ดูไบ เตรียมเปิดตัว ตึกระฟ้า มีความสูงที่สุดในโลก คืนนี้ 

ดูไบ เตรียมเปิดตัว ตึกระฟ้า มีความสูงที่สุดในโลก คืนนี้

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชีค โมฮัมหมัด บิน ราชิด อัล-มัคทูม เจ้าผู้ครองนครรัฐดูไบ จะเป็นประธานเปิดอาคาร “เบิร์จ ดูไบ” ซึ่งเป็นตึกสูงที่สุดในโลก ท่ามกลางการจุดพลุเฉลิมฉลองในคืนวันที่ 4 มกราคมนี้ ในโอกาสครบรอบ 4 ปีที่เขาปกครองรัฐดูไบแห่งนี้ ซึ่งเป็น 1 ใน 7 รัฐของสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ทั้งนี้ ทางการได้วางกำลังเจ้าหน้าที่มากกว่า 1,000 นายเพื่อรักษาความปลอดภัยพิธีเปิดอย่างแน่นหนา โดยมีทั้งตำรวจนอกเครื่องแบบและพลซุ่มยิงประจำการตามจุดต่างๆ

  

ชีค โมฮัมหมัด วัย 60 ปี ประสบความสำเร็จในการทำให้ดูไบ ซึ่งเป็นดินแดนเล็กๆ กลางทะเลทรายเมื่อ 50 ปีที่แล้ว กลายเป็นเมืองสำคัญบนแผนที่โลก ในแง่ศูนย์กลางธุรกิจและแหล่งพักผ่อนท่องเที่ยว แต่พิธีเปิดอาคาร เบิร์จ ดูไบ ซึ่งมีความหมายเป็นภาษาอังกฤษว่า “ดูไบ ทาวเวอร์” ที่สร้างสถิติสูงที่สุดในโลก มีขึ้นท่ามกลางความวิตกของนักลงทุนที่ลดความเชื่อมั่นลงไปอย่างมากต่อ สถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่กำลังง่อนแง่นและเต็มไปด้วยหนี้สินสูงถึงเกือบ 1 แสนล้านดอลลาร์ของดูไบ
แม้ความสูงของตึก เบิร์จ ดูไบ ยังถูกปิดเป็นความลับ แต่เป็นที่แน่ชัดว่าแล้วว่าตึกนี้สามารถแย่งชิงตำแหน่งตึกสูงที่สุดของโลกมาครองแทนตึก “ไทเป 101” ของไต้หวัน เพราะครั้งสุดท้ายที่มีการเปิดเผยเมื่อนานแล้วระบุว่า ตึกเบิร์จ ดูไบ สูงถึง 2,684 ฟุต (818 เมตร) ทิ้งห่าง ตึก ไทเป 101 ซึ่งสูงเพียง 1,667 ฟุต (508 เมตร)
ตึกนี้ มีบริษัท เอมมาร์ พร็อพเพอร์ตีส์ เป็นเจ้าของโครงการ และตึกเบิร์จ ดูไบเริ่มก่อสร้างในปี 2547 และสร้างสถิติหลายอย่าง รวมทั้งมีจำนวนชั้นมากที่สุด มีดาดฟ้าชมวิวสูงสุดบนชั้นที่ 124 ตึกหลังนี้นอกจากจะมีทั้งอพาร์ตเมนต์หรูและพื้นที่สำนักงานแล้ว ยังมีโรงแรมที่ออกแบบโดยจิออร์จิโอ อาร์มานีด้วย

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต