งานประเพณีวันไหลพัทยา-นาเกลือ 2553 

วันไหลพัทยา
งานประเพณีวันไหลพัทยา-นาเกลือ
วันที่ 18-19 เมษายน 2553
ณ บริเวณสวนสาธารณะนาเกลือ จังหวัดชลบุรี

กิจกรรมภายในงานจะมีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ก่อเจดีย์ทราย การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ประเพณีกองข้าว นาเกลือ การประกวดนางสงกรานต์ และเล่นน้ำสงกรานต์บรรยากาศชายทะเลนายวัฒนา จันทวรานนท์ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลประเพณีวันไหลพัทยา ประจำปี 2553 ในวันที่ 19 เมษายน 2553 บริเวณถนนเลียบชายหาดเมืองพัทยา จะกำหนดรูปแบบของงานให้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม เน้นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมไทยและแนวประยุกต์เพื่อความสนุกสนาน และร่วมกันรณรงค์ให้งดการเล่นปะแป้ง การแต่งกายให้เหมาะสมในวันไหล เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของไทยให้คงอยู่สืบไป

 

 

โดยกำหนดจุดจัดกิจกรรมในเทศกาลวันไหล จำนวน 12 จุด คือ บริเวณโค้งโรงแรมดุสิต รีสอร์ท พัทยาโรงแรมอมรี ออร์คิด รีสอร์ท ระหว่าง 4 5, ซอย 6, โรงแรมทวินปาล์ม รีสอร์ท, สามแยกพัทยากลาง (จุดที่มีการสรงน้ำพระ และกองอำนวยการ), พื้นที่ว่างเยื้องศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยา บีช, ห้างไมค์ ช็อปปิ้งมอลล์, ซอย 13/2, ศูนย์ค้ารอยัลการ์เด้นท์พลาซ่า พัทยา, พื้นที่ตรงข้าม ไซม่อน ช้อปปิ้งอาเขต และศูนย์บริการนักท่องเที่ยวพัทยาใต้
พร้อมทั้งกำหนดจุดจอดรถดับเพลิง รถสุขาเคลื่อนที่ และหัวจ่ายน้ำคอยให้บริการแก่นักท่องเที่ยว เพื่อให้เมืองพัทยา “เป็นถนนแห่งการท่องเที่ยวประจำปีวันไหลของเมืองพัทยา” และเป็นการส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้ รู้จักประเพณีอันดีงาม และยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาลได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ วันไหลพัทยา ถือว่าเป็นที่นิยมสำหรับเทศกาลสงกรานต์เป็นอย่างมาก เพราะถนนเกือบทุกสาย ภายในเมืองพัทยาจะมีแต่นักท่องเที่ยวออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์เกือบทุกสาย โดยกำหนดกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้
กิจกรรมในวันที่ 18 เมษายน 2553 งานประเพณีวันไหลนาเกลือ ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ
– เวลา 07.00 น. ทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ จำนวน 99 รูป สรงน้ำพระพุทธรูปและรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ
– เวลา 12.00 น. ขบวนแห่พระพุทธรูปออกจากสวนสาธารณะลานโพธิ์ไปรอบตลาดนาเกลือ เพื่อให้ประชาชนที่อยู่โดยรอบได้สรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคลในงานวันไหลพัทยา

 

กิจกรรมในวันที่ 19 เมษายน 2553 งานประเพณีวันไหลพัทยา ณ วัดชัยมงคล พัทยาใต้้
– เวลา 08.30 น. สรงน้ำพระพุทธรูป พระสงฆ์ และรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ

 

– เวลา 12.00 น. เคลื่อนขบวนแห่พระพุทธรูปและขบวนบุปผชาติ จากวัดชัยมงคลไปตามถนนเลียบชายหาดพัทยาใต้สิ้นสุดที่วงเวียนปลาโลมาและมุ่งหน้า กลับสู่วัดชัยมงคล

 

 

กิจกรรมในวันที่ 20 เมษายน 2553 งานประเพณีกองข้าวเมืองพัทยา ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ
– เวลา 12.00 น. แข่งขันยิงหนังสติ๊ก, แข่งขันตะกร้อลอดบ่วง, แข่งขันปริศนาคำกลอน (ทายโจ๊ก) มวยทะเล, ปีนเสาน้ำมัน, เล่นเกมส์/ทายปัญหา, การแสดงศิลปะการต่อสู้

 

– เวลา 18.30 น. พิธีบวงสรวงกองข้าวและขบวนแห่ นางฟ้า เทวดา ขบวนแห่ผีป่า, การออกร้านอาหารของชุมชนและหน่วยงานราชการ, การแสดงดนตรีลูกทุ่ง พี สะเดิด และ เอิ้น เดอะสตาร์

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เมืองพัทยา “เป็นถนนแห่งการท่องเที่ยวประจำปีวันไหลของเมืองพัทยา” เมืองพัทยาจะดำเนินการปิดถนน ในวันที่ 19 เมษายน 2553 ตั้งแต่ เวลา 08.00 20.00 เริ่มตั้งแต่บริเวณโค้งโรงแรมดุสิตธานี ถึงถนนวอล์คกิ้งสตรีท สำหรับท่านใดที่ขับรถยนต์ส่วนตัวมาแล้วต้องการเดินเล่น สาดน้ำ สามารถนำรถไปจอดยังสถานที่จอดรถต่าง ๆ ที่ทางเมืองพัทยาจัดไว้ เช่น บริเวณแหลมบายลีฮาย, โรงเรียนเมืองพัทยา 8, วัดชัดมงคล ทั้งนี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับความสุขกับการเล่นสาดน้ำในเทศกาลวันไหล และเพื่อเป็นอนุรักษ์วัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของไทยไว้ จึงขอความร่วมมือเล่นสาดน้ำด้วยความสุภาพ งดการเล่นแป้ง จำหน่ายเครื่องดื่มที่เป็นแอลกอฮอล์ และฉีดน้ำด้วยท่อพีวีซี ตามสโลแกน “วันไหลปีนี้ แต่งกายสุขภาพ เล่นน้ำอย่างปลอดภัย ใส่ใจคนรอบข้าง”

ติดต่อสอบถาม ททท.สำนักงานพัทยา โทร. 0 3842 7667 , 0 3842 8750 , 0 3842 3990 E-mail : tatchon@tat.or.th