ลองไปดู เมืองปูซาน 

 

เมืองปูซาน

 เคยเป็นเจ้าภาพจัดเอเชี่ยนเกมส์ ในปี 2002 และเป็นเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลก ปี 2002 เช่นกัน และในระยะหลังมานี้ปูซาน มีชื่อเสียงการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์ ที่ติดอันดับโลกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

 

ปูซานมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของเกาหลีใต้อย่างมาก เป็นเมืองท่าขนส่งสินค้าต่างๆ เป็นท่าเรือโดยสาร ท่าเรือเฟอร์รี่ที่เดินทางไปญี่ปุ่นได้ และเป็นจุดต่อเรือโดยสารเดินทางไปเกาะเจจู เกาะที่มีชื่อเสียงด้านท่องเที่ยวมีบรรยากาศคล้ายเกาะฮาวาย เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวทั้งเกาหลีและญี่ปุ่น

 

เมืองท่าแห่งนี้อยู่ห่างจากกรุงโซล ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 450 กิโลเมตร ติดกับคาบสมุทรเกาหลีและมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ด้านอาหารทะเล มีตลาดปลา แหล่งขายอาหารทะเลขนาดใหญ่ มีพื้นที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติทั้งเกาะแก่ง หุบเขา ชายหาด บ่อน้ำพุ และสวนสาธารณะ อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 15 องศาเซลเซียส จึงเหมาะแก่การพักผ่อนท่องเที่ยว

 

นอกจากนี้ปูซานยังเป็นเมืองที่ประวัติศาสตร์มายาวนาน มีแหล่งโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งหลักฐานทางโบราณคดีในการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ยุคหินเก่าสมัยเมื่อ 15,000 ปีก่อน

 

สถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยือน ได้แก่ ชายหาดซองโด (Songdo) เป็นชายหาดที่มีหินลักษณะแปลกประหลาด หาดซองโดมีสะพานแขวนสำหรับเชื่อมไปยังแผ่นดินใหญ่ด้วย ชื่อของชายหาดมาจากคำว่า song แปลว่า ป่าต้นสน และคำว่า do แปลว่า เกาะ ส่วนชายหาดอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เช่น ชายหาด Dadaepo ตั้งอยู่ระหว่าง Eulsudo ซึ่งเป็นสถานที่อาศัยของนกที่อพยพมานับหลายหมื่นตัว กับท่าเรือ Gamcheon ขณะที่ชายหาดชายหาด Songjeong ตั้งอยู่บนพื้นที่ 40,000 ตารางกิโลเมตร เป็นชายหาดที่เงียบสงบและยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก

 

นอกจากนี้ปูซานยังมีสวนสาธารณะหลายแห่ง เช่น สวนสาธารณะ Geumgang ตั้งอยู่แนวภูเขาฝั่งตะวันออกของภูเขา Geumjeong ในอุทยาน Geumgang ซึ่งเต็มไปด้วยป่าสน ล้อมรอบด้วยหินและหน้าผา, สวนสาธารณะ Daesin อุทยานที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบตั้งอยู่บริเวณเทือกเขา Gubong ซึ่งเป็นบริเวณป่าหนาทึบมีความอุดมสมบูรณ์มาก

 

ส่วนสวนสาธารณะยองดูซาน อยู่บนเนินเขาใจกลางเมือง และเป็นสถานที่ตั้งของหอคอยปูซาน เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวขึ้นชมทัศนียภาพของเมืองได้อย่างทั่วถึง และในวันที่อากาศแจ่มใสสามารถมองเห็นชายฝั่งญี่ปุ่นได้ด้วย

 

สำหรับผู้ต้องการความสงบ ปูซานมีวัดชื่อดังหลายแห่ง ทั้ง วัดโพโมซา (Boemoesa Temple) สร้างในสมัยอาณาจักรชิลลา, วัดทงโดซา (Tongdosa Temple),วัดพุลกุกซา (Bulguksa Temple) รองรับผู้มาเยือน

 

นักท่องเที่ยวที่ต้องการช็อปปิง ในตัวเมืองก็มีแหล่งจับจ่ายหลายแห่ง ทั้งย่านนัมโพดง ชอปปิงมอลล์ใต้ดินที่ทันสมัย, ตลาดกุกเจ (Kukje) ที่มีสินค้านานาชนิดวางจำหน่าย

 

และในมุมหนึ่งของปูซานนี้เองมีเรื่องราวของสองพี่น้องกับสุนัขหนึ่งตัว ในภาพยนตร์ Hearty Paws “ชาน” (ยู ซวง โฮ) เด็กชายวัย 11 ขวบ ขโมยลูกสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์รีทีฟเวอร์ มาให้ “โซอิ” (คิม ยาง กี) น้องสาววัย 6 ขวบ เป็นของขวัญวันเกิด เด็กทั้งสองอาศัยอยู่กับลุงและป้า ซึ่งทอดทิ้งพวกเขาไปอีกแล้ว หลังจากแม่ของพวกเขาทิ้งภาระให้ป้าและลุงดูแล โดยไม่เคยหวนกลับมาสักครั้ง

 

Hearty Paws บอกเล่าเรื่องราวความผูกพันของครอบครัว สามชีวิต หนึ่งสุนัขกับสองเด็กน้อยที่สามารถเรียกน้ำตาของผู้ชมได้โดยไม่รู้ตัว เป็นความสามารถของสองนักแสดงเด็ก ที่ทำหน้าที่แม่เหล็กได้ไม่แพ้นักแสดงรุ่นใหญ่

 

เมืองปูซานในวันนี้ก้าวหน้าด้วยความทันสมัย สิ่งอำนวยความสะดวก มีอาคารสูงผุดเป็นดอกเห็ด แต่ชาวเมืองก็ไม่ละทิ้งวิถีและวัฒนธรรมดั้งเดิมเสียทีเดียว เสน่ห์ของเมือง อาหารการกินและผู้คน ยังดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก