5 แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต รับลมหนาว 

 

5 แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต รับลมหนาว

 กระตุกต่อมเดินทางของเหล่าชาวกรุงที่กำลังมองหาแหล่งรับลมหนาว ด้วยการพรีวิว 5 แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต

 

เริ่มต้นด้วย “ดอยอินทนนท์” ยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย (2,599 เมตร) จ.เชียงใหม่ เพราะความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ทำให้ผู้ที่รักและชอบศึกษาธรรมชาติยกตำแหน่งให้ดอย อินทนนท์เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ อีกทั้งยังเป็นแหล่งดูนกชั้นยอดอีกด้วย ซึ่งนอกจากความหนาวเย็นอันเป็นเสน่ห์ ที่สามารถสัมผัสได้ตลอดทั้งปีแล้ว ภายในอุทยานฯยังมีสถาปัตยกรรมธรรมชาติอีกเพียบ อาทิ น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง น้ำตกวชิรธาร น้ำตกสิริภูมิ ถ้ำบริจินดา ตลอดจนเส้นทางศึกษาธรรมชาติอีกหลายจุด

 

ถัดมา “อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง” ความโดดเด่นท่ามกลางเทือกดอยสูงสลับซับซ้อนชายแดนไทย-พม่า ครอบคลุม อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นที่รู้จักในความงดงามเลื่องชื่อ ของทะเลหมอกที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย

 

ยิ่งในฤดูหนาวที่อากาศเย็นเยียบ และท้องฟ้ายามค่ำคืนกระจ่างใสด้วย แล้วก็ย่อมจะเป็นโอกาสอันดีที่ได้ชื่นชมทะเลดาวดาษเต็มฟ้า โดยเฉพาะบริเวณ “กิ่วลม” หรือจุดชมทิวทัศน์ห้วยน้ำดัง ซึ่งนักเดินทางจำนวนมากจะขึ้นมาค้างแรมเพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้น รวมทั้งชมทะเลหมอกขาวละมุนที่ห่มคลุมไปทั่วหุบเขากว้างไกล ที่นี่มีภูเขาที่สูงที่สุด คือ ดอยช้าง เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีลำห้วยน้อยใหญ่มากมาย

 

อีกแหล่งฮิตติดอันดับในช่วงรับลมหนาว คือ “ดอยอ่างขาง” จ.เชียงใหม่ ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว งานสาธิตพืชไร่ แปลงทดลองปลูกไม้ผลเมืองหนาว สวนบอนไซ มีการจำหน่ายผลิตผลพืชผักเมืองหนาวที่ปลูกในบริเวณโครงการให้แก่นักท่องเที่ยวตามฤดูกาล ในสถานีมีที่พักและมีสถานที่กางเต็นท์บริการแก่นักท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ หมู่บ้านคุ้มจุดชมวิวกิ่วลม หมู่บ้านนอแล และหมู่บ้านขอบด้ง หมู่บ้านหลวง

 

เขยิบต่อมา จ.เชียงราย “ภูชี้ฟ้า-ดอยผาตั้ง” ภูชี้ฟ้าเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นอีกแห่งหนึ่ง มีลักษณะเป็นยอดเขาที่แหลมชี้ขึ้นไปบนท้องฟ้า ยิ่งตอนที่พระอาทิตย์กำลังขึ้นมาตรงระหว่างปลายยอดเขา จะดูเหมือนเสือคาบแก้วมาก มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,628 เมตร ส่วนของหน้าผาเป็นแนวยาวยื่นไปทางฝั่งประเทศลาว

 

ส่วนดอยผาตั้งอยู่บนเทือกดอยผาหม่น เป็นจุดชมวิวสองฝั่งโขงไทย-ลาว และทะเลหมอก บนดอยมีหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้ง และเย้า โดยเฉพาะชาวจีนฮ่อนั้นอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของกองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ดอยผาตั้งนี้ ปัจจุบันประกอบอาชีพทางการเกษตร ปลูกพืชเมืองหนาว เช่น บ๊วย ท้อ สาลี่ แอปเปิล

 

ปิดท้ายที่ “เขาค้อ” และ “อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว” จ.เพชรบูรณ์ เหตุที่เรียกเขาค้อก็เพราะป่าบริเวณนี้มีต้นค้อขึ้นอยู่มาก ช่วงหน้าหนาวที่สภาพอากาศเย็นจัดประกอบกับทัศนียภาพสวยงามของต้นค้อ ทำให้ที่นี่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย โดยแหล่งเที่ยวที่ใครมาเขาค้อแล้วพลาดไม่ได้ อาทิ อนุสาวรีย์จีนฮ่อ ฐานอิทธิเจดีย์ พระบรมสารีริกธาตุเขาค้อ หอสมุดนานาชาติเขาค้อ พระตำหนักเขาค้อ น้ำตกศรีดิษฐ์ สวนสัตว์เปิดเขาค้อ และเนินมหัศจรรย์ ฯลฯ

 

สำหรับอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ว่ากันว่าลักษณะทั่วไปพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน แถมยังเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของแม่น้ำหลายสาย สถานที่น่าสนใจในเขตอุทยานฯ ได้แก่ ทุ่งหญ้ากงวัง ถ้ำผาหงษ์ สวนสนบ้านแปก สวนสนภูกุ่มข้าว น้ำตกซำผักคาว น้ำตกทรายแก้ว น้ำตกทรายเงิน น้ำตกเหวทราย น้ำตกทรายทอง ภูผาจิต หนองปลาไหล หนองน้ำขุ่น น้ำตกตาดพรานบา ผาล้อม ผากอง ถ้ำใหญ่น้ำ ฯลฯ

 

นอกจากภู-เขา-ดอยยอดฮิตทั้ง 5 แห่งที่เอามายั่วต่อมเดินทางกันแล้ว ในเมืองไทยเรายังมีถิ่นที่สูงสวยๆ สำหรับรับลมหนาวให้เลือกอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ภูกระดึง ภูเรือ ภูหินร่องกล้า ภูสอยดาว หรือแม้แต่ทุ่งบัวตองที่ดอยแม่อูคอ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ตัวเลือกมากมาย สุดท้ายคิดได้รึยังว่า หนาวนี้จะไปไหนกันดีหนอ?