ท่องเที่ยวตามเส้นทางโครงการหลวง 

ท่องเที่ยวตามเส้นทางโครงการหลวง
เส้นทาง อินทนนท์ขุนวางแม่สะป๊อก เส้นทางนี้เริ่มต้นจากเชียงใหม่มุ่งหน้าสู่ดอยอินทนนท์ระหว่างเส้นทางก่อนถึง สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์ สามารถแวะชมชีวิตชาวกะเหรี่ยงที่บ้านสบหาด เป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบ และยังดำรงวิถีชีวิตดั่งเดิมไว้อย่างไม่เปลี่ยนแปลง
ถัดไปทางแยกซ้ายจะถึง บ้านขุนกลางชุมชนชาวม้ง ซึ่งเต็มไปด้วยแปลงพืชผัก และดอกไม้ในแปลงปลูกที่ปิดด้วยพลาสติกสีขาวเต็มไปหมด บ้านม้งขุนกลางแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตไม้ดอก และพืชผักเมืองหนาวได้มากที่สุดแห่งหนึ่ง
ถัดมาไม่ไกลเป็นที่ตั้งของ สถานีวิจัยโครงการหลวงอินทนนท์ เป็นสถานที่วิจัยไม้ดอกจำพวก เยอบีร่า เบญจมาศ รองเท้านารีอินทนนท์ และไม้ผลพวก พลับ สตอเบอรี่ องุ่น บ๊วย พีช พลัม สาลี่ และผักเมืองหนาวหลายชนิด นอกจากนี้ยังทำการวิจัยการเลี้ยงปลาเรนโบว์เทราท์ได้เป็นผลสำเร็จแห่งแรก และแห่งเดียวในประเทศไทย
จากนั้นไปตามถนนลาดยางประมาณ 19 กิโลเมตร จะถึง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง ซึ่งมีชื่อเสียงมากในเรื่องการปลูกดอกเบญจมาศหลากสี และให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปี และมีบ้านพัก ห้องประชุมสัมมนา ห้องอาหาร และกิจกรรมท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียง เช่น น้ำตกผาดำที่สวยงาม

 

