กระบี่ สวรรค์ของคนพายเรือท่องทะเล 

 

กระบี่
จังหวัดกระบี่ เมืองท่องเที่ยวที่อาจเรียกได้ว่าเป็นสรวงสวรรค์ของการพายเรือท่องเที่ยวทางทะเล ด้วยว่าจังหวัดนี้มากมายด้วยทรัพยากรทเี่อื้อต่อการพายเรือคายักลำเล็กๆ ท่องเที่ยวไปตามลำคลองชายฝั่งสายเล็กๆ ที่ส่วนใหญ่น้ำในคลองก็จะใสสะอาด บางแห่งถึงกับใสปิ๊งเป็นน้ำประปา หลายๆ แห่งแม้น้ำจะไม่ใส แต่ก็มากมายด้วยป่าโกงกาง พืชพรรณไม้ในเขตทรอบีคอลต่างๆ โชคดีนักท่องเที่ยวยังมีโอกาสได้เจอฝูงสัตว์ป่า อย่างลิงค่างหลากพันธุ์ ปูปลาป่าชายเลนสีสันแปลกๆ หรือเจ้าตะกวดตัวใหญ่ยักษ์ออกมาท่องน้ำหากินให้เห็นกันจะๆ หรือไม่ก็ได้เห็นพรรณไม้หายากอย่างจันทน์ผาต้นยักษ์ๆ หรือกล้วยไม้ป่า รองเท้านารีเหลืองกระบี่ที่ขึ้นชื่อลือชา

 ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชอบพายเรือไกลไปในทะเลกว้าง ชายฝั่งกระบี่ก็มากมีด้วยป่า เกาะน้อยใหญ่ พายไปพักไปได้แบบเหนื่อยกำลังพอดี และมีอะไรต่อมิอะไรให้ชมระหว่างทางมากมาย ด้วยเหตุนี้ จังหวัดกระบี่จึงเป็นจังหวัดที่นักพายเรือท่องเที่ยวชื่นชอบ และผู้ประกอบการพายเรือก็ชื่นใจ เพราะตัวเลขผู้ใช้บริการมีมาเป็นจำนวนมาก ทุกวันนี้ในรัศมีที่เดินทางมากระบี่ได้ไม่เกินชั่วโมงครึ่ง นักท่องเที่ยวจากทุกที่ไม่ว่าจะเป็นภูเก็ต พังงา ล้วนเลือกมาใช้เวลาสักวันหนึ่งในการพายเรือท่องเที่ยวกับบริการพายเรือหลากหลายในเมืองกระบี่กันแทบทั้งหมด

 

 

 

 

พายคายักเกาะกาโรส

 

เกาะกาโรส หรือ กะโหลน ชื่อแรกเป็นชื่อในแผนที่ทหาร ส่วนชื่อหลังเป็นชื่อตามภาษาพูดของชาวบ้านภาคใต้ ต่างกันราวฟ้ากับเหว แต่ทางการมหาดไทยเลือกที่จะใช้ชื่อตามแผนที่ทหารเป็นชื่อทางการของเกาะแห่งนี้ เกาะกาโรสเป็นเกาะที่แทบจะไม่ใช่เกาะ เพราะอยู่ติดกับแผ่นดินมาก มีเพียงคลองกาโรสคลองสายเล็กๆ เท่านั้น ที่ขีดคั่นระหว่างแผ่นดินใหญ่กับเกาะกาโรสให้ออกจากกัน ภายในเกาะกาโรสมีทั้งขุนเขา ลำคลอง และเวิ้งอ่าวต่างๆ รวมทั้งเกาะเล็กๆ และกองหินน้อยๆ เป็นบริวารมากมายกว้างใหญ่ทีเดียว

 

 

 

 

