ดอยสวรรค์ สวรรค์บนยอดดอย 

“ดอยสวรรค์” สวรรค์บนยอดดอย
สวรรค์ ตามจินตนาการก็คงจะเป็นพื้นที่โล่ง มีทุ่งหญ้าสีเขียวขจี อากาศเย็นสบาย ทิวทัศน์รอบตัวตลอด 360 องศา เป็นพื้นที่ที่มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ แค่นี้ก็คงเป็นสวรรค์สำหรับเราหรือใครต่อใครอีกหลายคนแล้ว
ด้านหน้าของดอยสวรรค์จะเป็นร้านขายชาของอุทยานสวนชาเซ็นซึ่งหลังจากที่เราได้เวลคัมดริ้งค์เป็นชาร้อนๆ หอมกรุ่นแล้ว เราก็จะเข้าสู่อุทยานสวนชาเซ็น หรือ “ดอยสวรรค์” กัน ส่วนที่มาของคำว่า “ดอยสวรรค์” นั้น ก็มาจากจินตนาการที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เห็นตรงกัน และคิดว่าที่นี่แหละเหมือน “สวรรค์” ในจินตนาการ

 

 พื้นที่ กว่า 500 ไร่ ของดอยสวรรค์นั้น ถูกแบ่งสันปันส่วนให้เป็นพื้นที่ปลูกชา เหมือนพื้นที่บนดอยที่มีการปลูกชาเป็นขั้นบันไดทั่วไป และบางส่วนก็ถูกแบ่งสันปันส่วนให้เป็นที่ทำกินของชาวบ้านในละแวกนั้น ท้องทุ่งหญ้าสีเขียวขจี อีกทั้งไร่ชาแบบขั้นบันไดสีเขียวสด ตัดกับสีทองของแสงอาทิตย์ยามใกล้ลับขอบฟ้า แถมด้วยบ้านสไตล์ยุโรปหลังใหญ่สีขาวกลางเนินเขาเตี้ยๆ ใกล้ๆ กันก็ยังมีลำธารสายเล็กๆ มองไปทางไหนก็รู้สึกสดชื่นไปหมด เหมือนได้มาขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ออกจากตัวด้วยความบริสุทธิ์ของอากาศที่ อยู่รอบๆ
พื้นที่ส่วนใหญ่ของ “ดอยสวรรค์” นั้นเป็นพื้นที่ที่ใช้ในการปลูกชาอูหลง ชารสชาติเยี่ยมที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมากมาย นอกจากสวนชาแล้วก็ยังมี สวนศรี-รัตน์ สวนป่าในรูปแบบของไม้ป่าธรรมชาติบนเนินเขา ทั้งต้นสักทอง ชัยพฤกษ์ สะเดา ปีป ฯลฯ ถูกปลูกไว้อย่างเป็นระเบียบ
นอกจากสวนชา และต้นไม้อันร่มรื่นแล้ว ห่างไปไม่ไกลนัก จะมี “สระชุ่มเย็น” เป็นบริเวณที่ติดกับไร่ชาลงไปด้านล่าง โดยทางอุทยานสวนชาก็มีบริการรถรางเพื่อขับพานักท่องเที่ยวลงไปด้านล่าง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติ และความเย็นสบายจากสระน้ำ รวมถึงสายลมที่พัดผ่านมาเป็นระลอก ห่างจากสระชุ่มเย็นไปประมาณ 100 เมตร จะเจอกับน้ำตกธรรมชาติขนาดเล็ก แต่มีน้ำตลอดทั้งปี ที่ถูกรายล้อมไปด้วยต้นสักทอง

 

 

ในส่วนของที่พักนั้น ก็จะมีทั้งบ้านพักรับรองเรือนสีขาว สไตล์ยุโรปที่ตั้งตะหง่านอยู่บนเนินเขา รวมไปถึงลานกางเต้นท์ ที่จะมีเต้นท์ไว้บริการให้กับนักท่องเที่ยวที่ชอบนอนเต้นท์มากกว่านอนในบ้าน ในส่วนของตัวบ้านนั้น ก็จะเป็นบ้านที่ทางคุณรุจพร สร้างไว้เพื่อพักอาศัยเวลาที่ต้องมาดูแลสวนชา ซึ่งภายในก็จะมีห้องที่ถูกแบ่งไว้เพื่อจัดเป็นห้องรับรองสำหรับนักท่อง เที่ยวที่จะมาเยี่ยมชมที่อุทยานสวนชา หรือที่ดอยสวรรค์แห่งนี้ด้วย ซึ่งนอกจากความบริสุทธิ์ของอากาศที่นี่แล้ว ความเป็นมิตร ความเป็นกันเองของคุณรุจพร รวมถึงพนักงานที่อยู่ที่ดอยสวรรค์ทุกๆ คน ทำให้เรารู้สึกว่า ที่นี่สมกับเป็นดอยสวรรค์อย่างแท้จริง และนอกจากการบริการที่ดีแล้ว การหยิบยื่นความเป็นมิตรตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยม หรือแค่แวะผ่านมาชม มันเป็นเหมือนสิ่งที่บอกถึงความเป็นกันเอง ทำให้รู้สึกอบอุ่นภายใต้อากาศที่เย็นสบายยามที่มาเยือน “ดอยสวรรค์” แห่งนี้