ภูสอยดาว ขุนเขา ดอกไม้งาม 

ภูสอยดาว ขุนเขา ดอกไม้งาม

 

ภูสอยดาว เทือกเขาสูงที่ข้างบนนั้นคือทุ่งดอกไม้นานาชนิดแสนสวย นำมาด้วยดอกหงอนนาคสีม่วงอ่อนเป็นทุ่งใหญ่ ๆ ดอกสุพรรณิการ์สีเหลืองสด และดอกชมพูเชียงดาวสีม่วงแดง ขึ้นกระจายบานสะพรั่งเต็มไปทั้งเทือกดอยกว้างใหญ่มียอดสูงของเทือกเขา ป่าสน และไอหมอกเป็นฉากหลังที่ลงตัวงดงามสุดบรรยายเท่านั้นยังไม่พอ ที่นี่ยังมีน้ำตกสวย ๆ ในแวดล้อมของพรรณไม้สีเขียวมรกต มอส เฟิน และตะไคร่น้ำ ที่ช่วยกันคลี่คลุมกรวดหินและเปลือกไม้ รังสรรค์ศิลปะธรรมชาติให้เกิดขึ้นอย่างงดงามยากจะมีที่ใดเสมอเหมือน มีเงินมีทองสักกี่หมื่นกี่พันล้านก็คงไม่สามารถเนรมิตธรรมชาติงาม ๆ เป็นพื้นที่กว้างใหญ่ขนาดนี้ให้เกิดขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้ ภูสอยดาวจึงเป็นชุมทางหนึ่งของผู้รักธรรมชาติ ที่ทุกปีเมื่อดอกไม้ผลิบานพร้อม ๆ กับไอหมอกห่มคลุมทั้งเทือกเขา ขบวนคนก็จะพากันเดินเท้าไต่เขาสูงอย่างทรหดขึ้นมาจนถึงที่นี่ นานเป็นหลายชั่วโมงเลยทีเดียวกว่าขบวนคนเหล่านั้นจะทยอยขึ้นมาถึงยอดเขาแบบหมดสภาพ

 5 เนินทรหด

 

ชื่อของเนินทั้ง 5 ชื่อเพราะ ๆ แบบขู่เอาไว้ทั้งนั้น ได้แก่ เนินแรก เนินส่งญาติ เนินนี้เริ่มก็ชันเลย ชันแล้วก็ชันแบบหักพับอีกสองสามชั้น เป็นระยะทางประมาณกิโลเมตรกว่า ๆ ชันดิ่ว ๆ เดินกันไปเหนื่อยก็หยุดพักกันไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องรีบ เรียกว่าวอร์ม ๆ ออมแรงไว้

 

เนินที่สองคือเนินปราบเซียน เนินนี้ก็ชันอีก ชันดิ่ว ๆ อีกตามเคย ระยะทางประมาณกิโลฯ กว่า ๆ อีกเหมือนกัน วิธีเดินก็คงเหมือนเนินแรก คือเดินไป เหนื่อยก็หยุดพักแล้วเดินใหม่ ไม่ต้องรีบ เนินที่สามและเนินที่สี่ คือเนินป่าก่อและเนินเสือโคร่งสองเนินนี้ทางเริ่มชันน้อยลง เป็นทางบนสันเขาที่ชันน้อย ๆ แต่ยาวและต้องเดินขึ้นเรื่อย ๆ มีทางลงสลับบ้าง ปลายเนินเสือโคร่งมีทางลงยาวพอให้ใจชื้น แต่ตรงสุดทางนั่นละคือเนินสุดท้าย เนินมรณะ

 

 

เนินมรณะ เนินนี้ชันดิ่ว ๆ สัก 60 องศาขึ้นไปและขึ้นชันอย่างเดียวไม่มีลง ทางแบบนี้นับว่ายาก ที่สำคัญกว่าจะมาถึงเนินนี้ก็เหนื่อยเมื่อยล้ากับเนินอื่น ๆ มาแล้วตั้งเยอะ เนินนี้จึงเป็นเนินมรณะสมชื่อ

 

บนยอดภูที่ลานดอกไม้ใต้ทิวสน ดอกหงอนนาคสีม่วงอ่อนบางสะพรั่ง ใต้ต้นหงอนนาคยังมีต้นถั่วยักษ์ออกดอกสีเหลืองสดเป็นฉากล่าง ทิวสนและสายหมอกเป็นฉากหลัง มีต้นสุพรรณิการ์ชูช่อสีเหลืองสดกระจายอยู่ตรงโน้นตรงนี้ทั่วไป ธรรมชาติทุกอย่างรวมกันเป็นภาพงามลงตัวเดินชมดอกไม้งามบนยอดภู

 

เส้นทางที่แยกออกจากลานดอกไม้มี 3 เส้นทาง คือ เส้นทางขึ้นยอดเขา เส้นทางลงน้ำตกแสงทิพย์ และ เส้นทางเดินวนรอบลานดอกไม้และในการเดินเท้าชมดอกไม้ช่วงเช้าก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ลานดอกไม้เริ่มผลิบานประมาณ 10.00 น. ดอกไม้มีมาก แน่นขนัดไปตลอดทาง ต่างชื่นชอบ หยุดถ่ายภาพกันเป็นระยะ ๆ ยิ่งเดินไปพอสายเข้า ๆ เมฆหมอกเริ่มเปิดให้มองเห็นยอดภูสอยดาวชัดเจนขึ้นภาพก็ยิ่งสวย ชาวคณะที่เดินชมก็ชมกันได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ตอนลงเขาต้องใช้ทักษะในการลงชั้นยอด เพราะทางอันตราย พวกเราและคณะ ใช้เวลา ประมาณ 1-2 ชั่วโมง โดยคนสุดท้ายที่ลงมาถึง ใช้เวลาไป 2 ชั่วโมงเศษ ๆ