อาหารญี่ปุ่น \’\’ซากุระ\’\’ 


พัชรา จินายน ผู้ช่วยผู้จัดการร้านอาหารญี่ปุ่นซากุระ

 

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันอาหารญี่ปุ่นได้กลายเป็นอาหารที่คนไทยรู้จักกันดี เพราะห้างสรรพสินค้าแทบทุกแห่ง ผู้ประกอบการรายใหญ่ต่างขยายสาขากันอย่างรวดเร็ว รองรับกระแสคนไทยเห่ออาหารญี่ปุ่น ดังนั้นผู้บริโภคจึงหนีไม่พ้นการแบกรับราคาอาหารที่ค่อนข้างสูง

Tonkusu Shio Ramen เมนูใหม่เป็นราเมนน้ำข้น

 ขณะเดียวกันชาวญี่ปุ่นที่มาอาศัยอยู่ในผืนแผ่นดินไทย ก็นิยมเปิดร้านอาหารญี่ด้วยเช่นกัน ชูความต่างด้วยรสชาติแบบดั้งเดิม และบรรยากาศการตกแต่งร้านที่เหมือนกับการไปนั่งรับประทานอาหารญี่ปุ่น ณ แดนปลาดิบ ราคาก็มีความหลากหลาย แต่สำหรับร้านอาหารญี่ปุ่น “ซากุระ” ที่เจ้าของเป็นชาวญี่ปุ่น เข้ามาทำงานในประเทศไทย เริ่มต้นธุรกิจด้วยการเปิดเกสต์เฮ้าส์ (Guest House) ตึกแถวให้ชาวญี่ปุ่นเช่า แต่ด้วยความต้องการความครบวงจร และการบริการลูกค้าให้สะดวกสบายที่สุด จึงเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆ บนเกสต์เฮ้าส์ เน้นรสชาติอาหารญี่ปุ่นแบบต้นตำรับ ราคาไม่แพง ซึ่ง “พัชรา จินายน” ผู้ช่วยผู้จัดการร้านอาหารญี่ปุ่นซากุระ เล่าว่า ในช่วงแรก ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวที่ญี่ปุ่นที่เข้าพักในเกสต์เฮ้าส์ และมาเที่ยวถนนข้าวสาร


สุกี้ญี่ปุ่น เมนูแพงสุดในร้าน 170 บาท

แต่ด้วยรสชาติอาหาร บรรยากาศ การแตกแต่งร้าน ในสไตล์แดนปลาดิบ และราคาที่ถูกมาก หากเทียบกับปริมาณอาหารที่ได้รับ ทำให้มีคนไทยที่เข้าไปลิ้มลองรสชาติ ต่างติดใจ บอกปากต่อปาก รวมถึงใช้การฟอร์เวิร์ด เมล์ (Forward Mail) ทำให้คนไทยรู้จักมากขึ้น กลายเป็นสัดส่วนลูกค้าคนไทยประมาณ 70% และคนชาวญี่ปุ่น เกาหลี และฝรั่งเศสอีก 30%


ข้างแกงกระหรี่กุ้งทอด

“ตั้งแต่เปิดร้านซากุระมาได้ประมาณ 4 ปีกว่า ทางร้านไม่เคยทำประชาสัมพันธ์เลย แต่ก็มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนโดยตลอด โดยเฉพาะในช่วงเย็น ทั้งๆ ที่หน้าร้านก็ไม่ได้ตั้งอยู่ริมถนน แต่ตั้งอยู่บนชั้น 4 ของตึกแถว ทางขึ้นก็ค่อนข้างหายาก ดังนั้นลูกค้าที่มารับประทานจะเป็นลูกค้าที่ตั้งใจมารับประทานในร้านอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นเพราะติดใจในรสชาติ และราคาไม่แพง คือ เฉลี่ยตกละคนไม่เกิน 200 บาท ซึ่งราคาเมนูที่แพงที่สุดคือสุกี้ญี่ปุ่น 170 บาท”


ไก่ทอด (Tori-Karaage) เมนูที่ทุกโต๊ะต้องสั่ง

สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ หากเป็นของสด อย่างผัก และเนื้อสัตว์ จะใช้ของในไทย แต่หากเป็นซอสเพื่อนำมาปรุงอาหาร จะนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด ซึ่งเมนูที่ลูกค้าทุกโต๊ะต้องสั่ง คือ ไก่ทอด (Tori-Karaage), หมี่เย็นทรงเครื่อง, ข้าวแกงกระหรี่, พิชซาญี่ปุ่น และสุกี้ญี่ปุ่น ส่วนเครื่องดื่มอย่างน้ำชาข้าวบาร์เล่ย์ บริการฟรี เติมไม่อั้น ซึ่งขณะมีกว่า 70 เมนู

“แม้ว่าราคาอาหารของร้านเราจะไม่แพง แต่เราก็อยู่ได้ ไม่เน้นกำไรมากนัก จากจำนวนลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง บางครั้งพื้นที่ภายในร้านไม่เพียงพอ เพราะจุลูกค้าได้ประมาณ 80 คน (19 โต๊ะ) โดยเฉพาะในช่วงเย็นลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนไทยต้องยืนรอคิว และช่วงกลางวันจะเป็นคนญี่ปุ่น ที่ชื่นชอบความสงบ มานั่งรับประทานอาหารและอ่านหนังสือ”


พิชซ่าญี่ปุ่น

เรียกได้ว่าร้านซากุระมีความโดดเด่นทั้งในเรื่องรสชาติอาหารแบบดั้งเดิม สิ่งที่ลูกค้าคนไทยคนไทยเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องคือ ราคาอาหาร ที่ไม่แพงจนเกินไป เห็นได้จากตัวอย่างเมนูอาหาร 1 มื้อ รวม 6 อย่าง ได้แก่ สุกี้ญี่ปุ่น,ข้าวแกงกระหรี่กุ้งทอด, ไก่ทอด, พิชซ่าญี่ปุ่น (Okonomiyaki), หมี่เย็น และ Tonkusu Shio Ramen เมนูใหม่เป็นราเมนน้ำข้น ทั้ง 6 เมนูนี้ราคาเพียงประมาณ 615 บาท เท่านั้น นอกจากนี้ในเรื่องความสะอาด และคัดสรรวัตถุดิบ จะเน้นเกรดเอ ทั้งหมด เพื่อคงรักษามาตรฐาน คุณภาพ อาหารให้ดีที่สุด โดยในอนาคตทางเจ้าของมีแนวความคิดที่จะขยายสาขา ไปในแหล่งชุมชนอีกแห่งหนึ่ง เพื่อทำให้ร้านซากุระเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะเชื่อว่ากระแสอาหารญี่ปุ่นยังไม่ตก ไม่โดนอาหารจากแดนกิมจิแซงหน้าแน่นอน

 

 


เซทนี้ราคา 615 บาท

 


บรรยากาศภายในร้าน

 

ร้านซากุระ
ที่ตั้ง อยู่ตรงข้ามโรงแรมเวียงใต้ ถ.รามบุตรี ใกล้กับตรอกข้าวสาร ทางเข้าเดียวกับคลินิกเวชกรรมสุรัตน์ ขึ้นลิฟท์ไปที่ชั้น 4
การบริการ เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30-22.00 น. แต่หยุดทุกวันที่ 20 ของทุกเดือน
สนใจติดต่อ 02-282-0303