ร้านประตูสีฟ้า 

 

ชิมไปอ่านไปกับจานเด็ดตามใจแม่ครัวร้าน “ประตูสีฟ้า”
โดย ตุลยย์

ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ และได้ยินชื่อร้าน“ประตูสีฟ้า”มานาน ทั้งจากละคร มิวสิควิดีโอ และยังเป็นร้านที่หนอนหนังสือหลายคนรู้จักเป็นอย่างดี หากคุณรักการอ่านเน้นหาหนังสือเฉพาะทางด้านสังคม ปรัชญา รวมไปถึงศาสนาและหนังสือเด็ก ต้องถูกใจ!! ที่นี่โดดเด่นกับคอนเซ็ปต์ “บ้าน บ้าน สบายๆ ตามใจเจ้าของ” การตกแต่งร้านจึงผสมผสานของสะสมจากหุ้นส่วน อาทิ รูปภาพหลากหลายแนว โดยมีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรที่ตั้งใจมาเยี่ยมเยียน นอกจากนั้น ที่ร้านยังใจดีตามหาหนังสือที่ลูกค้าอยากได้ให้อีกด้วยประตูสีฟ้า หรือ Blue Door เปิดมาได้ 3 ปีแล้ว รุ่นบุกเบิกของร้านนี้ทำร้านหนังสือเล็กๆ อยู่รวมกับบริษัทโฆษณา ขายเพียงกาแฟเท่านั้น จากนั้นก็ขยายพื้นที่ ดึงเอาแม่ค้าข้าวซอยมือฉมังที่เปิดร้านข้าวแกงมากว่า 10 ปี (พี่สาวของหุ้นส่วนรุ่นแรก) มารับตำแหน่งแม่ครัวที่ขอทำอาหารเมนูตามใจในแต่ละวัน ปัจจุบันในส่วนออฟฟิตเป็นของมูลนิธิสถาบันราชพฤกษ์ ซึ่งคุณกิติยา โสภณพนิช เป็นผู้จัดการอยู่ด้วย

คุณกิติยา โสภณพนิช ในตำแหน่งผู้จัดการร้านประตูสีฟ้า เล่าว่า ตอนแรกเป็นลูกค้ามาก่อน พอสนิทกันเรื่อยๆ ก็เริ่มเอาของมาขาย โดยทำไอศกรีมยี่ห้อ “ละมุน” ร่วมกับเพื่อน สำหรับลูกค้าที่เดินเข้ามา ส่วนใหญ่จะคิดถึงหนังสือเก่าหรือหายากมากกว่า แต่ทางร้านก็มีขายทั้งหนังสือเก่าที่คลาสสิคและออกใหม่ เฉลี่ยแล้วพอๆ กัน

“เราพยายามไม่จำกัดตัวเองแค่หนังสือ พยายามให้หลากหลาย มาที่ร้านจะเจอทั้งอาหาร หนังสือและสมุดทำมือ ไอศกรีม เครื่องดื่ม สมุดโน้ต โปสการ์ด อยากให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ที่บริเวณนี้ก็อยู่กันมานาน ส่วนใหญ่อยู่กันมาเป็น 10 ปี ร้านแถวนี้จะสนิทกัน พนักงานออฟฟิต ศิลปินจากสมอลรูม และคนของอะเดย์ ก็แวะเวียนเข้ามาบ่อยๆ”

 

 

เครื่องดื่มของที่นี่มีหลากหลาย เช่น กาแฟที่พัฒนาสูตรกันเอง จะลอง“ลาเต้เย็น”รสหอมนุ่ม ที่เหมาะดื่มขณะอ่านหนังสือเล่มโปรด หรือขอแบบรักสุขภาพเพิ่มความสดชื่นด้วยน้ำปั่นนานาชนิด ทำจากเนื้อผลไม้สดๆ อาทิ “แคนตาลูปปั่น”หวานเย็นชื่นใจ หรือชอบซาบซ่าต้อง“แดงมะนาวโซดา”

 

 

สำหรับเมนูพิเศษที่ลูกค้าออฟฟิตกลุ่มใหญ่มักจะสั่ง มีแกงจืด 1 อย่างและกับข้าว 2 อย่าง แต่ละวันไม่ซ้ำกัน หากชอบอาหารตามสั่งที่นี่ก็ขึ้นชื่อเอาใจคนรักจานด่วน นอกจากนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่ยังนิยมข้าวผัด ทางร้านจึงมีให้เลือกหลากหลายชนิด เพราะแม่ครัวฝีมือดีทำได้ทุกอย่าง!!

 

 

เมนูพิเศษวันนี้ “ขนมจีนแกงเขียวหวานปลากรายกับไข่ต้มยางมะตูม” เข้ากันมากรสจัดจ้านเครื่องเทศเต็มๆ หอมมันกะทิ ต่อด้วยเมนูประจำ “ข้าวผัดพริกขิงกุ้งไข่ดาว” ชื่อดูธรรมดาแต่รสชาติถึงเครื่องอร่อยถึงใจ ปิดท้ายด้วยข้าวผัดปลาทู แซ่บด้วยพริกและหอมแดง บีบมะนาว คลุกให้เข้ากันทานแล้วนึกถึงช่วงวัยเด็ก ขอยอมรับว่าฝีมือเด็ดตามคำร่ำลือจริงๆ นอกจากนี้ ใน”เทศกาลกินเจ”ที่นี่ก็มีเสิร์ฟหลายอย่าง ลองแวะเวียนกันมาได้

 

 

ปิดท้ายด้วยไอศกรีมโฮมเมดทำจากนมถั่วเหลือง ที่มีหมุนเวียนมาขายกว่า 20 รส ทำจากธรรมชาติแท้ๆ รสหลักที่ได้ลองชิม คือ ช็อคโกแลต ชาไทย มะพร้าวอ่อน และข้าวโพด เนื้อนุ่มเนียนสมชื่อ”ละมุน” หอมแปลกลิ้นตรงที่ไม่ใช้นมวัว แต่กลับให้รสสัมผัสพิเศษกว่า ชอบตรงกลิ่นที่มีเอกลักษณ์ แม้จะทำจากนมถั่วเหลืองแต่ไม่เสียรส กลับยิ่งชูกลิ่นของตัวมันเองให้ยิ่งหอมหวานมากขึ้น

 

 

ร้านประตูสีฟ้า
ที่ตั้ง เอกมัย ช้อปปิ้งมอลล์ ปากทางซอยเอกมัย 10 ตั้งอยู่ข้าง Health Land
เปิดทุกวัน 11 โมงเช้าถึง 5 ทุ่ม ปิดวันอาทิตย์
โทรสอบถามได้ที่ 02-7269779
หรือทาง Facebook ชื่อว่า Blue Door ที่อัพเดตตารางกิจกรรมต่างๆ และยังสามารถติดต่อเข้ามาขอจัดงานได้ด้วย