เมืองเก่า มุมต่างๆ (สุโขทัย) 

เมืองเก่า มุมต่าง ๆ
ก่อนนี้…ไม่เคยเข้าใจบรรดาช่างภาพเลยว่า ทำไมพวกเขาจึงหลงใหลเมืองประวัติศาสตร์อย่าง “สุโขทัย” กันอย่างถอนตัวไม่ขึ้น จนกระทั่งวันหนึ่งมีโอกาสสะพายกล้อง มาท่องเที่ยวและถ่ายภาพด้วยตัวเอง นั่นแหละที่ทำให้ฉันได้รู้ว่า แค่ “หลงใหล” อาจจะยังไม่พอสำหรับเมืองที่สวยทุกมุมอย่าง สุโขทัย
วัดมหาธาตุ เป็นวัดสำคัญของกรุงสุโขทัย มีพระเจดีย์มหาธาตุทรงดอกบัวตูม หรือทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ ศิลปะแบบสุโขทัย ตั้งเป็นเจดีย์ประธาน ล้อมรอบด้วยเจดีย์ 8 องค์บนฐานเดียวกัน นอกจากนี้ บริเวณวัดมหาธาตุยังมีพบเจดีย์แบบต่าง ๆ มากถึง 200 องค์ นี่ยังไม่นับรวมวิหาร ซุ้มพระ(มณฑป) พระอุโบสถ และตระพังอีกหลายแห่ง มากมายจนทำให้วัดแห่งนี้มีชื่อว่ามหาธาตุได้นั่นแหละ
วัดตระพังเงิน พยายามนึกหาความหมายจนหมดปัญญา ในที่สุดก็ลองเดินไปถามชายผู้หนึ่งที่มีบัตรมัคคุเทศก์คล้องคอ ด้วยน้ำมิตรน้ำใจที่แสนดีของชายชาวสุโขทัย ทำให้เราได้คำตอบว่า ตระพัง แปลว่า สระน้ำ หรือหนองน้ำ พอหันไปมองที่วัดอีกทีจึงต้องร้อง อ๋อ…เพราะรายรอบคือสระน้ำน้อยใหญ่ที่มากมายจนนับไม่ถ้วน ซึ่งนอกจากวัดตระพังเงินแล้ว ยังมีวัดอื่นที่ชื่อพ้องกันอีก เช่น วัดตระพังทอง วัดตระพังสอ วัดตระพังทองหลาง และวัดตระพังช้างเผือก
วัดสระศรี ตั้งอยู่กลางสระน้ำขนาดใหญ่ที่ชื่อ “ตระพังตระกวน” อีกครั้งกับคำแปล ไกด์เมืองเก่าบอกว่า ตระกวน เป็นภาษาเขมร แปลว่า ผักบุ้ง แต่มอง ๆ ไปไม่เห็นมีผักบุ้งทอดยอดอยู่ในสระน้ำสักยอด

 

 วัดศรีชุม คือสถานที่ซ่อนความเร้นลับที่หลายคนพยายามถอดรหัสอยู่นานหลายปี จนในที่สุดก็ค้นพบว่า ผนังด้านข้างพระอจนะ (พระประธานในมณฑป) มีช่องเล็ก ๆ ที่คนสามารถเข้าไปได้ เชื่อกันว่านี่เป็นกุศโลบายของพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์พระร่วง ที่ต้องการใช้เสียงเร้นลับปลุกใจทหารหาญของพระองค์นั่นเอง
พระพุทธรูปศิลปะสุโขทัยมีพระพักตร์รูปไข่ พระรัศมีเป็นแบบเปลวเพลิง ขมวดพระเกศาเล็กแหลม พระขนงโก่ง พระโอษฐ์บางเล็ก มีรอยแย้มโอษฐ์เล็ก ๆ ที่เมื่อมองแล้วจะต้องยิ้มตามอย่างมีความสุข
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ตั้งอยู่ในอำเภอศรีสัชนาลัย ห่างจากตัวเมืองสุโขทัยมาประมาณ 70 กิโลเมตร เดิมชื่อ “เมืองเชลียง” แต่ถูกเปลี่ยนเป็น “ศรีสัชนาลัย” ในสมัยกษัตริย์ราชวงศ์พระร่วงขึ้นครองกรุงสุโขทัย และสร้างเมืองขึ้นใหม่เป็นศูนย์กลางการปกครองแทนเมืองเชลียง
ภายในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์มีโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย แต่หลัก ๆ ที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะพลาดไม่ได้ก็คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ หรือ วัดพระบรมธาตุเมืองเชลียง และอีกชื่อคือ วัดพระปรางค์ ลักษณะเป็นกลุ่มโบราณสถานขนาดใหญ่ มีปรางค์ประธานก่อด้วยศิลาแลงฉาบปูน สถาปัตยกรรมจัดอยู่ในสมัยอยุธยา บริเวณเรือนธาตุด้านหน้ามีบันไดขึ้นองค์ปรางค์สู่ซุ้มโถง ด้านหน้าองค์ปรางค์มีวิหาร ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางมารวิชัย ส่วนทางด้านขวามีพระพุทธรูปปูนปั้นปางลีลาที่มีลักษณะงดงาม

