เมืองสามน้ำ สมุทรสงคราม 

เมืองสามน้ำ…สมุทรสงคราม
ดื่มด่ำไปกับภาพวิถีชีวิตไทยริมสายน้ำแม่กลอง ชมตลาดน้ำอัมพวา ล่องเรือดูหิ่งห้อยราตรี และกราบพระประธานในโบสถ์ปรกโพธิ์ที่อยู่ได้ด้วยการค้ำยันแห่งต้นไม้ใหญ่ ไหว้หลวงพ่อบ้านแหลมหนึ่งในตำนานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ลอยน้ำ พอพรให้จงประสบแต่ความสุขร่มเย็น

 

 เส้นทางที่ 1 เดินตามประวัติศาสตร์ (เช้าไป เย็นกลับ)
สมุทรสงคราม เมืองริมฝั่งลำน้ำแม่กลอง ติดชายทะเลอ่าวไทยดินแดนแห่งสวนผลไม้นานาชนิด อิ่มท้องกับของอร่อยที่ตลาดน้ำอัมพวา ชมบรรยากาศวิถีชีวิตไทยริมสายน้ำ

โปรแกรมเที่ยวสมุทรสงคราม
– ค่ายบางกุ้ง/ไหว้พระที่โบสถ์ปรกโพธิ์/วัดอัมพวันเจติยาราม/อุทยาน ร.2/เที่ยวรลาดน้ำอัมพวา/นั่งเรือชมหิ่งห้อยยามราตรี

รู้ก่อนเที่ยว
– เหมาเรือท่องเที่ยวทัวร์วัดในอัมพวาราคา 1,200-1,500 บาท
– นั่งเรือชมหิ่งห้อย รอบเกาะ ประมาณชั่วโมงเศษ เรือหางยาวเหมาลำ 600 บาท/ไม่เกิน 12 คน รายบุคคล 60 บาท เรือพายชมหิ่งห้อยลำละ 200-300 บาท
– บ้านลุงเรืองโฮมสเตย์
ราคา 700 บาท พร้อมอาหารเช้า (เพิ่ม 1 คน เพิ่มเงิน 200 บาท)
โทร.081-930-0571/084-682-1356/089-228-8504
http://www.banlungreung.com/

 

 

โบสถ์ปรกโพธิ์ – หนึ่งใน Unseen Thailand ซึ่งสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา อารามแห่งนี้ถูกปกคลุมไปด้วยรากไม้ใหญ่สี่ชนิดทั้งโพธิ์ ไทร ไกร และกร่าง ที่ช่วยกันพยุงค้ำยันให้โบสถ์แห่งนี้คงตัวอยู่ได้ หลวงพ่อนิลมณี ประดิษฐ์ฐานภายในโบสถ์เพื่อความเป็นสิริมงคล
อุทยาน ร.2 – ซึ่งมีหมู่เรือนไทยโบราณที่อนุรักษ์ไว้ได้อย่างสมบูรณ์และสวยงาม
วัดอัมพวันเจติยาราม – วัดนี้เป็นสถานที่ประสูติของรัชกาลที่ 2 ด้านหน้าจึงมีพระบรมรูปของพระองค์ประดิษฐานอยู่ส่วนด้านหลังพระรูปนั้นเป็น ที่บรรจุพระบรมสรีรังคารและพระบรมอัฐิบางส่วนของพระองค์
ค่ายบางกุ้ง – เมื่อสองร้อยกว่าปีก่อน สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชพร้อมด้วยเหล่าทหารหาญ ได้ประกอบวีรกรรมต่อสู้กับข้าศึกพม่าที่รุกรานสยามจนได้รับชัยชนะที่นี่

ตลาดอัมพวา – ตลาดน้ำยามเย็นที่ขายของกินของใช้ทั้งในน้ำ บนบก ขายยาวไปตลอดฝั่งคลอง

ล่องเรือดูหิ่งห้อย – ที่ล่องเรือรองระยิบระยับไปทั้งต้นลำพู ภายใต้ความเงียบงันแห่งรัตติกาล ท่ามกลางความสงบ ฉ่ำเย็นของสายน้ำ ช่างงดงามน่าประทับใจยิ่งนัก

สมุทรสงครามนั้นยังมีวิถีชีวิตแบบไทยให้ผู้ที่โหยหาเสมือนว่ากาลเวลาของที่ นี่หมุนเวียนไปอย่างเชื่องช้ากว่าที่ใดๆ ลองมาสัมผัสกับชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายและพอเพียงอย่างไทยๆ แล้วจะพบว่าความสุขนั้นอยู่ใกล้มากกว่าที่คิด

 

 

เส้นทางที่ 2 เที่ยวตลาดน้ำยามเย็น เช้าไป เย็นกลับ
ยิ่งเย็นย่ำ ยิ่งคึกคักเป็นพิเศษ คลื่นมหาชนจากทุกสารทิศต่างหลั่งไหลมาที่ตลาดน้ำยามเย็นแห่งนี้ มีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์ พายเรือขายกันจลอดคุ้งน้ำ ทั้งก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ผลไม้ ขนมจีน อาหารทะเลปิ้งย่าง เรือกาแฟ ละลานตาจนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว

รู้ก่อนเที่ยว
– ตลาดน้ำอัมพวาเปิดเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ช่วงบ่ายต้นจนถึงสามทุ่ม
ร้านกาญจนาพาณิช – ร้านโปสการ์ดและของที่ระลึกยอดนิยมที่ถ่ายทอดความเป็นอัมพวาได้อย่างลงตัว มีตู้ไปรษณีย์สีแดงเป็นสัญลักษณ์เห็นได้ชัดสะดุด
ร้านที่อยู่ของจิตใจ – ขายภาพถ่าย เสื้อยืด สมุดบันทึก โปสการ์ด บอกเล่าเรื่องราวที่เรียบง่ายของวิถีชีวิต และความน่ารักของน้องหมาและน้องแมว
ชุมทางทุ่งนากาแฟ – เป็นที่ทำการของนิตยสารมนต์รักแม่กลอง หนังสือเพื่อชุมชนในอุดมคติ ร้านนี้ขายของที่ระลึกแนวอาร์ท มีให้เลือกหลากหลายสำหรับคอกาแฟที่มีกาแฟรสกลมกล่อมสมชื่อ
ร้านธารามาตย์ – ขายของที่ระลึกประจำจังหวัดด้านบนของร้านมีมุมกาแฟให้นั่งชิล
ตลาดน้ำอัมพวา – ยามเย็นที่นี่คึกคักเป็นพิเศษ อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ พายเรือขายกันตลอดทั้งคุ้งน้ำ
ข้ามสะพานเดชาดิศร – ไปที่ร้านสมานการค้าขนมเปี๊ยะเฮงกี่ และกาแฟไก่บินร้านเก่าแก่คลาสสิกที่อยู่อีกฝากหนึ่งของฝั่งคลอง
ร้านธนสิน – ใครเมื่อยขา เชิญทางนี้ มีบริการนวดขา ให้คลายปวด
ร้านกำปั่น – ร้านขายขนมและน้ำจรวดโบราณย้อนยุคหลากสี รสชาติดี