10 มหานครทั่วโลก ที่ยิ่งใหญ่โด่งดัง แต่ไม่ใช่เมืองหลวง 

10 มหานครทั่วโลกที่ยิ่งใหญ่โด่งดังจนน่าเหลือเชื่อว่าจะไม่ใช่เมืองหลวง
หลายคนคงประหลาดใจเมื่อทราบว่า “ซิดนีย์” ไม่ใช่นครหลวงของประเทศออสเตรเลีย แท้จริงแล้วยังมีมหานครอีกหลายแห่งทั่วโลกที่ประสบชะตากรรมเช่นเดียวกันกับ ซิดนีย์ และนี่คือ 10 อันดับของมหานครที่หลายคนคงไม่เชื่อว่ามิได้มีสถานะเป็นเมืองหลวงของประเทศหรือมลรัฐที่ตนเองสังกัดอยู่
1. เมือง “นิวยอร์ค ซิตี้” มลรัฐนิวยอร์ค มหานครแห่งนี้อาจเป็นราชันแห่งเนินเขาหรือได้รับฉายาว่าเป็นเมืองซึ่งอยู่บนจุดที่สูงที่สุดแต่สิ่งเหล่านั้นก็เป็นเพียงคำอุปมา เนื่องจากเมือง “อัลบานี” (ต้นกำเนิดของกระดาษม้วนที่ใช้ในห้องน้ำ) ต่างหากที่เป็นเมืองหลวงแท้จริงของมลรัฐนิวยอร์ค
2. เมือง “ซิดนีย์” ประเทศออสเตรเลีย มหานครแห่งนี้อาจโดดเด่นด้วยท่าเรือและอาคารโอเปร่า เฮ้าส์ แต่นครหลวงที่เป็นศูนย์กลางหน่วยงานราชการของประเทศออสเตรเลียนั้นคือ กรุง “แคนเบอร์ร่า” ต่างหาก
3. เมือง “ชิคาโก” มลรัฐอิลลินอยส์ ชิคาโกอาจขึ้นชื่อเรื่องพิซซ่าแบบหนานุ่มหรือทีมอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง ทว่าแท้จริงแล้วเมืองหลวงของมลรัฐอิลลินอยส์กลับเป็นบ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดี “อับราฮัม ลินคอล์น” ที่มีชื่อว่าเมือง “สปริงฟิลด์”

 

 4. เมือง “ริโอ เดอ จาเนโร” ประเทศบราซิล นี่คือมหานครแห่งความสนุกสนานซึ่งหลายคนขนานนามให้เป็นเมืองหลวงแห่งเทศกาลคาร์นิวัล อย่างไรก็ตาม นครหลวงของบราซิล มีชื่อว่ากรุง “บราซิเลีย”
5. เมือง “อิสตันบูล” ประเทศตุรกี กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว อิสตันบูลเคยเป็นนครหลวงของอาณาจักรโรมันโบราณและจักรวรรดิออตโตมัน แต่เมืองหลวงของประเทศตุรกีในยุคปัจจุบันมีชื่อว่า “อังการา”
6. เมือง “เจนีวา” ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สองมหานครชื่อดังก้องโลกอย่างเจนีวาและซูริคนั้นไม่ใช่เมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์ แต่กรุง “เบิร์น” ต่างหากที่ใช่
7. เมือง “โจฮันเนสเบิร์ก” ประเทศแอฟริกาใต้ น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่าแม้แอฟริกาใต้เจ้าภาพฟุตบอลโลกประจำปีนี้ จะมีเมืองหลวงถึง 3 แห่ง แต่กลับไม่มีชื่อของโจฮันเนสเบิร์กรวมอยู่ในนั้นด้วย โดยรายชื่อนครหลวงทั้งหมดของแอฟริกาใต้ ได้แก่ “โบลเอมฟอนเทอิน” นครหลวงฝ่ายตุลาการ, “พริทอเรีย” นครหลวงฝ่ายบริหาร และ “เคปทาวน์” นครหลวงฝ่ายนิติบัญญัติ

 

 

8. เมือง “ทิมบุกตู” ประเทศมาลี ทิมบุกตูอาจเป็นเมืองที่ลึกลับ,แปลกประหลาด และโด่งดังที่สุดในประเทศ แต่เมืองหลวงของมาลีมีชื่อว่า “บามาโก” ซึ่งเป็นเมืองที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในทวีปแอฟริกา รวมทั้งยังเป็นศูนย์กลางสำคัญของดนตรีแบบ “เวิลด์ มิวสิค” อีกด้วย
9. เมือง “ลาสเวกัส” มลรัฐเนวาดา ถ้าคุณไปท้าพนันกับใครต่อใครว่า “เมืองบาป” ซึ่งมีบ่อนพนันหรูหราตั้งอยู่มากมายแห่งนี้ มีสถานะเป็นเมืองหลวงของมลรัฐเนวาดา คุณคงต้องกระเป๋าฉีกอย่างแน่นอน เพราะเมืองหลวงของเนวาดามีชื่อว่า “คาร์สัน ซิตี้” ต่างหาก
10. เมือง “คาซาบลังกา” ประเทศโมร็อกโก นี่อาจเป็นเมืองอมตะในหนังคลาสสิกเรื่องดังของวงการภาพยนตร์ แต่นครหลวงของโมร็อกโกกลับเป็นเมืองอันแสนสงบสุขและมีความร่ำรวยทางวัฒนธรรมซึ่งมีชื่อว่า “ราบัต”