ตะลุยเมืองรถม้า ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ ดอยขุนตาล 

 

ตะลุยเมืองรถม้า ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล (เดลินิวส์)โดย : อัคเรศ สมเปิง

หากเอ่ยถึงเมืองรถม้า ต้องนึกถึงทันทีนั่นคือ จังหวัดลำปางซึ่งนับได้ว่าเป็นจังหวัดของภาคเหนือตอนบนจังหวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมัก แวะมาเยี่ยมชมศิลปวัฒนธรรม วัดวาอาราม และวิถีชีวิตดั้งเดิมที่ยังคงเหลืออยู่ รวมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ คือ น้ำพุร้อน และน้ำตกแจ้ซ้อน หรือจะพานักเรียน นิสิต นักศึกษา ไปทัศนศึกษาชมเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่แม่เมาะ นอกจากนี้ยังมีสถาน ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ แห่งใหม่ที่กำลังจะเสร็จคือ เขื่อนกิ่วคอหมา ที่อยู่เหนือเขื่อนกิ่วลมขึ้นไป อยู่ในพื้นที่อำเภอแจ้ห่ม

อย่างไรก็ตาม ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัวเมือง และเป็นทางผ่านไปจังหวัดเชียงใหม่หรือใกล้เคียง ที่มีความงามทางธรรมชาติไม่แพ้ที่อื่น นั่นคือ อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล อยู่ในเขตรอยต่อระหว่าง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง กับ อ.แม่ทา จ.ลำพูน อยู่บริเวณใกล้เคียงกับศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยซึ่งช่วงเช้าสามารถแวะนั่งรถม้าชมเมืองลำปาง จากนั้นช่วงบ่ายแวะชมศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย หลังจากนั้นค่อยขึ้นยอดดอยขุนตาล เพื่อพักผ่อนดูธรรมชาติยามเย็น ชมพระอาทิตย์ตกและขึ้นในตอนเช้าตรู่

ในอดีตนั้นการขึ้นไปเที่ยวอุทยานฯ แห่งนี้ ต้องนั่งรถไฟไปเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีทางรถยนต์ขึ้นไปถึงบริเวณที่พักและจุดชมวิว มีที่พักพร้อมเครื่องใช้ต่าง ๆ ครบครัน เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องการมาพักผ่อนดูธรรมชาติ ก่อนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่อื่นต่อไป

 

 

ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือน อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล สามารถที่จะประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ได้หลายรูปแบบ ทั้งการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ กิจกรรมเดินศึกษาเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มี 3 เส้นทาง

 

ได้แก่ 1. เส้นทางศึกษาธรรมชาติจาก ย.1-ย.4 สภาพ ป่าประกอบด้วยป่าดิบชื้นป่าดิบเขา ป่าเบญจพรรณ และป่าสนเขา พันธุ์ไม้ที่สำคัญได้แก่ ไม้สัก ไม้มะค่าโมง ยมหอม กระบาก ตะแบก จำปาป่า มะม่วงป่า สนสองใบ สนสามใบ กว้าน ประดู่ ตะคร้อไม้ไผ่ นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ประกอบด้วย เก้ง กวาง หมูป่า ลิง ค่าง กระรอกบิน ไก่ป่า นกนานาชนิด ตามยอดเขาสูงยังเป็นจุดเด่นที่เหมาะสำหรับการพักค้างแรมเป็นอย่างยิ่ง เช่น จากที่ทำการอุทยานฯ ด้วยทางเท้า ระยะทางประมาณ 1,500 เมตร จะถึง ย.1 เป็นที่ตั้งบ้านพักรับรองของการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งมีเรือนพักรับรองไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยว

ส่วน ย.2 มีสนขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ทำให้บริเวณนั้นมีความร่มเย็นและสวยงามตามธรรมชาติ บริเวณที่ใกล้ยอดเขามีบ้านพักรับรองของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช มีรั้วล้อมรอบ ภายในบริเวณบ้านปลูกพันธุ์ไม้เมืองหนาวจัดตกแต่งสถานที่สวยงาม มีทั้งสวนลิ้นจี่ และพรรณไม้ดอกนานาชนิด ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสพร้อมพระบรมวงศานุวงศ์ที่เรือนรับรองนี้ถึง 2 ครั้ง

ย.3 ห่างจาก ย.2 ประมาณ 3,500 เมตร เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาขุนตาล และจาก ย.3 ประมาณ 1,500 เมตร คือจุดชมวิว

ย.4 หรือมีชื่อเรียกอีกว่า ม่อนส่องกล้อง สามารถมองเห็นทัศนียภาพฝั่งจังหวัดลำปาง และจังหวัดลำพูน ได้อย่างชัดเจน ก่อนถึงยอดเขานี้จะ ผ่านป่าธรรมชาติที่ร่มรื่นและเย็นสบายตลอดเส้นทาง และจะผ่านบ้านของมิชชันนารีจำนวน 7 หลังเป็นเรือนพักรับรองสำหรับไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

2. เส้นทางศึกษาธรรมชาติอุโมงค์ขุนตาล จุดเริ่มต้นอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 100 เมตร ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 1-2 ชั่วโมงในการศึกษาสภาพธรรมชาติของป่าดิบแล้ง ศึกษาเส้นทางสายประวัติศาสตร์กว่าจะมาเป็นอุโมงค์ขุนตาล และกราบไหว้ขอพรจากเจ้าพ่อขุนตาล สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา

3. เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกตาดเหมย เป็นน้ำตกขนาดเล็กสูงประมาณ 10 เมตร ระหว่างยอนหวายประมาณ 300 เมตร น้ำตกตาดเหมยจะมีน้ำในช่วงฤดูฝนเท่านั้น ระหว่างเส้นทางเดินไปสู่ตัวน้ำตกจะผ่านป่าที่มีลักษณะของป่าเบญจพรรณผสมกัน ระหว่างป่าที่ผลัดใบตามแนวเขตของป่าที่เป็นหุบเขา เหมาะแก่การเดินเข้าไปพักผ่อนหย่อนใจชมความงามตามธรรมชาติ และทำกิจกรรมการดูนก ศึกษาพรรณไม้ และความหลากหลายทางชีวภาพบริเวณน้ำตกตาดเหมยได้อย่างสดชื่นสบายใจ

สำหรับการทำกิจกรรมค่ายพักแรมในเขตอุทยานฯ บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ ขต. 5 (แม่ไพร) ทางหน่วยงานสามารถใช้สถานที่ในการพักแรมได้โดยทำหนังสือขอความอนุเคราะห์ ใช้สถานที่ ถึงหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ระบุขอใช้สถานที่ และ/หรือขอวิทยากรบรรยายความรู้ด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ-นันทนาการ ซึ่งอุทยานฯ มีทีมสื่อความหมายธรรมชาติรับผิดชอบดำเนินการ

 

นับว่าเป็นตัวเลือกของนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมวิว และต้องการอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ อีกทั้งยังได้ศึกษาระบบนิเวศ เรียกได้ว่ามาพักผ่อน พร้อมกับได้ความรู้ติดตัวกลับบ้านไปอีกด้วย

 

 

 

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต