ร้าน Healthy Flavor อาหารเพื่อสุขภาพ 

 

“Healthy Flavor” มิติใหม่ร้านอาหารสุขภาพ อร่อยแท้สูตรคุณหมอเข้าครัว
อาหารเพื่อสุขภาพ กับความอร่อย มักเป็นเส้นขนานกันเสมอ กลายเป็นกำแพงขวางคนอีกจำนวนมากไม่สามารถจะกินอาหารสุขภาพได้สม่ำเสมอ อุปสรรคดังกล่าว จุดแรงบันดาลใจให้แพทย์ อย่าง นพ.ทิปทัศน์ ชุณหสวัสดิกุล และพญ.กอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป เปิดมิติใหม่ร้านอาหารรูปแบบ Clinic Restaurant ในชื่อ “Healthy Flavor” บริการเมนูเพื่อสุขภาพที่ทั้งอร่อย และมากคุณค่าทางโภชนาการ ที่สำคัญคิดค้นและควบคุมสูตรโดยแพทย์ตัวจริง

 
พญ.กอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป (ซ้าย) และนพ.ทิปทัศน์ ชุณหสวัสดิกุล

 

พญ.กอบกาญจน์ เล่าว่า จากประสบการณ์การดูแลรักษาคนไข้มาหลายปี โดยเฉพาะในรายที่เป็นโรคเรื้อรัง อย่างเบาหวาน โรคอ้วน ฯลฯ จำเป็นต้องควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด และสม่ำเสมอ ทำให้รู้สึกเห็นใจ อยากให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้กินอาหารอร่อย และมีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสมด้วย อีกทั้ง อยากให้การกินอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน เพื่อช่วยป้องกันโรคร้ายก่อนที่จะเกิดขึ้น

 


บรรยากาศภายในร้าน

 

“ดิฉันเชื่อว่า การป้องกัน คือ วิธีที่ดีที่สุด ซึ่งการกินอาหารในชีวิตประจำวันถือเป็นหัวใจสำคัญมาก แต่ร้านอาหารเพื่อสุขภาพโดยตรงยังมีค่อนข้างน้อย ยิ่งเป็นร้านที่มีความรู้อย่างแท้จริง ดีไซน์เมนูโดยหมอตัวจริง แทบไม่เคยเห็นมาก่อน ทำให้ดิฉันอยากทำเมนูอาหารที่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เพื่อเป็นคำตอบสำหรับทุกคนได้กินอาหารที่อร่อยจริงๆ ควบคู่กับโภชนาการที่ดี” พญ.กอบกาญจน์ เผยแรงบันดาลใจเบื้องต้น

 


เบเกอรี่เพื่อสุขภาพ

 

อีกเหตุผลในการเปิดร้าน เนื่องจากครอบครัวของ นพ.ทิปทัศน์ เปิดบริการศูนย์ธรรมชาติบำบัดครบวงจร “บัลวี” มากว่า 20 ปี ทำให้มีพื้นฐานความพร้อมทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นความรู้ บุคลากร และประสบการณ์

 


เมนูต่างๆ ของร้าน

 

 

นพ.ทิปทัศน์ อธิบายเสริมว่า ศูนย์ “บัลวี” จะเน้นกลุ่มผู้ป่วยที่อาการค่อนข้างหนัก ต้องอยู่ภายใต้การบำบัดอย่างเคร่งครัด แต่สำหรับร้าน Healthy Flavor จะมุ่งลูกค้าตลาดกว้างขึ้น สามารถเข้ามาใช้บริการได้ทั้งครอบครัวตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ เน้นป้องกันมากกว่ารักษา

 

 

ด้านการคิดค้นสูตรเมนูอาหารทั้งหมด รับผิดชอบโดย พญ.กอบกาญจน์ อาศัยประสบการณ์ในหน้าที่งานประจำ และยังใช้เวลานอกเหนือจากการตรวจรักษาคนป่วยไปเรียนเสริมเป็นเชฟ จากโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล อีกทั้ง เรียนทำอาหารไทย และเบเกอรี่ จากสถาบันชื่อดังต่างๆ เพื่อนำความรู้มาประยุกต์เป็นเมนูสุขภาพ

 

 

