กินลม ชมวิว ชิลๆ ที่เกาะสมุย 

 

กินลม ชมวิว ชิล ๆ…ที่เกาะสมุย

 เฮ้อ…เมืองวิไลหรือเมืองวุ่นวายก็ไม่รู้นะ ผมคิดไปตามเพลงที่กำลังฮัมเบาๆ ขณะลอยโยกเยกอยู่กลางทะเลในเรือเฟอร์รี ที่พาพวกเราชาวพลพรรค Enjoy Life Party ที่ชอบสีฟ้าสดใสของน้ำทะเลและสีขาวๆ ของผิวสาวที่เดินอวดโฉมงามอยู่ริมหาด มากกว่าภาพสาวแก่เสื้อเหลืองริมคลอง ตามประสาเราๆ ชาวลัทธิสุขนิยมที่มองทุกอย่างและทำทุกสิ่งเพื่อความสุขของชีวิตนั่นละครับ เมื่อกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมรดูออกจะวุ่นวาย ไม่รู้ว่าใครถูกใครผิด และใครจะชนะในท้ายที่สุด พลพรรค Enjoy Life Party อย่างเราก็เลยต้องขอออกซ่อนตัวเร้นกายไปเป็นชาวเกาะไว้ก่อน รอให้ผู้ชนะที่แน่นอนแล้วค่อยมาว่ากันใหม่…ก็ยังไม่สายนิ เราก็เปิดตัวที่เกาะสมุยด้วยการขึ้นจากเรือเฟอร์รี จากนั้นก็ตรงดิ่งเข้าที่พัก สีสันสดใสตามสไตล์ภาคใต้และพอเก็บของเข้าที่พักแล้ว ผมก็จะไปหาคู่ฮันนีมูนเสียหน่อย พอเจอและทักทายกันพอหอมปากหอมคอ ก็เริ่มวางแผนเที่ยวสำหรับวันพรุ่งนี้ ทีนี้ก็ต้องถึ่งแผนที่เกาะสมุยที่หยิบมาจากศูนย์ฯ นำทางพวกเราเพิ่มเติม จะได้มองมุกกว้างได้ง่ายขึ้นก่อนจะแยกย้ายกันไปพักผ่อน

 

 

บรรยากาศที่เงียบสงบของหาดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแหลมเส็จ บ้านเก่า แหลมสอ ท้องกูด ท้องตะโหนด จนถึงตลิ่งงาม ถึงจะไม่สวนเทีบบเท่าหาดดังๆ แต่ก็มีเสน่ห์มิใช่น้อย โดยเฉพาะอ่าวตลิ่งงาม ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้สวยที่สุดของเกาะสมุย เพราะด้านหน้าของหาดเป็นที่ตั้งของเกาะสี่-เกาะห้า ในช่วงกลางวันยังสามารถเช่าเหมาเรือเพื่อเดินทางไปยังเกาะสี่-เกาะห้า ดำน้ำชมปะการัง แล้วกลับเข้าฝั่งมากินอาหารเย็นกันที่บางปอ แหล่งร้านอาหารทะเลบ้านๆ ที่ขึ้นชื่อจากนั้นไปตะเวนราตรีเล็กๆ ก่อนจะกลับที่พัก วันต่อมาเราไปทางขวากันอีกครึ่งเกาะที่เหลือ ผ่านหาดละไมที่ความเจริญเข้ามาเยือนมากกว่าแต่ก่อนมากมายนัก แต่ยังมีแนวชายหาดกว้างๆ ให้ได้เล่นน้ำ หาดทรายที่ขนานกับทิวมะพร้าวทอดไปตามความโค้งของอ่าวเป็นภาพที่สวยงามเสมอ เราขับต่อไปยังหาดเฉวง ก่อนถึงจะมีจุดชมวิวที่สามารถเห็นหาดเฉวงได้ทั้งหมด ดูเป็นภาพที่มีแต่ความเจริญซึ่งเบียดบังธรรมชาติอันสวยงามเสียเกือบหมด หาดเฉวงเป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงทีสุดและยาวที่สุดของเกาะสมุย หาดทราบขาวสวย น้ำทะเลใสระยิบระยับ ระดับน้ำไม่ลึกมากสามารถเล่นน้ำได้ดี ตลอดแนวหาดอันสวยงานจึงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มานอนอาบแดด เล่นน้ำ และกิจกรรมชายหาดที่มีแทบทุกอย่างขับรถตามถนนที่ผ่านหาดเฉวงไปยังหาดเชิงมน ไม่น่าเชื่อว่าจะยังมีชายหาดที่คงความเป็นธรรมชาติ มีความเป็นสมุยเดิม ๆ หลงเหลืออยู่ พื้นที่ตรงนี้เป็นของสมุย ฮันนีคอตเตจ เป็นรีสอร์ตและมีร้านอาหารชื่อฮันนี ซีฟู้ด ที่นี่เจ้าของจะดีใจทุกครั้งที่คนไทยมาเยือน แถมลดราคาให้เป็นพิเศษเสมอ ได้พูดคุยกับทางเจ้าของจึงได้รู้ว่าเขาพยายามคงความเป็นสมุยเดิมไว้ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะถูกแวดล้อมด้วยโรงแรมขนาดใหญ่มากมายขนาดไหน และผมว่ารีสอร์ตของเขาก็ไม่ได้ขี้เหร่เลย แถมวิวสวนเสียด้วย นั่งคุยถึงความเปลี่ยนแปลงของสมุย ทำให้คิดว่าความเจริญมันน่าจะควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ได้ ไม่ต้องอะไรมากมาย ขอให้สมุยยังคงมีค้นมะพร้าวไว้เป็นเสน่ห์ต่อไป เพราะตราบใดที่สมุยยังมีมะพร้าว สมุยก็ยังเป็นสมุยไม่เสื่อมคลาย

 

คู่มือนักเดินทาง

 

กรุงเทพฯ-ท่าเรือดอนสัก
ทางหลวงหมายเลข 4 มาถึงจังหวัดชุมพร ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 41 เข้าสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วออกไปตามทางหลวงหมายเลข 401 ผ่านอำเภอกาญจนดิษฐ์ อำเภอดอนสัก เลี้ยวเข้าสู่ท่าเรือ หรือถ้าไม่เข้าจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้วิ่งเลยแยกพุนพิน แล้วมาเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 41 เข้าไปเจอกับทางหลวงหมายเลข 401 ที่ผ่านอำเภอกาญจนดิษฐ์มาจากตัวจังหวัด ผ่านอำเภอดอนสัก เลี้ยวเข้าสู่ท่าเรือได้เช่นกัน

 

ท่าเรือดอนสัก-เกาะสมุย เรือเฟอร์รี่ออกทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 06.00 – 19.00 น. ใช้เวลา 1 ชั่วโมง