คิดถึงเกาะยอ…สวรรค์กลางทะเล 

คิดถึงเกาะยอ…สวรรค์กลางทะเล
ไปจังหวัดสงขลาก็หลายครั้ง แต่ยังไม่มีโอกาสได้พักค้างแรมบน “เกาะยอ” กลางทะเลสาบสงขลาเลยสักที กระทั่งกลางปีที่ผ่านมานับเป็นโชคดีอย่างมากหลักประสานงานกับเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวฯ สำนักงานเขตภาคใต้ทำให้เราได้พบกับ ลุงเดชา มีสุวรรณ และคุณป้าผู้เป็นภรรยาแห่งเกาะยอโฮมสเตย์ ซึ่งที่นั่นทำให้เราได้ซึมซับธรรมชาติและสัมผัสประสบการณ์ชีวิตชาวเลเยี่ยงท่านทั้งสอง

 

สะพานติณสูลานนท์ ได้เสียแชมป์การเป็นสะพานคอนกรีตที่ยาวที่สุดในประเทศไปแล้ว แต่วิวสวย ๆ ของสะพานที่ทอดยาวขนานเหนือผืนทะเลสีครามนั้น เป็นภาพตรึงตาประทับใจไม่เคยเปลี่ยนยิ่งยามเย็นแล้วละก็ คุณเอ๋ย…ใครที่มีกล้องต้องจอดแวะถ่ายรูปกันแน่น ๆ
โดยสะพานนี้เชื่อมต่อเกาะยอกับฝั่งบ้านน้ำกระจาย อำเภอเมืองสงขลาและบ้านเขาเขียว อำเภอสิงหนคร ตรงเชิงสะพานฝั่งเกาะยอมีพระนอนองค์ใหญ่ของวัดแหลมพ้อที่มองเห็นได้แต่ไกล
เมื่อลงสะพานจะเข้าสู่ย่านตลาดเกาะยอ เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวแวะจอดรถซื้อของฝากอย่างกะปิ อาหารทะเลแห้ง ผ้าทอเกาะยอ ผลไม้จากสวนบนเกาะ และอร่อยกับอาหารทะเลสด โดยเฉพาะ ปลากะพงขาว เนื่องจากที่นี่เป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงในกระชังกลางทะเลสองน้ำนั่นคือ น้ำกร่อยในทะเลสาบสงขลา และน้ำเค็มจากทะเลอ่าวไทย ด้วยเหตุนี้เองจึงได้เนื้อปลาที่สดและรสชาติดีกว่าปลากะพงในถิ่นอื่น
เกาะยอโฮมสเตย์ ของลุงเดชาจะมีป้ายบอกทางเป็นระยะ ไม่ต้องกลัวหลง แต่ถ้าหลงก็ถามทางจากคนเกาะยอใจดีได้ตลอด ขับรถเลี้ยวไปมาไม่นานก็ได้นั่งพักคุยกับลุงเดชา ซึ่งเป็นต้นแบบการทำโฮมสเตย์แห่งแรกบนเกาะยอ และรับรู้ถึงเจตนารมณ์อันดี ที่ท่านอยากให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสเรียนรู้วิถีชาวประมงพื้นบ้านซึ่งผสมผสานกับการเป็นชาวสวนแบบชาวเกาะยอ

  

ถ้าจะขับรถชมวิวรอบเกาะก็มีสถานที่สำคัญ ๆ ที่น่าไป เช่น ที่ วัดเขากุฎ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาสูงสุดบนเกาะ มีโบราณสถานที่สำคัญอย่าง เจดีย์สมเด็จเจ้าเกาะยอ ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเกาะยอ ส่วนที่วัดเก่าแก่อย่าง วัดเขากุฎ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาสูงสุดบนเกาะ มีโบราณสถานที่สำคัญอย่าง เจดีย์สมเด็จเจ้าเกาะยอ มีกุฎิเรือนไทยปั้นหยาอายุกว่า 200 ปี มีลักษณะเฉพาะที่ใช้กระเบื้องดินเผาเกาะยอและที่เสาเรือนไม่ฝังลงดินแต่ตั้งอยู่บนตีนเสา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านชาวไทยภาคใต้ และถ้าอยากชมวิวเกาะยอแบบเต็มตาต้องไปที่พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยาสถาบันทักษิณคดีศึกษา นอกจากจะได้ชมเรื่องราวชีวิตของชาวใต้ที่จัดแสดงเป็นห้องต่าง ๆ ถึง 30 ห้องยังมีหอชมวิวที่เราจะได้เห็นสะพานติณฯ ในจุดที่ว่ากันว่าสวยที่สุด เป็นสะพานที่เชื่อมโยงชาวเกาะยอกับฝั่งแผ่นดินให้ใกล้ชิดกัน …หรือที่จริงแล้วความสงบดุจสวรรค์ของเกาะยอและวิถีชีวิตอันเรียบง่าย แต่เปี่ยมสุขของชาวประมงพื้นบ้านไม่ได้อยู่ไกลเกินที่เราจะมาสัมผัสเรียนรู้ด้วยตัวเองเลย
นอกจากข้าวยำและขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้แล้ว คุณคงบอกใคร ๆ ได้ไม่เต็มปากว่าเคยมาเกาะยอ หากไม่ได้ลิ้มรสเมนูเด็ดของที่นี่คือ แกงส้มปลากะพง และยำสายหรือยำสาหร่ายผมนาง โดยเฉพาะเมนูหลังนี้มีเฉพาะที่นี่เท่านั้น จุดขายอยู่ที่ตลาดเกาะยอ และอย่าแปลกใจที่เส้นสาหร่ายคล้ายเส้นหมี่ นั่นเพราะได้ผ่านกรรมวิธีปรุงมาแล้ว ทานคู่กับใบชะพลูและพริกขี้หนูสด อร่อยและได้ประโยชน์ด้วยค่ะ…
การติดต่อที่พัก : เกาะยอโฮมสเตย์ โทร. 08-7633-5476, 074-450-390 ส่วนโฮมสเตย์ที่อื่น ๆ สอบรายละเอียดได้ที่ ททท. สำนักงานหาดใหญ่ โทร. 074-243-747, 074-238-8515

สถาบันทักษิณฯ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น. โทร.074-591-611-8 www.tsu.ac.th/ists/ หากอยากชมการบริการทอผ้าเกาะยอ ติดต่อชมรมกลุ่มทอผ้าดอกพิกุล โทร. 074-450-096