ลี้…ที่ไม่ลี้ลับ 

ลี้…ที่ไม่ลี้ลับ

 

ดินแดนที่อาบด้วยแรงแห่งพุทธศรัทธา แต่ใช่ว่าการมาเที่ยวลี้จะต้องเข้าวัดวาอย่างเดียวเมื่อไหร่ ยังมีอะไรดีๆ ในลี้ที่คุ้มค่าการเดินทางไกลร้อยลี้แน่นอน ลี้…ชื่อสั้นๆ ของอำเภอแห่งหนึ่งในจังหวัดลำพูน แม้อยู่ไกลแต่ก็ไม่ลึกลับ ด้วยมีเรื่องราวให้ศึกษาเที่ยวชม ทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และโบราณสถานคอยเล่าขานตำนานเมือง ซึ่งไม่สั้นเหมือนชื่อเลย
เส้นทางแรก : ตามรอยนักบุญล้านนา กับชาวปกากะญอ
ภายในลี้ซึ่งเป็นอำเภอใหญ่ที่สุดของลำพูน มีวัดที่สำคัญและน่าไปชมอยู่หลายวัด แต่วัดที่เป็นเสมือนการเปิดประตูให้เราได้ทำความรู้จักตำนานลี้ก็คือ วัดพระธาตุห้าดวง ตั้งอยู่ในบริเวณเมืองเก่า ตำบลลี้ เหตุที่เรียกพระธาตุห้าดวง ก็เพราะเป็นที่ตั้งของหมู่เจดีย์ 5 องค์ สร้างสมัยพระนางจามเทวี หลังเสด็จมาทอดเพราะเนตรแสงสว่างจากดวงแก้ว 5 ดวง ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นพระเมโตธาตุ (น้ำไคลมือ) ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทุกวันนี้ชาวลี้จะจัดงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุห้าดวงในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี
สำหรับใครที่เลื่อมใสศรัทธา “ครูบาศรีวิชัย” พระนักพัฒนาชื่อดังแห่งล้านนา ที่นี่เป็นบ้านเกิดของท่าน จึงมีวัดหลายแห่งที่เกี่ยวพันในประวัติชีวิต เช่น วัดบ้านปาง ที่ท่านได้อาศัยบวชเรียนเป็นแห่งแรก แต่วัดที่มีชื่อเสียงและเป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในลี้คือ วัดพระบาทห้วยต้ม ที่ท่านเป็นผู้บูรณะก่อสร้างร่วมกับแรงศรัทธากับปกากะญอที่อาศัยอยู่รอบบริเวณวัด มีพุทธสถานสำคัญ เช่น เจดีย์ทรงแปลก ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากพม่า พระบรมธาตุเจดีย์สีทองสูง 34 เมตร โดยในวันสำคัฐทางศาสนาชาวบ้านจะแต่งชุดประจำเผ่ามาเวียนเทียน และมีเสียงลือกันว่าบางครั้งจะเกิดลำแสงพุ่งออกมาจากเจดีย์ ใครที่ได้เห็นจะถือเป็นบุญตายิ่ง

  

เส้นทางสอง : ล่องแม่น้ำปิงอิงธรรมชาติ
นอกจากเป็นดินแดนที่อาบด้วยพุทธศรัทธา ลี้ยังจัดเป็นพื้นที่สีเขียวที่สมบูรณ์มาก หากต้องการดื่มด่ำธรรมชาติของลี้ ต้องใช้เวลาเดินทางจากอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ซึ่งกว้างใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ไปจรดอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ในอำเภอสามเงา จังหวัดตาก
การจะมาเที่ยวที่นี่ต้องจัดสรรเวลาให้ดี เพราะภายในอุทยานมีครบทั้ง น้ำตก ทุ่งหญ้า ถ้ำ และเกาะแก่งลำน้ำปิง ที่ทอดยาวร่วม 140 กิโลเมตร มีกิจกรรมให้คนรักธรรมชาติได้สัมผัสโลกกว้างกันเต็มที่ เช่น น้ำตกก้อหลวง และน้ำตกตาดสตอ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานแห่งที่หนึ่งมากนัก แค่เดินสบายๆ ผ่านป่าไผ่สัก 500 เมตร ก็จะได้สัมผัสกับสายน้ำแม่ก้อ ไหลลัดเลาะผ่านหินงอกหินย้อยของน้ำตกหินปูน จากความสูงลดหลั่นกันถึง 7 ชั้น แล้วยังมีน้ำตกก้อน้อยสีเขียวมรกตสูง 5 ชั้น มีลานกางเต็นท์และจุดชมวิวแม่น้ำปิงด้วย
ถ้าอยากไปส่องสัตว์ที่อยู่ห่างจากที่ทำการ 15 กิโลเมตร บนพื้นที่ทุ่งหญ้าสลับป่าเต็งรังเรียกว่า “ทุ่งกิ๊ก” จะได้เห็นสัตว์น้อยๆ อย่าง เก้ง กวาง ไก่ป่า และนก อีกกิจกรรมที่นิยมคือ การถ่ายรูปดอกไม้ป่า ถ้าต้องการเดินป่าค้างแรมแบบลุยๆ หน่อยก็มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเพื่อไปยังถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ชื่อ “ถ้ำยางวี” จะได้ชมประติมากรรมหินงอกหินย้อย และป่าเต็งรังผสมป่าสนสองใบที่เรียกว่า “ป่าพระบาทยางวี” อันสวยงาม

 

 

กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยคือการนั่งเรือล่องแม่น้ำปิงที่ “แก่งก้อ” จะได้เห็นผืนป่ากว้างโอบลำน้ำที่ทอดยาวไกลสุดตา เมื่อถึงฤดูหนาวสายหมอกจะลอยอ้อยอิ่งเหนือลำน้ำ เป็นภาพที่ตรึงตายากที่จะลืม แต่ถ้ามาในฤดูร้อนต้องพักที่เรือนริมน้ำ กดคอกันกระโดดน้ำ หรือตกปลา บรรยากาศชิลล์สุดๆ ไม่ก็ไปล่องเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำ ชมโตรกผา หินงอกหินย้อย แวะไปแก่งสร้อยเพื่อดูซากกำแพงและเจดีย์โบราณวัดพระธาตุแก่งสร้อย ซึ่งตำนานเล่าว่าเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรเมืองสร้อยอายุกว่า 800 ปี ก่อนที่จะจมลงสู่ท้องน้ำ
ปิดท้ายด้วยมุมมสวยๆ บนดอยกระตึก นั่งดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่งดงามในลี้…จนคุณแถบลืมกระพริบตา
Fast Facts
การเดินทางสู่ลี้มีหลายเส้นทาง สอบถามศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจังหวัดลำพูน โทร. 053 560 906 และศูนย์บริการข่าวสารการท่องเที่ยว โทร. 1672 ติดต่อที่พักในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง โทร. 053 518 060 หรือคุณวุฒิพงศ์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยาน โทร. 08 1951 8360
Extra Tips
– อยากช้อปผลิตภัณฑ์โอท็อปเมืองลี้ สอบถามสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอลี้ โทร. 053 979 727
– ปกากะญอเป็นคำที่ชาวกะเหรี่ยงใช้เรียกตนเอง พวกเขาเป็นมิตร แต่ก็รักในศักดิ์ศรีและประเพณีของตน นักท่องเที่ยวจึงควรให้ความเคารพในจุดนี้