ม่อนแจ่ม ธรรมชาติสวย อากาศแสนบริสุทธิ์ 

 

  

 

 

 

ธรรมชาติสวยแจ่ม อากาศแสนบริสุทธิ์ ที่ ม่อนแจ่ม

ก่อนที่ลมหนาวจะพัดผ่านไป อยากแนะนำให้คนที่ชอบเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ แวะเวียนไปชมความงามที่ยังบริสุทธิ์ของม่อนแจ่มดูสักครั้ง

การเปิดประสบการณ์การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา เป็นสิ่งที่นักเดินทางส่วนใหญ่ต้องการ เพราะการเดินทางในแต่ละครั้งก็จะมีเรื่องราวใหม่ๆเข้ามาให้พบเจออยู่เสมอ วันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ จะพาไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ใน จังหวัดเชียงใหม่ ที่กำลังเป็นที่ถูกอกถูกใจและถูกกลุ่มนักเดินทางพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้ ม่อนแจ่ม

ชื่อม่อนแจ่มอาจยังไม่เป็นที่คุ้นหูมากนักสำหรับใครหลายคน เพราะที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปี 2552 ที่ผ่านมา ซึ่งม่อนแจ่มเป็นส่วนหนึ่งของ “ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย” ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ริม ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 40 นาที ที่นี่เป็นพื้นที่บนสันเขา บริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อยู่บนระดับความสูงประมาณ1,350 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้อากาศค่อนข้างหนาวเย็นตลอดทั้งปี

สิ่งที่ทำให้ม่อนแจ่มเข้าไปประทับใจนักท่องเที่ยวที่เคยแวะเวียนมาคือ การจัดสรรพื้นที่อย่างลงตัวบนเนื้อที่ประมาณ 40 ไร่ สามารถดึงดูดความสนใจทุกคนได้ตั้งแต่ขึ้นมาถึงด้วย แปลงผัก และสวนไม้ดอกไม้ประดับ ที่มีจุดขายอยู่ที่ไอเดียการตกแต่งไม่เหมือนใคร นำเอาเศษเหล็กเก่าๆ สิ่งของเหลือใช้ เช่น รถเก่าหมดสภาพจากโครงการหลวง มาเป็นส่วนหนึ่งของการจัดตกแต่งสวน ภายใต้แนวคิดผสมผสานธรรมชาติกับสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ซึ่งทำออกมาได้อย่างลงตัวดูไม่ขัดตา

บริเวณนี้ยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติป่าเขาได้อย่างสวยงาม ถ้าสังเกตให้ดีๆจะเห็นว่าสามารถมองเห็นพื้นที่ปลูกพืชผักและผลไม้เมืองหนาวของโครงการหลวงหนองหอยได้อย่างชัดเจน สำหรับคนที่ชอบทานสตรอเบอร์รี่เป็นชีวิตจิตใจ ถ้าได้มาเยือนม่อนแจ่มแล้วคงไม่อยากกลับบ้าน เพราะตลอดเส้นทางที่ขึ้นมารวมถึงบนม่อนแจ่ม มีสตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทานลูกใหญ่รสชาติดีไว้คอยให้นักท่องเที่ยวเด็ดชิมจากต้น และซื้อกลับไปเป็นของฝากในราคาไม่แพง

ถัดมาอีกด้านที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของธรรมชาติได้ชัดเจนไม่แพ้กันคือ บริเวณศาลารับรองแบบเปิดโล่ง ที่ใช้เป็นจุดต้อนรับนักท่องเที่ยวและร้านอาหารไปในตัว เรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารที่มีบรรยากาศดีที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถมองเห็นธรรมชาติรอบบริเวณไปพร้อมกับการลิ้มรสชาติอาหาร ส่วนมุมยอดฮิตคงต้องยกให้ศาลาด้านนอกที่มีประมาณ 5-6 หลังกับบรรยากาศแสนโรแมนติก แต่ด้วยความจำกัดของที่นั่งในช่วงวันที่คนเดินทางมามากก็ต้องอดทนยืนรอคิวกันนานสักหน่อย

สำหรับคนที่ชอบกิจกรรมผจญภัยแนะนำให้ทอดลองความสนุกกับรถแข่งม้ง ที่ไว้คอยบริการให้นักท่องเที่ยวขี่ลงเนินระยะทางประมาณ 300 เมตรด้วยค่าเพียงคันละ 50 บาทเท่านั้น ส่วนใครที่อยากพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติสักคืนสองคืน บนม่อนแจ่มก็มีเต็นท์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน โดยเต็นท์ทุกหลังจะถูกจัดเรียงไว้อย่างเป็นส่วนตัว มีให้เลือกทั้งเต็นท์เล็ก เต็นท์ใหญ่ สามารถมองเห็นวิวเหมือนกัน แต่แนะนำว่าควรจองล่วงหน้านานพอสมควรถ้าคิดจะเดินทางมาพัก เพราะทางพื้นที่จัดเตรียมเต็นท์ไว้บริการไม่มากนัก

นักท่องเที่ยวที่อยากเดินทางมาชมความงามของม่อนแจ่ม สามารถเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ด้วยเส้นทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่ – ฝาง ตรงไปถึงอำเภอแม่ริม พอถึงบริเวณกิโลเมตรที่ 17 เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1096 สายแม่ริม – สะเมิง พอถึงกิโลเมตรที่ 15 บ้านโป่ง เลี้ยวขวาเข้าไปจนผ่าน ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย แล้วขับต่อมายังหมู่บ้านม้งจากนั้นเลี้ยวซ้ายขึ้นไปยังม่อนแจ่ม

สอบถามเส้นทางและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย โทร 08 1806 3993 , 0 5381 0765-8 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทร 0 5324 8604 , 0 5324 8607 , 0 5330 2500