ท่องเที่ยวไชยปราการ บนเส้นทางระหว่างดอยอ่างขางและเชียงดาว 

ท่องเที่ยวไชยปราการ บนเส้นทางระหว่างดอยอ่างขางและเชียงดาว
บนเส้นทางสาย 1340 ที่ตัดผ่านแนวเขาสลับซับซ้อนใกล้แนวชายแดนไทย-พม่า ระหว่างดอยอ่างขางและดอยเชียงดาว มีสถานที่ท่องเที่ยวริมทางที่น่าสนใจแวะเยี่ยมชมหลายแห่ง ในช่วงฤดูหนาวจะสวยงามเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นฤดูกาลของดอกไม้บาน เริ่มจากบัวตองเดือนพฤศจิกายน นางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยในเดือนธันวาคม – มกราคม พร้อมกับทิวลิปที่อำเภอไชยปราการนำมาปลูกที่ดอยผาแดง ตำบลหนองบัว ระหว่างธันวาคม – มกราคม เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวบนเส้นทางสายนี้
จุดชมวิวดอยผาแดง อำเภอไชยปราการ จากดอยอ่างขางมาประมาณ 20 กิโลเมตร จะเห็นจุดชมวิวริมเส้นทาง เหมาะแก่การจอดพักรถ มีบริการห้องน้ำ และสามารถชมทิวทัศน์ดอยผาแดง และซื้อหาอาหาร สินค้าชุมชนมากมายซึ่งนำมาจำหน่ายนักท่องเที่ยว

 

 ทิวลิปบานที่ดอยผาแดง
ในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงมกราคม ทางอำเภอไชยปราการได้นำหัวพันธุ์ทิวลิปจากฮอลแลนด์มาเพาะปลูกที่ดอยผาแดงกว่าสองหมื่นหัว ซึ่งมีอากาศเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากอยู่บนพื้นที่สูงท่ามกลางหุบเขา แปลงปลูกทิวลิปอยู่ถัดจากจุดชมวิวไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร มีทิวลิปหลากสีสันถึง 6 สี คือ สีแดง สีเหลือง สีขาว สีม่วง สีชมพู และสีส้ม โดยมีการจัดงานในช่วงต้นเดือนมกราคม 2553 แต่หลังจัดงานทิวลิปยังมีความงดงามอยู่จึงยังเปิดให้เข้าชมอยู่จนกว่าจะร่วงโรย
โรงเตี๊ยมถ้ำง้อบ
ตั้งอยู่ที่บ้านถ้ำง้อบ ตำบลหนองบัว เหมาะเป็นจุดแวะพักระหว่างทาง บนเส้นทาง 1340 จากเชียงดาวไปดอยอ่างขาง สถานที่แห่งนี้เดิมเป็ที่ตั้งค่ายทหารกองทัพกู้ชาติจีนคณะชาติ หรือ ก๊กมินตั๋ง (KMT) จากมณฑลยูนนาน กองทัพที่ 3 ของนายพลลีเหวินฮ้วน ซึ่งหลังจากการสู้รบในประเทศจีนจบลง กองทัพที่ 3 ได้ค้างอยู่ในแผ่นดินไทยและตั้งรกรากอยู่ที่นี่จนถึงปัจจุบันเช่นเดียวกับที่ดอยแม่สลอง ชาวชุมชนถ้ำง้อบยังคงรักษาวัฒนธรรม วิชีวิต รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างเดิมของค่ายทหารไว้ และจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ ส่วนเรือนนอนของทหารจัดทำเป็นที่พักไว้รองรับนักท่องเที่ยว มีโรงเตี๊ยมซึ่งเป็นจุดจำหน่ายสินค้าชุมชนและบริการอาหารจีนยูนนาน อาทิ ไก่ตุ๋นตังกวย ขาหมูหมั่นโถว ข้าวซอยยูนนาน ฯลฯ รวมทั้งมีขนมพื้นบ้าน สินค้าชุมชนไว้จำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.kmtchiangmai.com
นอกจากนี้เส้นทางสายนี้ยังผ่านแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งของอุทยานแห่งชาติผาแดง ตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวของอำเภอเชียงดาว จึงนับเป็นทางเลือกอีกเส้นทางหนึ่งนอกเหนือจากเส้นทางขึ้นดอยจากด้านอำเภอฝางที่คดเคี้ยวและสูงชันมากกว่า
พิกัด ละติจูด / ลองจิจูด
– ดอยอ่างขาง 19.90034 / 99.03931
– จุดชมวิวดอยผาแดง 19.76645 / 99.01133
– แปลงทิวลิปดอยผาแดง 19.77492 / 99.01183
– โรงเตี๊ยมถ้ำง้อบ 19.74826 / 99.02827