ประเพณีสารทไทย กล้วยไข่เมืองกำแพง ประจำปี 2554  

ประเพณีสารทไทย กล้วยไข่เมืองกำแพง

วันที่ 27 กันยายน - 6 ตุลาคม 2554ณ สนามหน้าเมืองอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

 

จังหวัดกำแพงเพชรแถลงข่าวการจัดงาน “ประเพณีสารทไทย กล้วยไข่เมืองกำแพง” ประจำปี 2554 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 กันยายน - 6 ตุลาคม 2554

 ที่หอประชุมอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร นายวันชัย สุทิน ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงาน “ประเพณีสารทไทย กล้วยไข่เมืองกำแพง”ประจำปี 2554 มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสื่อมวลชนทุกแขนง ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน

 

 

ผู้ว่าราชการ จังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า การจัดงาน “ประเพณีสารทไทย กล้วยไข่เมืองกำแพง” ในช่วงวันสารทไทย ในปี 2554 นี้ วันสารทไทยตรงกับ แรม 15 ค่ำ เดือน 10 โดยมีกำหนดการจัดงานระหว่างวันที่ 27 กันยายน – 6 ตุลาคม 2554 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร ประเพณีสารทไทย กล้วยไข่เมืองกำแพงถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมากว่า 30 ปี เพื่อประชาสัมพันธ์ผลผลิตกล้วยไข่ ซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองของจังหวัดกำแพงเพชร ที่มีเอกลักษณ์ที่รสชาติหอม หวาน เนื้อแน่นละเอียด เปลือกบาง ไส้มีขนาดเล็ก ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกทั้งหมดประมาณ 2,900 ไร่ บริเวณอำเภอเมืองกำแพงเพชร บึงสามัคคี โกสัมพีนคร พรานกระต่าย คลองขลุง คลองลาน ลานกระบือและขาณุวรลักษบุรี ซึ่งถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ ให้เกษตรกรในแต่ละปีไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดกำแพงเพชร ในงานจัดให้มีขบวนรถแห่ตกแต่งด้วยกล้วยไข่ที่วิจิตรงดงาม มีการประกวดการกวนกระยาสารท การประกวดกล้วยไข่ดิบและสุก การทอดผ้าป่าแถว การทำบุญตักบาตรวันสารทไทย ซึ่งในปีนี้ มีกิจกรรมให้มีการตักบาตรข้าวต้มลูกโยนอีกด้วย และการแสดงมหรสพต่าง ๆ อย่างครบครันในทุก ๆ ค่ำคืน

 

 แนะนำ