วางแผนเที่ยวเมืองนอกกันดีกว่า 

วางแผนเที่ยวเมืองนอกกันดีกว่า
ความฝันของสาวนักเที่ยวคือได้ไปเมืองนอกสักครั้งในชีวิต แต่ว่าด้วยค่าเงินบาทอ่อนลง ยิ่งทำให้เราต้องเก็บหอมรอมริบและวางแผนให้รัดกุมยิ่งขึ้น มาดูซิว่าคุณจะมีค่าใช้จ่ายอะไรที่จะต้องเตรียมบ้าง
ตั้งงบประมาณ
คุณจะต้องคิดไว้คร่าว ๆ ก่อนว่างบประมาณที่คุณจะไปเที่ยวนี้อยู่ที่จำนวนเงินเท่าไร โดยแยกเป็นค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่ากิน และค่าเข้าชมสถานที่สำคัญต่างๆ นอกจากนั้นเป็นค่าช้อปปิ้ง และค่าขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ บวกเงินติดกระเป๋ากรณีฉุกเฉิน เช่น ตกเครื่องบิน กระเป๋าตังค์หาย เพื่อคุณจะได้ไม่ต้องใช้เงินเกินตัวจนกลับเมืองไทยมาเป็นหนี้เพิ่ม
เงินในบัญชี
บางประเทศคุณจะต้องแสดง Statement ของคุณเพื่อทำการขอวีซ่า เนื่องจากมีหญิงสาวจำนวนมากหวังไปขุดทองที่ต่างประเทศ บัญชีของคุณจะแสดงได้ระดับหนึ่งว่าคุณยากดีมีจนขนาดไหน มีเงินเหลือเก็บจำนวนเท่าใด นอกจากนั้น เป็นเครื่องการันตีได้ด้วยว่าคุณจะไม่ตกระกำลำบาก ให้เป็นภาระต่อประเทศของเขาด้วย
เลือกเครดิตการ์ด
คุณต้องทราบว่าเครดิตการ์ดใบไหนมีข้อดีข้อเสียอย่างไร อย่างเช่น ไม่คิดค่าบริการยามใช้งานต่างประเทศ ให้จำนวนวงเงินมากกว่าบัตรอื่น หรือมีแต้มสะสมไมล์เพื่อประโยชน์ในวันข้างหน้า ให้คุณชั่งใจและใช้บัตรเครดิตอย่างฉลาด ดูเวลาตัดยอดบิลให้รอบคอบว่าถึงตอนนั้นคุณจะมีเงินพอชำระหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ควรใช้บัตรใบเดียวเพื่อที่คุณจะได้สรุปยอดค่าเดินทางและค่าใช้ จ่ายได้อย่างถูกต้อง

 

 เลือกแผนการเดินทาง
ถ้าคุณจะเที่ยวควรวางแผนก่อนล่วงหน้าจะดีกว่า เพราะคุณจะได้ตั๋วเครื่องบินและที่พักในราคาถูกกว่าจองในหน้าเทศกาล หรือลองดูสายการบินขนาดเล็กที่อาจจะต้องเปลี่ยนเครื่องบินหลายครั้ง แต่ประหยัดกว่ากันเกือบหมื่นบาท ที่สำคัญเลือกประเภทการท่องเที่ยวให้ถูกต้อง ว่าประเทศนั้น ๆ เหมาะกับการเที่ยวแบบแพ็กเกจหรือแบ็กแพ็ก ยกตัวอย่างเช่น สถานที่ท่องเที่ยวมีระยะทางไกล ๆ และไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกเท่าที่ควร ควรเลือกแบบแพ็กเกจทัวร์ แต่ถ้าเมืองนั้นมีรถไฟฟ้าและรถประจำทางมากมายเดินทางสะดวก คุณก็สามารถเที่ยวเองได้
ทำประกันไว้ดีกว่า
คุณไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับคุณบ้าง การทำงานประกันการเดินทางไว้กับแพ็กเกจต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ดี เพื่อทำให้คุณได้ท่องเที่ยวอย่างสบายใจ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าแพ็กเกจไหนมีบริการประกัยภัยการเดินทางด้วยแล้ว เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่คุณควรเลือก เช่น ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ประกันทรัพย์สิน
อย่าบ้าหอบฟาง
การแบกของหนัก ๆ ระหว่างท่องเที่ยวไม่สนุกเลย เพราะคุณอาจจะต้องเสียค่ารถเมื่อคุณเดินแบกไม่ไหว หรือต้องเสียค่าน้ำหนักโหลดกระเป๋าเข้าเครื่องบินมากขึ้นอีก อะไรไม่จำเป็นให้เอาออก และเน้นแต่เสื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบา บางคนมีไอเดียเก๋ ๆ ด้วยการเลือกใส่เสื้อผ้าเก่า ๆ ไปเมืองนอก เพื่อจะได้ใส่แล้วทิ้งที่เมืองนอกไม่เสียดาย กระเป๋าจะได้เหลือเนื้อที่เก็บของช้อปปิ้งกลับบ้าน ส่วนของที่ไม่จำเป็นต้องเอาไปเที่ยวด้วย เช่น โน้ตบุ๊ก รองเท้าหลายคู่ เครื่องสำอางขวดใหญ่ เก็บไว้ใช้ในเมืองไทยจะสบายกว่า