ปูขน ร้าน มิรามา 


 

  

 

ปูขน…อร่อยจิงดิ โอแน่ๆถ้าได้ลอง

 

ช่วงนี้เป็นปลายฤดูฝน หลายคนเรียกช่วงนี้ว่า ปลายฝนต้นหนาว อากาศจะดีมาก (เสียแต่บ้านเรา พายุลุยเสียแทบสลบ) ช่วยเหลือชาวบ้าน พี่ ป้า น้า อา ไปแล้วคงต้องหาของกินที่เข้าท่าเข้าทางกันหน่อย นึกขึ้นมาได้ว่า หน้านี้เป็นหน้าปูขน สมัยก่อนคงต้องหาทางไปกินถึงประเทศจีนนู๊นน่ะ เอาว่าถ้าจะใกล้ๆหน่อยก็หนีไม่พ้นฮ่องกง แต่ถ้าอยากจะกินในประเทศไทยคงจะแพงระยับ สมัยนี้ปูขนสามารถเพาะเลี้ยงได้ในประเทศจีนแล้ว มีหลายฟาร์มที่เลี้ยงกันมีจำนวนเพียงพอ ราคาเลยไม่แพงมากนัก ร้านที่อยากจะแนะนำ ร้านนี้นำเข้ามาเช่นกันแต่เป็นขนาดเล็กหน่อย เมื่อเทียบกับขนาดที่ภัตคารเขาใช้กัน ตัวประมาณ 200-220 กรัม แต่ที่ร้าน “มิรามา” นำเข้ามาขนาดตัวสัก 150 กรัม ย่อมลงมาราคาก็ไม่สูงนัก (เนื่องจากไม่เป็นขนาดนิยมในประเทศจีน) เราๆท่านๆ จะได้มีโอกาสเข้าไปลุยลิ้มลองเจ้าปูขนกันหน่อยครับ

 

 

 

 

ปูขนเขามีวิธีการปรุงและวิธีการกินเอาแบบผู้ดีกินกันน่ะครับ แต่ท่านๆเราๆจะกินกันแบบตามสบายก็จัดไปเลย เราเริ่มจากธรรมเนียมจีนเซียงไฮ้ เขาจะเลือกปูก่อน (แน่ๆ จะต้องหาตัวเมียดูจากใต้กระดองถ้าเป็นป้านใหญ่ เป็นตัวเมียครับผม) จากนั้นตัดขาปูทั้งหมดไม่เหลือแม้แต่ก้าม ให้เป็นตัวปูล้วนๆ แล้วแกะปูจากข้างล่างมาบน เราจะเห็นมันปูเหลืออร่าม ใช้ช้อมค่อยๆละเลียดรสชาติของปู (อันมันปูนี่ละครับที่ต้องการกิน) มีทั้งในกระดอง และในตัวปู กินมันจนหมดแล้วตามด้วยขาปูและก้ามเป็นอันจบกระบวนความ แม้ถ้าไม่พูดถึงน้ำจิ้มคงไม่ครบน่ะซิ น้ำจิ้มเป็นแบบชิกโฉมีพริกแดงและขิ่งรสชาติเปรี้ยวหวานได้เข้าท่ามากๆครับ เรามาดูวิธีการนึ่งปูเขาจะเอาปูจากช่องเย็นนำมาพักในอยู่ในอุหภูมิต้อง รอน้ำเดือด ที่สำคัญน้ำที่ใช้นึ่งปูจะต้องผสมเบียร์ลงไปด้วยจะได้ดับคาวไปในตัวและช่วยดึงความหอมของตัวปูออกมา เนื้อจะหวานมากขึ้นด้วยครับ อ๋ออย่าลืมเมื่อทานปูขนแล้วขอให้ขอน้ำขิงมากินหน่อยจะได้เขาไปดับความเย็นของมันปู เป็นการกินแบบหยินหยางจะได้ไม่มันจุกอกครับพี่น้อง

 

 

 

 

ร้าน “มิรามา”
เป็นร้านในเครือของแชงการิลาอยู่ตรงข้ามกัน บนถนนสีลม ร้านมิรามาอยู่ในตึกสีลมพลาซ่าชั้น 3 จอดรถใต้ตึกแล้วขึ้นไปเลยครับเข้าไปในร้านช่วงนี้มีแน่ๆ เบอร์โทร 0-2266-7634-5 หรือ 0-2635-1070-2 และ 08-9798-5997 ขอบอกตอนนี้ตัวละ 280 บาทครับ
อีกร้านก็ต้นตำหรับ ภัตตาคารเชียงการีลา ที่อยู่ สาขาธนิยะ โทร.02234-9147-9 / สาขาสีลม 02-234-0861-4 และสาขาเยาวราช 02-224-5933