กิน ดื่ม หรู กลางเรือนจำ 

 

กิน ดื่ม หรู กลางเรือนจำ 

ในยุคศตวรรษที่ 12-18 เดอะ คลิ้งค์ เป็นชื่อของเรือนจำชื่อดังของเกาะอังกฤษ แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นชื่อของภัตตาคารหรูแห่งใหม่ของอังกฤษ ที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเร็วๆ นี้

 

ขอต้อนรับสู่ "เดอะ คลิ้งค์" ภัตตาคารแห่งเดียวในโลก ที่ผู้จัดการร้านจะขอให้คุณถอดเสื้อคลุม มือถือและสิ่งของมีคมอื่นๆ ไว้ที่เคาน์เตอร์ฝากของ และไม่เพียงแต่คุณต้องจองที่นั่งล่วงหน้า คุณยังจะต้องขออนุญาตจากกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษก่อน ด้วยเหตุผลเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัย เพราะภัตตาคารแห่งนี้ตั้งอยู่ใน เรือนจำไฮ ดาวน์ ในเมืองเซอร์เรย์ และเป็นภัตตาคารในเรือนจำแห่งแร 

เมื่อลูกค้ามาถึงร้าน พนักงานจะพาแขกเดินผ่านประตูเหล็กบานหนาของเรือนจำและกำแพงสูง 30 ฟุต ที่มีลวดหนามพันอยู่ด้านบนไปยังภัตตาคารที่ตั้งอยู่ในห้องที่เคยเป็นห้องซักรีดเสื้อผ้าของนักโทษ ภายในร้านตกแต่งอย่างหรูหราสวยงามเหมือนกับภัตตาคารชั้นนำ เฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างทำด้วยฝีมือของนักโทษ

 

ไอเดียในการเปิด เดอะ คลิ้งค์ เป็นของ อัลแบร์โต คริสซี่ อดีตเชฟภัตตาคารหรูย่านเมย์แฟร์ ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้จัดการฝ่ายเตรียมอาหารของเรือนจำไฮ ดาวน์ที่มีนักโทษกว่าพันคน อัลแบร์โตต้องการให้นักโทษได้มีโอกาสฝึกทักษะและอาชีพเพื่อที่ว่า เมื่อพ้นโทษจะได้มีงานทำและรู้จักนับถือตัวเอง มีบ้านและครอบครัวที่มั่นคงและมีชีวิตใหม่ที่ดีกว่า

 

แมคกราธ แชริเทเบิ้ล ทรัสต์ เป็นองค์กรหลักที่ให้ทุนสนับสนุนการสร้าง เดอะ คลิ้งค์ ซึ่งใช้งบเกือบ 30 ล้านบาท โดยอัลแบร์โตก็ร่วมลงทุนด้วย เขายอมรับว่ามันเป็นแนวคิดที่ทะเยอทะยานและทำได้ยาก แต่เขาต้องการสร้างภัตตาคารในเรือนจำจริงๆ

 

"เราต้องการภัตตาคารจริงๆ เพื่อให้นักโทษที่ผ่านการฝึกงานที่นี่สามารถใช้ชีวิตอยู่ในโลกแห่งความจริงได้ ผมรู้ว่ามันเป็นเรื่องไม่ง่ายที่จะควบคุมดูแลพวกเขา เมื่อดูจากอาชญากรรมที่พวกเขาก่อ และพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อความรุนแรงหรือการหลบหนี แต่ผมก็หวังว่าพวกเขาจะทำตามที่ผมสั่งทุกอย่าง" อัลแบร์โตกล่าว 

ปีเตอร์ ดอว์สัน ผู้บัญชาการเรือนจำบอกว่า เดอะ คลิ้งค์ เป็นโครงการที่สร้างแรงบันดาลใจ และยังทำให้เขาได้ทราบว่าคนทั่วไปคิดอย่างไรกับโครงการนี้หรือสนใจที่จะจ้างอดีตนักโทษเหล่านี้ไปทำงานหรือไม่ พนักงานทุกคนทั้งเชฟและพนักงานเสิร์ฟล้วนแล้วแต่เป็นนักโทษที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว จะมีก็แต่หัวหน้าพ่อครัวและผู้จัดการร้านเท่านั้นที่เป็นอดีตนักโทษคดีลักลอบขนยาเสพติด อาหารทุกจานที่นี่ล้วนแล้วแต่ปรุงตามสั่งด้วยผลิตภัณฑ์และเครื่องปรุงชั้นเลิศที่มาจากสวนในเรือนจำและร้านค้าท้องถิ่น นักโทษที่เข้าร่วมฝึกอาชีพแบบจริงๆ ครั้งนี้ต่างก็ชื่นชอบไอเดียของอัลแบร์โต

 

"ตอนที่ผมกำลังวุ่นอยู่กับการรับออเดอร์จากลูกค้า ผมลืมไปเลยว่าผมอยู่ในเรือนจำ พอกลับไปที่ห้องขังในเรือนจำ เพื่อนๆ ถามผมกันใหญ่ว่าเป็นยังไงบ้าง" แอนโทนี่ แอชฟอร์ด นักโทษที่ทำงานในครัวกล่าว

 

เทสฟ่า ซามูเอล นักโทษ วัย 32 ปีที่ทำหน้าที่เป็นพ่อครัว แสดงความหวังว่า หลังจากที่เขาผ่านการฝึกอาชีพครั้งนี้จะทำให้เขาหยุดวงจรของอาชญากรรม เพราะถึงเวลาแล้วที่เขาต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง และในอีก 5 ปีข้างหน้าเมื่อเขาพ้นโทษ เขาก็อยากจะทำงานในภัตตาคารชั้นนำ

 

ขึ้นชื่อว่าเป็นภัตตาคารในเรือนจำ ลูกค้าย่อมต้องเจอกับกฎระเบียบบางอย่าง เช่น เมื่อลูกค้าเข้านั่งประจำที่โต๊ะแล้ว สิ่งที่ทุกคนจะได้รับแจกก็คืออุปกรณ์เตือนภัย มีดและช้อนส้อมที่ทำจากพลาสติก เพราะเรือนจำมีกฎห้ามใช้อุปกรณ์รับประทานอาหารที่ทำจากเหล็ก ทางร้านมีไวน์บริการให้ลูกค้าแต่ก็เฉพาะโอกาสสำคัญเท่านั้นและต้องถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด แม้แต่ขนมปังอบยังกลายเป็นปัญหาได้ เพราะมันมีส่วนผสมของยีสต์

 

"ถ้าคุณมียีสต์ คุณก็สามารถนำมาผลิตแอลกอฮอล์ได้ ยีสต์ไม่เป็นปัญหาสำหรับนักโทษที่ทำงานที่ร้าน แต่ถ้ามันถูกนำไปยังห้องขังนักโทษ มันสร้างปัญหาแน่ๆ" อัลแบร์โตกล่าว

 

เดอะ คลิ้งค์ เปิดบริการให้ลูกค้าทั่วไป ไม่ว่าจะมาเดี่ยว มาคู่ มาทั้งบริษัท พนักงานเรือนจำรวมถึงครอบครัว สนนราคาก็ย่อมเยา เพียงแค่ 6 ปอนด์หรือ 300 กว่าบาท คุณก็สามารถอิ่มอร่อยกับสเต๊กที่เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งและสลัดสมุนไพร รวมของหวาน

 แนะนำ