 จากศูนย์ฯ ขุนวางมีถนนเชื่อมต่อไป อ. แม่วาง ทางลงจากเขาพบสามแยกขวามือสู่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สะป๊อก หรือเลี้ยวซ้ายไป ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง ระยะห่างระหว่างทั้งสองศูนย์นี้ประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร เมื่อถึงศูนย์ฯ ทุ่งหลวงจะพบหุบเขากว้างเห็นอาคารที่ทำการศูนย์รายล้อมด้วยแปลงปลูกพืชผักงดงามมาก และนกกระจอกเทศขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่ในระหว่างการทดลองก่อนจะส่งเสริมให้ชาวเขาเลี้ยง และยังมีการทดลองเลี้ยงกวางรูซ่าในคอกขนาดใหญ่ใกล้ ๆ กัน
ในเส้นทางกลับสู่จังหวัดเชียงใหม่ อาจแวะเที่ยวที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สะป๊อก เพื่อชมแปลงปลูกดอกหน้าวัวหลากสีที่สวยงาม และไม้ใบพวกฟิโลเดนดรอนซานาดู หรือแวะเที่ยวน้ำตกแม่สะป๊อกซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์เพียง 200 เมตร ศูนย์ฯ แม่สะป๊อกนี้ยังส่งเสริมการปลูกเสาวรสพันธุ์ดี รสชาติออกหวานไม่เปรี้ยวมากเหมือนที่อื่น จากนั้นเดินทางกลับโดยใช้เส้นทางผ่าน อ. แม่วาง
เส้นทาง หนองเขียวอ่างขางหมอกจ๋ามห้วยลึก
เส้นทางนี้เดินทางได้สะดวกเนื่องจากเป็นถนนลาดยางตลอดสาย เริ่มต้นจากเชียงใหม่ไปตามถนนสาย 107 เชียงใหม่-ฝาง ผ่าน อ. เชียงดาวจนถึงแยกเมืองงาย เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 30 กิโลเมตร จะพบทางแยกขวาไปบ้านอรุโณทัย และเดินทางต่อไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร จะถึง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองเขียว ที่มีชนเผ่าอยู่รวมกันถึง 6 เผ่า คือ คะฉิ่น ลั๊วะ มูเซอ ลีซอ อาข่า และจีนฮ่อ
จุดเด่นของโครงการหลวงแห่งนี้ได้แก่วัฒนธรรมของชนเผ่า โดยเฉพาะชาวคะฉิ่นที่อพยพมาจากประเทศพม่าซึ่งมีชุดแต่งกายที่สวยงาม จากศูนย์ฯ หนองเขียว เดินทางต่อขึ้นไปดอยอ่างขางตามถนนที่ผ่านบ้านอรุโณทัยซึ่งเป็นถนนลาดยางและไม่สูงชันไปอีกประมาณ 30 กิโลเมตร จะถึง สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2512 ตั้งอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร มีชื่อเสียงในเรื่องของความงดงามของไม้ดอก พืชผัก และไม้ผลเมืองหนาวท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ภายในมีสวนดอกไม้ในร่ม สวนดอกไม้กลางแจ้ง แปลงผัก ผลไม้เมืองหนาวมากกว่า 60 ชนิด และมีสิ่งอำนวยความสะดวกบริการนักท่องเที่ยวครบครัน ทั้งที่พัก ร้านอาหาร และมีสถานที่กางเต็นท์ เพื่อดื่มด่ำกับความงดงามของธรรมชาติแนะนำให้พักค้างคืน รุ่งขึ้นจึงออกเดินทางต่อไปยัง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหมอกจ๋าม อ. แม่อาย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง
ศูนย์ฯ หมอกจ๋าม ส่งเสริมการปลูกพืชผัก และผลไม้ให้กับประชาชนในพื้นที่ ซึ่งมีมากที่สุดถึงถึง 8 เผ่า ได้แก่ มูเซอ ไทยใหญ่ ไทลื้อ กะเหรี่ยง อาข่า เย้า ไทแซม และไทเขิน ก่อนเดินทางกลับอย่าพลาดชิมอาหารพื้นเมืองของแต่ละเผ่าได้ที่บ้านชาวไทลื้อบ้านวังไผ่ แวะยืดเส้นยืดสายที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึกตั้งอยู่ริมถนนก่อนถึงบ้านปิงโค้ง อ. เชียงดาว มีร้านค้าดอยคำ ห้องน้ำสะอาดบริการ หรือจะนั่งจิบกาแฟอาราบิก้าหอมกรุ่น ท่ามกลางบรรยากาศริมอ่างเก็บน้ำ

 

 

เส้นทางหลวงหมายเลข 118 เชียงใหม่เชียงราย
เส้นทางนี้มีศูนย์พัฒนาโครงการหลวงที่น่าสนใจอยู่ 7 แห่งด้วยกัน การเดินทางสะดวกถนนลาดยางตลอดสาย และไม่สูงชันมากนักเริ่มต้นจาก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ทาเหนือ โดยใช้เส้นทาง 1006 เชียงใหม่สันกำแพง ผ่าน อ. แม่ออน ผ่านแยกเปาสามขา ต่อไปยังถนนสาย 1229 ที่ศูนย์ฯ แม่ทาเหนือ มีแปลงวิจัยมะเฟืองยักษ์ ผักกาดหอม ถั่วเข็ม ถั่วแขก รวมถึงโครงการแปรรูปผลิตภัณฑ์ เช่น ทำไวน์เสาวรส และไวน์มะเฟือง
จากนั้นย้อนกลับมาตามเส้นทางเดิมจนถึงแยกเปาสามขา แล้วเลี้ยวซ้ายไปไม่ไกลจะถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ชมแปลงสาธิตการปลูกกาแฟอารบิก้า และแก้วมังกร
นอกจากนี้สามารถแวะชม น้ำตกแม่กำปอง จากศูนย์ฯ ตีนตก ออกเดินทางต่อไปตามถนนหมายเลข 118 เชียงใหม่-เชียงราย ถึงบ้านปางแฟนจะมีทางแยกซ้ายไป อ. แจ้ห่ม ถนนหมายเลข 1252 ประมาณ 10 กิโลเมตร ด้านขวามือจะถึงทางเข้า ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงป่าเมี่ยง ที่ศูนย์ฯ แห่งนี้ ทำการวิจัยการปลูกรองเท้านารีหลายชนิด จากนั้นมุ่งหน้าออกสู่ถนนสาย 118 เชียงใหม่เชียงราย ต่อไปยัง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ปูนหลวง ทางเข้าอยู่ซ้ายมือกิโลเมตรที่ 52 บนเส้นทางหมายเลข 1150 เข้าไปอีกประมาณ 33 กิโลเมตร พบกับแปลงเกษตรผสมผสาน มีไร่ชาของชาวจีนฮ่อ ไร่พืชผักของชาวลีซอ
จากนั้นออกเดินทางมาตามถนนสายหลักเดิมสาย 118 เดินทางต่อไปยัง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยน้ำริน กิโลเมตรที่ 63-64 เลี้ยวขวาเข้าไปอีกประมาณ 9 กิโลเมตร ที่ศูนย์ฯ แห่งนี้ ส่งเสริมการปลูกเฟิร์น ทั้งเฟิร์นหนังและเฟิร์นเขากวาง รวมถึงเสาวรสหวาน บ๊วย ดอกพุสซี่วิลโล่ ดอกลิอะทรีส
จากศูนย์ฯ ห้วยน้ำริน ไปอีก 1 กิโลเมตร และไปทางแยกซ้ายอีก 3 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยโป่ง ส่งเสริมการปลูกผักกาดหอมห่อ ฟักทองประดับ คะน้า เสาวรส และไผ่
จากนั้นสามารถเดินทางต่อไปจังหวัดเชียงราย ซึ่งมีโครงการหลวงที่น่าสนใจอีก 1 แห่งคือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยน้ำขุ่น ผ่าน อ. เวียงป่าเป้า กิโลเมตรที่ 110 จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าไปยังที่ทำการศูนย์ฯ อีก 25 กิโลเมตร ศูนย์ฯ แห่งนี้ส่งเสริมการปลูกชาอู่หลง และมีกิจกรรมที่น่าสนใจคือการขี่ม้าชมวิถีชีวิตชาวอาเข่อ-ไภ

