ชัยนาท หลากอารมณ์ 

 

ชัยนาทหลากอารมณ์ทัศนียภาพของเมืองอันเงียบสงบริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาอย่าง ชัยนาท สะกดใจให้ใหลหลงไปกับความงามตามธรรมชาติ และเสียงนกน้อยที่ร้องเจื้อยแจ้วในแนวไพร ดุจบทเพลงกล่อมใจนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมาเยี่ยมเยือน

เที่ยวครบเครื่องที่ชัยนาท เช้าไป เย็นกลับ ลองหาเวลาว่าง เดินทางมาพักผ่อนที่ชัยนาท ชมทิวทัศน์หลังเขื่อน ไหว้พระให้สุขใจ เลาะดูโบราณสถานคู่บ้านคู่เมือง และเพลิดเพลินกับฝูงนกนานาชนิดที่สวนนก เป็นโปรแกรมความสุข ครบเครื่อง ที่ให้ทั้งความสุขตา สุขใจในหนึ่งวัน

โปรแกรมเที่ยวชัยนาท

- เที่ยวเขื่อนเจ้าพระยา / ไหว้พระวัดหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า / วัดธรรมามูล /มื้อกลางวัน ที่ร้านเรือนแพ /ไหว้พระที่วัดพระบรมธาตุวรวิหาร / เที่ยวสวนนกชัยนาทรู้ก่อนเที่ยว

- เขื่อนเจ้าพระยา ช่วงฤดูร้อนของทุกปี ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ จะมีฝูงนกเป็ดน้ำนับหมื่น ๆ ตัว อาศัยหากินอยู่ในแม่น้ำบริเวณเหนือเขื่อน

- น้ำอภิเษกจากจังหวัดชัยนาท มีอยู่ 2 แห่ง คือน้ำตักที่หน้าวัดธรรมามูล และน้ำตักที่หน้าวัดพระบรมธาตุ อย่าลืมใช้มือตักน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณหน้าวัด ประพรมตัว เพื่อความเป็นสิริมงคล

- วัดพระบรมธาตุวรวิหาร มีงานสมโภชพระบรมธาตุในวันเพ็ญเดือน 6 เป็นประจำทุกปี

- สวนนกชัยนาท เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-18.00 น. โทร. 056 476 617

 

 สถานที่ท่องเที่ยว

เขื่อนเจ้าพระยา

เป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าแห่งแรกของไทย บริเวณเขื่อนมีความสวยงามตามธรรมชาติ แนะนำให้ซื้อปลาจากเขื่อน ที่แปรรูปเป็นปลาแห้งและ หัตถกรรมผักตบสานโอทอปขึ้นชื่อที่อยู่ใกล้กัน

วัดปากคลองมะขามเฒ่า

เป็นวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงทางพระเครื่อง คือ หลวงปู่ศุข ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่ว เมื่อก่อนมีต้นมะขามอายุนับร้อยปีอยู่

ตรงหน้าวัดริมฝั่งเมื่อตลิ่งพัง ต้นมะขามได้จมหายไป ลองยกช้างเสี่ยงทาย สำหรับคนที่ยากรู้โชคชะตา อย่าลืมอ่านวิธีที่เขียนกำกับเอาไว้ก่อนยก

วัดธรรมามูลวรวิหาร

มีหลวงพ่อธรรมจักร เป็นพระพุทธรูปคู่เมืองชัยนาท หนึ่งในตำนานพระพุทธรูปลอยมาตามแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมกัน 3 องค์ คือ หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดบ้านแหลม และ หลวงพ่อธรรมจักร มีบันได 565 ขั้น ให้ขึ้นไปนมัสการวิหารพระนาคเพื่อทดสอบกำลังขาและกำลังใจ

วัดพระบรมธาตุวรวิหาร

กราบเจดีย์พระบรมธาตุรูปแบบสถาปัตยกรรมอู่ทอง ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นที่นับถือของประชาชนในจังหวัดชัยนาทและจังหวัดใกล้เคียง

สวนนกชัยนาท

สวนขนาดใหญ่ ที่มีการปล่อยนกชนิดต่าง ๆ ให้อาศัยอยู ่ตามธรรมชาติ และภายใน มีกรงนกทั้งขนาดกลาง ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ มีสวนหย่อม สวนงู สวนกระต่าย ศาลากลางน้ำ พิพิธภัณฑ์ปลาน้ำจืด ซึ่งมีพันธุ์ปลาน้ำจืดลุ่มน้ำเจ้าพระยาถึง 96 ชนิด

 แนะนำ