แทนซาเนีย เพชรเม็ดงามแห่งอาฟริกาตะวันออก 

แทนซาเนีย เพชรเม็ดงามแห่งอาฟริกาตะวันออก

 

ภายใต้ความสวยงามและเงียบสงบของทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ ฝูงสัตว์ป่าอาจผ่านมาให้ชมกันอย่างใกล้ ๆ ให้หัวใจระทึกวาบหวิว ณ ดินแดนอันไกลโพ้นทะเลอย่าง กาฬทวีปนั้นคุณอาจมองภาพว่า เป็นทวีปที่ยังคงความน่ากลัวทั้งจากดรคร้าย, สัตว์ป่าแสนอันตราย, ชนเผ่าลึกลับ, ความทุรกันดาร, ความร้อน และแห้งแล้ง แต่ความจริงแล้วแอฟริกาในวันนี้เปรียบเสมือนขุมทรัพย์ทางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ ที่รอการเปิดตัวและการค้นพบเปรียบดั่งเพชรน้ำงามที่รอการเจียระไนจากช่างผู้มีฝีมือและ “แทนซาเนีย” ก็เป็นหนึ่งในเพชรงามแห่งกาฬทวีปที่ได้รับการเจียระไนไว้แล้วเป็นอย่างดี

 แทนซาเนีย เป็นหนึ่งในประเทศที่น่าไปเยือนมากที่สุดประเทศหนึ่งในทวีปแอฟริกา เพราะนอกจากจะมีจะมีความสะดวกสบายทั้งในเรื่องของการเดินทาง ที่พัก และอาหารการกินแล้ว ยังมีจุดเด่นอยู่ตรงที่มีแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกมากมายหลายแห่ง ซึ่งนักแรมทางผู้รักธรรมชาติทั่วโลกต่างใฝ่ฝันที่จะได้ไปเห็นไปสัมผัสกันสักครั้งหนึ่งในชีวิต

 

 

แหล่งท่องเที่ยวของแทนซาเนีย

 

อุทยานแห่งชาติเซเรงเกติ (Serengeti National Park) ทุ่งหญ้าสะวันนาอันยิ่งใหญ่ระดับโลกที่มีความกว้างใหญ่ไพศาล คลาคล่ำไปด้วยสรรพสัตว์นานาชนิดนับเป็นล้าน ๆ ตัว หากินอย่างอิสระเสรีมีให้คุณได้เห็นได้ชมอย่างเต็มตา เต็มความรู้สึก ทั้งช้างป่า สิงโต ม้าลาย ยีราฟ ฮิปโป กาเซลล์ ฯลฯ แบบหาที่ไหนไม่ได้ในโลก เป็นแห่งเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของแทนซาเนีย

 

โงโรโงโร่ (Ngorongoro Crater) เป็นปล่องภูเขาไฟที่ดับแล้ว ถูกยกย่องให้เป็นส่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลกด้วยความกว้างของเส้นผ่าศูนย์กลางของปากปล่องที่ยาว 19.2 กม. ลึกถึง 610 ม. จัดเป็นปล่องภูเขาไฟขนาดมหึมาที่ลึกและกว้างใหญ่ที่สุดในโลก ที่ก้นปล่องของภูเขาไฟเป็นทุ่งหญ้าอันราบเรียบ มีแหล่งน้ำ และสัตว์ป่าอาศัยอยู่ไม่น้อยกว่า 30,000 ตัว รวมทั้งนกทุ่ง และนกป่าสีสวยอีกนับร้อยชนิด มีสัตว์หายากสุดของโลกอย่าง แรดดำ และสิงโตขนคอดำ

 

คิลิมันจาโร (Kilimanjaro Mt.) เป็น 1 ใน 10 ของยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก และยังเป็นยอดเขาที่สูงสุดในทวีปแอฟริกาที่ 5,896 ม. มีจุดชมวิวที่สวยงามมากมายเป็นสุดยอดปรารถนาของนักปีนเขาทั่วโลก ที่หวังพิชิตยอดสูงสุดให้ได้

 

ทะเลสาบมันยารา ( Manyara Lake) เป็นอุทยานแห่งชาติที่เด่นในเรื่องของทะเลสาบโซดา ซึ่งเป็นสีขาวกับนกป่าที่น่าสนใจนับร้อยชนิดโดยเฉพาะนกฟลามิงโก และจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาชมคือ สิงโตนอนบนต้นไม้ ซึ่งปกติสิงโตในที่อื่น ๆ ทั่วไปจะนอนกันกลางทุ่งหญ้าหรือใต้ร่มไม้

 

 

ทะเลสาบวิกตอเรีย (Victoria Lake) ด้วยพื้นที่ที่กว้างใหญ่ราว 68,800 ตร.กม. ทำให้ทะเลสาบแห่งนี้เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของทวีปแอฟริกา และยังเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกอีกด้วยเหมาะกับการพักผ่อนแบบสบาย ๆ ใครที่ชอบตกปลาต้องไม่พลาดที่นี่

 

โอลดูไว (Olduvai Gorge) อยู่ในเขตสงวนโงโรโงโร่ที่ทางองค์การ UNESCO ประกาศให้เป็นแหล่งมรดกทางธรรมชาติของโลก เป็นแหล่งโบราณคดีที่ขุดพบกระดูกมนุษย์โบราณ และสัตว์โบราณขนาดใหญ่มากมาย มีจุดชมวิวอันงดงาม และชนเผ่าพื้นเมืองมาไซที่ยังคงความเป็นอยู่แบบเดิม ๆ ให้ชม

 

ช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยว

 

การอพยพของฝูงสัตว์ป่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกนั้น อยู่ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ซึ่งฝูงม้าลายและไวลเดอบีสต์นับล้านตัวกำลังเดินทางจากมาไซมาร่าของเคนยากลับเข้ามายังทุ่งหญ้าเซเรงเกติของแทนซาเนียอีกครั้ง ในช่วงนี้จึงเป็นฤดูท่องเที่ยวของเทนซาเนียส่วนที่อื่น ๆ สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี