวท่องล่องแม่กลอง สมุทรสงครามและสมุทรสาคร เขตท่องเที่ยวนี้สามารถสัมผัสกับวัฒนธรรมและวิถีชาวบ้านได้ทั้งริมฝั่งแม่น้ำละชายทะเล โดยเฉพาะทางปากอ่าวแม่กลอง สมุทรสงคราม นักท่องเที่ยวอาจเลือกปลูกป่าชายเลนกลางทะเลในช่วงน้ำลง หรือเดินทางไปที่ตำบลดอนไก่ดี สมุทรสาคร เพื่อชมแหล่งผลิตเบญจรงค์ขึ้นชื่อของเมืองไทย ซึ่งมีหลักสูตรการสอนและสาธิตการทำเครื่องเบญจรงค์แบบเร่งรัดในหนึ่งวัน

เที่ยวเมืองเก่าเล่าประวัติศาสตร์ เริ่มตั้งแต่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ลพบุรี ชัยนาท สิงห์บุรี สุพรรณบุรี สำรวจร่องรอยในอดีตที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอันทรงคุณค่า โดยเฉพาะโบราณสถาน วัดวาอาราม เรียกได้ว่าไม่เพียงได้ท่องเที่ยวไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคล ยังได้ซาบซึ้งกับมรดกทางวัฒนธรรมอันประณีตของวัดโบราณทั่วภาคกลาง