ช่วงเช้าเป็นช่วงน้ำขึ้น ที่เขาหนาบน้ำซึ่งมีถ้ำมีแคนยอนหรือทะเลในให้เราเข้าไปพายสำรวจได้ลึกล้ำ แถมยังมีป่าโกงกางแซมอยู่อย่างหนาแน่น ตามแคนยอนและป่าโกงกางเข้าไปเส้นทางค่อนข้างแคบ ไม่ค่อยมีใครเข้ามาในนี้มากนัก ต้องพายกันอย่างระมัดระวัง ในบริเวณแคนยอนนี้สามารถมองเห็นหน้าผาเป็นหน้าผาเรียบ ไม่มีโถงหรือหินงอกหินย้อย แต่มีพรรณไม้แปลก ๆ ขึ้นตามชะง่อนหิน ทั้งไม้ใบและไม้ดอกจำพวกกล้วยไม้ จันทน์ผาปรง เตย สลัดไดหรือตะบองเพชรภูเขาด้านล่างก็เป็นไม้พุ่มสวยๆ ไม่เพียงแค่นั้น เรายังได้เห็นนกกระเต็น นกยางควายมากมาย ธรรมชาติที่นี่ยังปราศจากการรุกรานจริงๆ พายเรือจากแคนยอนออกมาก็จะมองเห็นเกาะกาโรส ตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้าอีกครั้งหนึ่ง

 

พอช่วงสายน้ำทรง ออกจากเขาหนาบน้ำพายไปยังเขาอ่าวลึกน้อย ถึงตอนนี้หยุดเอาเท้าราน้ำกินอาหารกลางวันกันก่อนที่เวิ้งอ่าวแห่งหนึ่ง สวยงามได้ใจมาก ข้างนอกอ่าวเป็นภูเขาหิน ตรงกลางอ่าวเป็นหน้าผา มีไม้น้ำเกาะอยู่แพรวพราวสวยงาม แสงแดดสาดส่องลอดภูเขาลงมาช่วยทำให้เรือคายักซึ่งอยู่กลางแดดแต่ละลำดูสวยขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว โดยเฉพาะลำที่จอดนิ่งดูเด่นเป็นสง่าอยู่กลางอ่าว ออกจากเขาอ่าวลึกน้อยพายผ่านปากถ้ำที่น้ำเริ่มลงแล้วปากถ้ำจึงกว้างพอสมควร ถ้าน้ำขึ้นมากๆ จะพายเรือเข้าไปลำบาก ผ่านปากถ้ำสิ่งที่พบสิ่งแรกคือประติมากรรมหินก้อนโตที่ประดับไปด้วยต้นเตยทะเล พายลัดเลาะผ่านไปพบผาหินสวยงามรูปร่างต่างๆ ไม่เรียบเหมือนแคนยอนของเขาหนาบน้ำมีริ้วหินเป็นชั้นๆ บ้าง เป็นชะง่อนผาที่มีต้นไม้ปกคลุมและห้อยลงมาเหมือนม่านธรรมชาติดูสวยงามมาก พายลัดเลาะเรื่อยๆ ไปตามต้นโกงกางที่ขึ้นอยู่ทั่วไป จนน้ำเริ่มลงมากจึงสามารถพายเรือออกจากลากูนและมุ่งหน้ากลับ การพายเรือครั้งนี้ไม่ได้ใช้ระยะทางมากนัก แต่เราก็อิ่มตาอิ่มใจกับธรรมชาติสวยงาม

 

 

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถออกพายต่อไปยังเกาะจำปา ซึ่งมีทั้งจำปานอกและจำปาใน แล้วพายตัดไปยังบริเวณแหลมสัก เพื่อชมธรรมชาติของผาและภาพเขียนสีโบราณที่ถ้ำชาวเล ก่อนจะพักสุดท้ายด้วยการขึ้นปีนเขาตะปูน้อยท้ายเกาะและกระโดดน้ำลงมาเป็นที่สนุกสนาน พายคายักชมธรรมชาติเกาะห้อง และพระอาทิตย์ตกที่หาดทับแขก

 

 