 

 

วัดช้างล้อม คือ วัดเจดีย์เจ็ดแถว หลายคนบอกว่าวัดนี้สวยกว่าวัดอื่น ๆ ในสุโขทัย เพราะมีเจดีย์หลายรูปแบบ ทั้งที่เป็นศิลปะสุโขทัยแท้ และศิลปะแบบศรีวิชัยผสมสุโขทัย มีเจดีย์ประธานรูปดอกบัวตูมอยู่ด้านหลังพระวิหาร และมีเจดีย์ราย รวมทั้งอาคารขนาดเล็กแบบต่าง ๆ จำนวนมากถึง 33 องค์ ฉันเดินตรงไปยังเจดีย์รายองค์หนึ่งที่มีฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ยอดเป็นทรงกลม ภายในนั้นมีภาพจิตรกรรมเป็นภาพอดีตพระพุทธเจ้าอยู่ด้วย
วัดสวนแก้วอุทยานใหญ่ มีเจดีย์ศิลาแลงที่สวยงาม ถัดไปคือ วัดนางพญา วัดที่ได้ชื่อว่ามีลวดลายปูนปั้นงดงามและสมบูรณ์ที่สุด ทั้งลวดลายปูนปั้นที่เป็นรูปกึ่งมนุษย์กึ่งวานรกำลังวิ่ง รูปลวดลายพรรณพฤกษา และรูปเทพนมศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้นด้วย
การเดินทาง
บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด หรือบางกอกแอร์เวย์ส มีเที่ยวบินไป-กลับ กรุงเทพฯ – สุโขทัย ทุกวัน สอบถามที่ 0-2229-3456-63 หรือ www.bangkokoair.com หากไม่สะดวกจะใช้บริการรถโดยสารก็มีให้บริการทั้งแบบธรรมดาและรถปรับอากาศ รถจะออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต กำแพงเพชร2) ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6-7 ชั่วโมง สอบถามที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด(บขส.) โทร. 0-2537-8055-6, 0-2936-2852-66 และ www.transport.co.th
หรือจะขับรถไปเองแนะนำให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (สายเอเชีย) ถึงประมาณกิโลเมตรที่ 50 บริเวณแยกบางปะอินให้เปลี่ยนเข้าทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท นครสวรรค์ เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 117 มุ่งหน้าสู่พิษณุโลก ก่อนจะเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 12 เข้าสู่เมืองสุโขทัย ระยะทางประมาณ 427 กิโลเมตร
อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยอยู่ห่างจากตัวเมืองสุโขทัยไปตามเส้นทางสายสุโขทัย-ตาก(ทางหลวงหมายเลข 12) ประมาณ 12 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถประจำทางสายเมืองเก่า(รถสองแถว) ไปที่อุทยานฯ ได้ สอบถามเพิ่มเติมที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โทร. 0-5561-3241
ส่วนอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยอยู่อำเภอศรีสัชนาลัย ห่างจากตัวเมืองประมาณ 70 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถโดยสารประจำทางสุโขทัย-ศรีสัชนาลัย ที่จอดให้บริการอยู่บริเวณตลาดเทศบาลได้ สอบถามเพิ่มเติมที่ โทร. 0-5567-9211