 

 

นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยงโครงการหลวงที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ
– สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่แฮ ต. แม่นาจร อ. แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ โทร. 0 5321 1489
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย บ้านหนองหอยเก่า ต. แม่แรม อ. แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ บ้านเด่น หมู่ที่ 3 ต. บ้านวัดจันทร์ อ. กัลยาณิวัฒนา โทร. 0 5321 6433
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ บ้านแม่โถ ต. สลี อ. ฮอด โทร. 0 5321 0935 ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่แพะ บ้านแม่แพะ อ. สะเมิงเหนือ
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สาใหม่ บ้านแม่สาใหม่ หมู่ 6 ต. โป่งแยง อ. แม่ริม
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่หลอด บ้านแม่หลอด ต. สบเปิง อ. แม่แตง
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ทาเหนือ หมู่ 3 บ้านห้วยน้ำดิบ ต. ทาเหนือ อ. แม่ออน โทร. 08 7173 9023, 08 1530 7517
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ บ้านม่อนเงาะ หมู่ 5 ต. เมืองก๋าย อ. แม่แตง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแกน้อย บ้านแกน้อย ต. เมืองนะ อ. เชียงดาว
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยเสี้ยว บ้านห้วยเสี้ยว ต. บ้านปง อ. หางดง โทร. 0 5324 8425
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงบ้านห้วยส้มป่อย หมู่ 8 ต. ดอยแก้ว อ. จอมทอง โทร. 08 1033 0902
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองเขียว บ้านใหม่สามัคคี-หนองเขียว หมู่ 10 ต. เมืองนะ อ. เชียงดาว
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ บ้านขุนแปะ หมู่ 12 ต. บ้านแปะ อ. จอมทอง โทร. 0 5321 4417
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเรา บ้านป่าเลา หมู่ 9 ต. สะเมิงใต้ อ. สะเมิง
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง บ้านแม่ขนินเหนือ ต. บ้านปง อ. หางดง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงป่าเมี่ยง หมู่ 1 บ้านปางบง ต. เทพเสด็จ อ. ดอยสะเก็ด
– ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋ง บ้านปางอุ๋ง ต. แม่ศึก อ. แม่แจ่ม

นอกจากนี้ มูลนิธิโครงการหลวง ยังมีเส้นทางท่องเที่ยวแนะนำอีกมากมาย สนใจรายละเอียดติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ มูลนิธิโครงการหลวง โทร. 0 5381 0765 ต่อ 104, 108 สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) 65 ม.1 ถ. สุเทพ ต. สุเทพ อ. เมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200 โทร. 0 5328 1238-40 โทรสาร 0 5327 0752 http://www.thairoyalprojecttour.com/