แพทย์สาว เผยว่า การคิดสูตรส่วนใหญ่เน้นวิธีใช้วัตถุดิบอื่นทดแทน เช่น ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล ใช้น้ำมันมะกอกแทนน้ำมันพืช เป็นต้น เมนูมีทั้งอาหารไทย และสากล เน้นใช้สัตว์ทะเล และสัตว์เล็ก พืชผักออแกนิก โดยคัดเลือกวัตถุดิบเกรดดีที่สุด ประกอบอาหาร และปรุงรสด้วยกระบวนการชั่ง ตวง วัด ให้เกิดคุณภาพสม่ำเสมอทุกจาน อีกทั้ง ฝึกอบรมพนักงานทั้งส่วนครัว และเสิร์ฟ เพื่อให้ได้มาตรฐานเทียบเท่าระดับโรงแรม

 

 

“อร่อยง่ายได้สุขภาพ” นี่คือคำขวัญประจำร้าน สื่อถึงเมนูอาหารสุขภาพทั้งหมด ปรุงได้สะดวกรวดเร็วเหมาะกับชีวิตคนเมือง และเป็นเมนูที่อร่อยคนทั่วไปคุ้นเคยดีอยู่แล้ว ปัจจุบันมีประมาณ 50 รายการ แบ่งเป็นกลุ่มอาหารธรรมชาติเพื่อสุขภาพดี เหมาะสำหรับคนทั่วไป และอีกกลุ่มเป็นเมนูสำหรับผู้มีปัญหาเฉพาะโรค ได้แก่ อาหารต้านมะเร็ง อาหารเบาหวาน และอาหารล้างพิษ ลดไขมัน ลดน้ำหนัก โดยระดับราคาอาหารใกล้เคียงกับร้านอาหารญี่ปุ่นตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป เฉลี่ยลูกค้าที่เข้าร้านจะใช้จ่ายประมาณ 300 บาทต่อคน

 

 


หน้าร้าน Healthy Flavor

 

ร้าน Healthy Flavor เริ่มเปิดบริการมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2553 อยู่ที่ปากซอยบางนา-ตราด 36 ภายในศูนย์ขายสินค้าสุขภาพ Balance นพ.ทีปทัศน์ เผยว่า ใช้งบลงทุนธุรกิจเบื้องต้นประมาณ 5 ล้านบาท วางรูปแบบเป็นคลินิกร้านอาหาร (Clinic Restaurant) หมายถึง การให้ความรู้ ตลอดจนดูแลสุขภาพ ผ่านทางร้านอาหาร โดยแบ่งบริการหลักเป็น 4 ส่วน คือ 1.ร้านอาหาร บริการอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ 2.คลินิกรักษาแบบองค์รวม ทั้งศาสตร์จีนฝังเข็ม สมุนไพร ธรรมชาติบำบัด ผสมผสานกับการแพทย์แผนปัจจุบัน 3.เปิดสอนการทำอาหารแบบสุขภาพ และ 4.จัดบรรยายสัมมนาความรู้เกี่ยวกับสุขภาพโดยแพทย์ ในบรรยากาศไม่เครียด วางกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่คนเมืองผู้ใส่ใจสุขภาพตัวเองและสมาชิกครอบครัว คนรุ่นใหม่ พนักงานบริษัท ตลอดจนผู้สูงอายุ กำหนดคาดการณ์คืนเงินลงทุนภายในเวลา 4 ปี

 


เปิดสอนทำเมนูเพื่อสุขภาพ

 

 

“ผมอยากให้ร้านนี้ สมาชิกครอบครัวทุกคนสามารถเข้ามาใช้บริการได้ และเป็นจุดนัดสำหรับคนรักสุขภาพ โดยรูปแบบบริการ 4 ด้าน จะเกื้อหนุนกันและกัน เพื่อคนรักสุขภาพได้ครบวงจร เช่น เมื่อคนไข้ท่านหนึ่งมารักษาที่คลินิก จะมีร้านอาหารที่มีเมนูเหมาะสมไว้บริการ และยังสามารถเข้าเรียนทำอาหารสุขภาพ เพื่อนำกลับไปทำกินเองที่บ้านได้ นอกจากนั้น ยังมีบริการเสริม Doctor’s Dinner Talk ซึ่งผมจะพูดคุย และบรรยายให้ความรู้ด้านสุขภาพในบรรยากาศสบายๆ ทุกเย็นวันศุกร์ และบางครั้งจะมีวิทยากรชื่อดังมาหมุนเวียนให้ความรู้ อย่างปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล จะมาเป็นวิทยากร เป็นต้น ซึ่งบริการทั้งหมดในร้านจะช่วยให้การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องง่ายและใช้ได้จริง ในชีวิตประจำวัน” นายแพทย์หนุ่ม เผยในตอนท้าย

 


จัดบรรยายความรู้ด้านสุขภาพ

 

โทร.0-2182-0174-5 หรือ www.doctoraom.com
ร้านตั้งอยู่ที่ปากซอยบางนา-ตราด 36