ข้าวหน้าไก่ห้าแยก 

 

  

ข้าวหน้าไก่ห้าแยก ร่ำลือมานาน

พูดถึงข้าวหน้าไก่ของเมืองไทย ใครๆ ก็ยกให้ร้านนี้เป็นเอก เหลาะงาทิ้น เป็นร้านที่เรียกว่าตัวเอกของประเทศไทย ความนุ่มนวลของน้ำ เนื้อไก่ที่เป็นเอกลักษณ์ รสชาติที่ยากจะลืม…

ช่วงนี้ได้มาเยือนมิลานอีกครั้งเป็นครั้งที่ 3 ก็ยังเป็นเมืองที่น่ารักบวกกับความวุ่นวายไม่น้อย มาช่วงนี้เป็นฤดูร้อนของทวีป เมื่อก่อนมาแถบนี้หน้าร้อนก็หนาวกว่าหน้าหนาวของไทย แต่วันนี้กลับกลายเป็นว่าร้อนสุดๆ กว่าบ้านเรา สมแล้วที่พวกเขาหนีไปเมืองไทย ความคิดเดิมๆ ที่ว่าเมืองไทยมี 3 ฤดู ร้อน ร้อนกว่า ร้อนที่สุด ก็หมดไปเลยครับ เมื่อเจออากาศแบบนี้

วันนี้ก่อนเดินทางก็อยากกินข้าวหน้าไก่ฝีมือต้นตำรับอย่าง เหลาะงาทิ้น เจ้านี้เป็นเจ้าดั่งเดิม ขายมานานแสนนานใครที่ชื่นชอบก็ต้องไปร้านนี้กันทุกคน ผมไม่ได้มีโอกาสไปกับพ่อที่เป็นเพื่อนกับเจ้าของร้าน แต่ไปกับแม่ แม่เล่าว่ามากินร้านนี้ทีไร พ่อต้องบุกครัวไปคุยกับเจ้าของร้านที่เป็นเพื่อนกินเหล้า ตั้งใจมากินข้าวหน้าไก่ ไงเปลี่ยนเป็นกินเหล้าทุกที ฟังแล้วทำเอาแม่ไม่ค่อยอยากมาร้านนี้เลย แต่ตอนนี้มาเองบรรยากาศเหมือนครั้งผมมาตอนเด็ก ที่วุ่นวาย คนเยอะ คนทำคงเปลี่ยนไป แต่ที่คงไว้คือรสชาติที่แน่นอนจริงๆ

ถึงร้านมาสั่งอย่างอื่นก็ไม่ใช่ ต้องข้าวหน้าไก่ บะหมี่หน้าไก่ และ ข้าวเหนียวหมูแดง ที่สุดครับบอกได้แค่นี้ ตัวน้ำหน้าไก่ยังคงคุณภาพได้เหมือนครั้งที่มาตอนเด็ก ส่วนที่เปลี่ยนไปเห็นมีเพียงตัวข้าว ที่คุณภาพต่ำลง อยากให้เปลี่ยนน่ะ อาหารไทยอร่อยกว่า 50% มันอยู่ที่ข้าว ส่วนบะหมี่เข้าท่าครับใครที่ชอบต้องสั่งเลย ตัวที่ขาดไปตอนไปกินลืมสั่งไปหน่อยก็ กุนเชียง ที่ดีต้องมีมาด้วย เด๋วนี้ไม่เห็นใส่มาด้วย ต้องสั่งเพิ่มเอาเอง แม้ขาดรสชาติไปเยอะครับ ส่วนที่หากินจากร้านอื่นไม่ได้ต้องตัวนี้ ข้าวเหนียวหมูแดง ดูแล้วทำไม่ยาก แต่ที่ยากผมว่าน้ำราดนี่แหละ ยากมากเลยครับ

ร้านนี้ชื่อว่าร้านพูลเลิศ (เหลาะงาทิ้น) อยู่ที่ห้าแยกพลับพลาไชย หาที่จอดรถยากมาก ไปรถสาธารณะจะดีกว่า เปิดทุกวัน 10:00 – 18:00 น. ยกเว้นวันจันทร์ปิดเร็ว 14:00 น. จบแล้วครับ โทร.ไปเลย 02-688-9254