3 แหล่งธรรมชาติใกล้เมือง บนเส้นทางตะวันออก 

3 แหล่งธรรมชาติใกล้เมือง บนเส้นทางตะวันออก
ทริปนี้อยากชวนคุณไปเที่ยวชมป่าใกล้กรุง 3 แห่ง พร้อมทั้งพักแรมสักคืนเพื่อซึมซับกับบรรยากาศชุ่มฉ่ำของธรรมชาติ ส่วนจะเป็นที่ไหนบ้างนั้น…ไปดูกันเลย

 

 เขาเขียว
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เป็นสวนสัตว์เปิดแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีสัตว์นานาพันธุ์กว่า 300 ชนิด ซึ่งมีจำนวนมากถึง 8,000 ตัว อยู่บนพื้นที่กว่า 5,000 ไร่ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ จังหวัดชลบุรีที่นีมีบทบาทสำคัญในการสร้างความสมดุลทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และยังเป็นศูนย์รวมเสือนานานชนิดที่ใหญ่ที่สุดในเอเซียอาคเนย์ ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์สัตว์ป่าและธรรมชาติควบคู่กันไป
สิ่งน่าสนใจอีกอย่างคือ จะมีกรงนกขนาดใหญ่บนเนื้อที่กว่า 5 ไร่ ซึ่งมีนกหาดูยากหลายชนิด เช่น นกไก่ฟ้า นกยูง และนกสวยงามจากต่างประเทศให้ชมจนเพลินตาแถมยังมีการแสดงโชว์ความสามารถของสัตว์ต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและสัมผัสอย่างใกล้ชิด ดาวเด่นแสนน่ารักเหล่านี้ก็มี ลิงชิมแปนซี นกมาคอว์ เหยี่ยว และตัวนาก นอกจากนี้ ตอนกลางคืนยังมีไนต์ซาฟารีทัวร์ที่ทันสมัยและปลอดภัย พาคุณเที่ยวชมสัตว์ป่าหายากเป็นระยะทางราว ๆ 3.5 กม. อีกด้วย

 

การเดินทาง : อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ราว 130 กม. จากถนนสายบางนา-ตราด มีทางแยกที่สามารถเข้าถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้หลายทางคือ ทางตลาดหนองมน ตรงทางเข้าสถานีพัฒนาที่ดิน ผ่านสนามกอล์ฟบางพระจนมาถึงสวนสัตว์ประมาณ 24 กม. หรือมาตามทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์) จะมีทางแยกเข้ามาถึงสวนสัตว์เปิดเขาเขียวประมาณ 7 กม.

 

 

สวนนงนุช
คงจะไม่เกินจริงนัก ถ้าจะกล่าวว่า สวนนงนุช เป็นพื้นที่แห่งความสุขอีกแห่งใกล้เมืองที่สามารถเดินทางไปง่าย เพราะอยู่เลย พัทยาใต้ ไปตามถนนสุขุมวิทประมาณ 15 กม. ที่นี่ถือเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเพราะมีพื้นที่ถึง 1,500 ไร่
ภายในสวนจะมีบ้านทรงไทย สวนไม้ดอก ไม้ประดับ นานาชนิด สวนกล้วยไม้ สวนกระบองเพชร และสวนพฤษชาติอื่นๆ ที่ล้วนจัดได้สวยงามวิจิตรต่อสายตาผู้มาเยือนเป็นอันมาก เหมาะกับผู้ที่รักการถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง แล้วยังมีเรือชนิดต่างๆ ไว้บริการใช้เช่าพายเล่นเพลินใจในสระน้ำ มีสัตว์หลายชนิดเลี้ยงไว้ให้ชมมีศูนย์แสดงศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น การฟ้อนรำพื้นเมือง ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว-กระบี่กระบอง กีฬาพื้นเมือง และที่น่าสนใจก็คือ มีการแสดงช้างแสนรู้กว่า 30 เชือก มาโชว์ความน่ารักเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากผู้คนด้วย
การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสุขุมวิทผ่านจังหวัดชลบุรี ผ่านเมืองพัทยาโดยใช้เส้นทางถนนสายสุขุมวิทตลอดเส้นทาง เมื่อเข้าเขตบ้านอำเภอ ผ่านทางเข้าวัดญาณสังวราราม ให้ตรงมาที่ตำบลบางเสร่ สวนนงนุชจะอยู่ก่อนถึงตำบลบางเสร่ประมาณ 3 กม.

 

 

เขาสอยดาว
ถ้าใครมีเวลาเยอะหน่อยก็ให้เลยไปเที่ยวที่ เขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ที่นี่เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซึ่งมีสภาพเป็นป่าดงดิบที่สมบูรณ์ มีภูมิประเทศเป็นเขาสูงสลับซับซ้อน โดยมียอดเขาสูง 2 ยอดคือ ยอดเขาสอยดาวเหนือและสอยดาวใต้ ยอดสูงสุดคือยอดเขาสอยดาวใต้ ที่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,675 เมตร
นักท่องเที่ยวสามารถเดินเท้าเข้าไปชมน้ำตกเขาสอยดาวที่มีความสูงถึง 16 ชั้น ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเพียง 4 กม. ในบริเวณธารน้ำตกนี้มีผีเสื้อจำนวนมากมาเกาะจึงเหมาะกับการดูผีเสื้อและศึกษาพรรณไม้เป็นอย่างมาก ตลอดเส้นทางมีทั้งความและความตื่นเต้นท้าทาย เช่น ต้องปีนผาไปตามรากไทรที่สูงราว 20 เมตร เพื่อขึ้นไปยังชั้นน้ำตกสูงขึ้นไปที่มีขนาดใหญ่และสวยงาม เป็นต้น แต่เราจะสามารถเดินขึ้นน้ำตกเองได้ถึงชั้นที่ 9 เท่านั้น ส่วนชั้นที่ 10-16 ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางให้ ส่วนใครที่รักการศึกษาธรรมชาติก็มีเส้นทางที่ชื่อ “ลีลาไทร” ให้ไปเดินดู พูพอน ไลเคน ยาแดง และโป่งธรรมชาติ ซึ่งแต่ละเส้นทางก็จะมีคำบรรยายเขียนกำกับไว้ด้วย

 

การเดินทาง : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีราว 70 กม. ไปตามทางหลวง 317 ผ่าน อ.สระแก้ว และ อ.โป่งน้ำร้อน เมื่อถึงหลัก กม. 22 ก่อนถึงตลาดปะตง จะมีทางแยกซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 4 กม. ก็ถึงแล้ว