หมู่เกาะห้อง เป็นเกาะหลายเกาะ เช่น เกาะห้อง เกาะแดง เกาะลาดิง และเกาะผักเบี้ย เป็นต้น หมู่เกาะนี้สังกัดอยู่กับอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี น้ำทะเลใสออกสีเขียวคราม ใต้น้ำอุดมด้วยสัตว์น้ำและแนวปะการัง เป็นจุดหาจับสัตว์น้ำอันอุดมสมบูรณ์ของชาวประมงชายฝั่ง บนเกาะบางแห่งมีหาดทรายสีขาวสะอาดตาหลายแห่ง นอกจากนั้น ที่เกาะห้องภายในเกาะยังมีทะเลในหรือลากูนกว้างใหญ่โอบล้อมด้วยหน้าผาสูงอย่างสวยงาม เป็นที่ที่บรรดาเรือท่องเที่ยวทั้งใกล้ไกลจะต้องพากันเข้ามาวนดูธรรมชาติอันสวยงามแปลกตานี้ บางลำแล่นมาไกลจากภูเก็ตโน่นเลยทีเดียว

 

เนื่องจากเป็นทะเลเปิดกว้างใหญ่ กิจกรรมพายเรือคายักที่หมู่เกาะห้องจึงมีหลากหลายรูปแบบ และมีกิจกรรมเสริมอื่นๆ เข้ามาช่วยเพิ่มเติมสีสันแก้เบื่อไปด้วย เช่น ดูชาวบ้านทำประมงวางหมึกกับปูม้า แล้วนำไปทำเป็นบาร์บีคิวอาหารกลางวันไปดูการทำรังนกที่เกาะลาดิง ดำน้ำตื้นชมปะการัง เล่นน้ำทะเลใสสีคราม และให้อาหารปลาเสือที่มีอยู่มากมาย เป็นต้น

 

วันน้ำใหญ่ คือ วันเพ็ญ จะมีปริมาณน้ำสูงอยู่เป็นเวลานาน สามารถพายดูทั้งหมดได้ในรอบเดียว โดยจะพายไปยังถ้ำผีหัวโตและสามารถเข้าไปยังถ้ำเขาวงน้อย ที่จะสามารถเข้าไปชมได้เฉพาะช่วงน้ำสูงเท่านั้น เสร็จแล้วพายกลับมายังถ้ำลอดใต้ และพายต่อเข้าไปเส้นทางด้านในที่จะเข้าไปได้เฉพาะช่วงน้ำสูงเช่นกัน ในเส้นทางด้านในจะเป็นช่องทางไม่กว้างนัก มีธรรมชาติของพรรณไม้และหน้าผาที่สวยแปลกตาไปคนละรูปแบบ โดยไม่ต้องพายย้อนมายังบ้านบ่อท่อ สามารถพายออกมายังบริเวณใกล้เคียงถ้ำเขาวงน้อยเพื่อเข้าไปชมธรรมชาติ ก่อนที่จะพายกลับไปยังบ้านบ่อท่อได้เลย

พายเรือถ่ายภาพ เกาะปอดะ ทะเลแหวก
เกาะปอดะ และ ทะเลแหวก เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญที่สุดสองแห่งของทะเลกระบี่ แต่ไม่ยักมีเคาร์เตอร์ทัวร์ไหนมีรายการไปพายเรื่อที่ เกาะปอดะ และ ทะเลแหวก แต่ยังมีภาพนักท่องเที่ยวเช่าเรือคายัค พายออกไปไกลถึงเกาะปอดะและทะเลแหวกให้เห็นอยู่บ้าง ซึ่งมีวิธีการง่ายๆ และใครๆ ก็ทำได้ถ้าอยากจะทำก็คือ การไปว่าจ้างเรือหางยาวที่อ่าวนาง ตรงหัวมุมอ่าวมีเรือหางยาวลำใหญ่ๆ ให้เช่าเหมา คิดราคาแบบครึ่งวันและเต็มวัน มีตารางราคากำหนดโดยสมาคมท่องเที่ยวกระบี่เสร็จสรรพ

 

 

ที่เกาะปอดะ หาดทรายสีขาวสะอาดเสียจนแสบตา เป็นที่ที่มีปลาเสือมาก มีไทยฝรั่งเอาเศษขนมปังมาโยนให้ปลาแย่งกันกินเสมอๆ เป็นอันจบเรื่องราวพายเรือคายักท่องเที่ยวกระบี่แต่เพียงเท่านี้