เที่ยว สิงห์บุรี เมืองคนจริง 

เที่ยว….สิงห์บุรี เมืองคนจริง
เที่ยวเมืองคนจริง เช้าไป เย็นกลับเมื่อวันนี้ถนนหนทางสะดวกสบาย ช่วยให้การเดินทางง่ายดาย และรวดเร็วปานกะพริบตา ทริปสั้น ๆ ในวันพักผ่อนตะลอนเที่ยว สิงห์บุรีจึงไม่ใช่เรื่องยากทั้งสำหรับนักเดินทางมือโปรและมือใหม่หัดเที่ยวอีกต่อไป
โปรแกรมเที่ยวสิงห์บุรี
ชิมของอร่อยที่ตลาดปากบาง อ.พรหมบุรี/ดูพิพิธภัณฑ์หนังใหมย่ วัดสว่างอารมณ์/ไหว้พระนอนใหญ่ ที่วัดพระนอนจักร์สีห์ฯ/กราบรูปหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง/ชมอนุสาวรีย์คนกล้า..บางระจัน/ข้ามถนนมาเที่ยววัดโพธิ์เก้าต้น /สักการะพระอาจารย์ธรรมโชติ/แวะซื้อของฝากที่เกษราเบเกอรี่ริมถนนใหญ่
รู้ก่อนเที่ยว
วัดพระนอนจักร์สีห์วรวิหาร มีบริการรถรางพาชมสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณวัด ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.
– พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ วัดสว่างอารมณ์ เปิดให้เข้าชมทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 08.30-17.00 น. กรุณาติดต่อล่วงหน้า โทร.081 851 6205/081 802 6085
– อนุสาวรีย์วีรชน ค่ายบางระจัน เปิดให้เข้าชมทุกวัน โทร.036 597 126
– ร.พ.ค่ายบางระจัน มีการจัดทัวร์สุขภาพ พาล่องไปตามแม่น้ำน้อย พร้อม ๆ กับบริการนวดเท้าสบายๆ บนเรือ อิ่มเอมทั้งบรรยากาศกับอาหารสุขภาพ โทร.036 597 041/036 535 374-5

 

 

 

 อนุสาวรีย์ค่ายบางระจันทร์
โดดเด่นด้วย อนุสาวรีย์ของวีรชนชาวบ้านบางระจัน ทั้ง 11 คน ตามประวัติศาสตร์ ชาวบ้านบางระจันได้รวมพลังต่อสู้กองทัพพม่าเพื่อรักษาแผ่นดินไทยเอาไว้จน พม่าต้องยกทัพเข้าตีหมู่บ้านถึง 8 ครั้ง นานถึง 5 เดือนทีเดียว
วัดโพธิ์เก้าต้น
เดิมเรียกวัดไม้แดง มีวิหารพระอาจารย์ธรรมโชติ ผู้นำสำคัญของชาวบ้านบางระจัน และมีบ่อน้ำที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เวลามาบนบานแล้วสมหวังจะแก้บนด้วยการหาบน้ำ
ตลาดปากบาง อ.พรหมบุรี
เป็นตลาดเก่า ที่มีของกินอร่อย ๆ ทั้งขนมเปี๊ยะเจ้าโบราณ ปลาร้าหอม คลุกด้วยข้าวคั่ว ต่างจากภาคอีสานที่คลุกด้วยรำ ขาดไม่ได้คือ ผัดไทยสูตรโบราณ ตลาดปากบาง ข้างธนาคารไทยพาณิชย์ ที่นี่ผัดเส้น ไข่และเครื่อง ไม่เน้นเนื้อสัตว์
พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่
วัดสว่างอารมณ์ วันธรรมดาท่นี่จะเงียบมาก สามารถเดินไปขอกุญแจเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ได้จากคุณลุงที่นั่งตัดตัวหนังบนศาลาวัด จะรู้สึกทึ่งกับหนังใหญ่นับสิบตัวทั้งเก่าและใหม่ ลวดลายละเอียดยิบ มีท่ารำยึดตามขนบโบราณแท้จริง
วัดพระนอนจักรสีห์
มีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ที่สุดในไทยและในโลก แวะมาสักการะพระนอนขอพรท่านให้คุ้มครองและเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต บางคนถวายผ้าปารุปนังชุดละ 100 บาท เพื่อห่มพาดไปบนองค์พระอีกด้วย

 

 

 

 

หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง
เกจิที่ชาวสิงห์บุรีให้ความเคารพ แม้ท่านมรณภาพไปแล้วก็ยังสามารถกราบรูปหุ่นขี้ผึ้งเหมือนจริงของท่านได้ อีกด้านยังมีพระพุทธรูปปางประทานพรใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

ในวันที่ฝนเริ่มสงบ ข้าวออกรวงเหลืองอร่ามกลายเป็นเสน่ห์ริมทางเมืองสิงห์บุรี ไม่เพียงอุดมไปด้วยนาข้าวและปลาหลากชนิดเท่านั้น หากดินแดนเล็ก ๆ แห่งนี้ ยังพร่างพราวด้วยเรื่องราววิถีคนกล้า อันเป็นบ่อเกิดแห่งศรัทธาของผู้คน