เทศกาลละครกรุงเทพ 2553 

 

เทศกาลละครกรุงเทพ 2553 Bangkok Theatre Festival 2010 (BTF)
วันที่ 6-14 พฤศจิกายน 2553
ณ สวนสันติชัยปราการ

 ชวนชมเทศกาลละครกรุงเทพ 2553 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-14 พฤศจิกายน ที่สวนสันติชัยปราการ และร้านอาหารต่างๆ บนถนนพระอาทิตย์ พรั่งพร้อมด้วยการแสดงละครหลากรูปแบบ 119 รอบการแสดง 57 เรื่อง 47 คณะละคร ผู้ชมทั้งชาวไทยและ นักท่องเที่ยวอีกนับหมื่น

 

ปรากฏการณ์ ทางศิลปะครั้งสำคัญของคนกรุงเทพฯ เชื่อมโยงอดีต ถ่ายทอดปัจจุบัน ต่อยอดอนาคต ด้วยพลังของคนรุ่นใหม่สัญญาณ แห่งการเติบโตทางศิลปะวัฒนธรรมครั้งสำคัญในกรุงเทพฯ ที่ควรจับตามอง ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 6-7 และ เสาร์-อาทิตย์ที่ 13-14 พฤศจิกายน 2553 ณ สวนสันติชัยปราการ และร้านอาหารย่านบางลำพู

 

โปรแกรมที่น่าสนใจ

 

“วง ปี่พาทย์บางลำพู” โดยครูสุดจิตต์ ดุริยประณีต ศิลปินแห่งชาติ ทายาทตระกูลปี่พาทย์ในย่านบางลำพู ผู้ยังสืบทอดและถ่ายทอดดนตรีไทยสู่คนรุ่นใหม่ๆ ตลอดเวลา

 

“แม่น้ำแห่งความ ตาย” กลับมาอีกครั้งกับละครที่อยู่ในความทรงจำเรื่องหนึ่งของศิลปาธรคนล่า สุด(2553) นิกร แซ่ตั้ง แห่งคณะละคร8×8 ครั้งนี้เป็นฉบับพิเศษกลับจากการร่วมเทศกาลในประเทศอียิปต์

 

“รถไฟฟ้ามาหาอะไร” เมื่อตัวละครเด่นๆ จากละครหลายเรื่องของมะขามป้อมต้องนั่งรถไฟฟ้าไปด้วยกัน แต่ไม่มีใครรู้ว่าจะไปไหน ผลงานละครชวนหัวกระแทกสังคมแสบๆ คันๆ ของ ประดิษฐ ประสาททอง ศิลปาธรคนแรก(2547) ในวาระ 30 ปีมะขามป้อม และ 9 ปี BTF

 

“The Rice Child” การแสดงหุ่นและสื่อผสม (Multi-media) บอกเรื่องราวของสิทธิเด็ก ผลงานใหม่ที่ร่วมแสดงในงาน The 5th Mekong Performing Arts Laboratory 2010 ที่ประเทศฟิลิปินส์ และงาน Mekong Youth Forum ที่กรุงเทพฯ สร้างสรรค์โดย ศิลปาธรหญิงคนแรก(2551) สินีนาฎ เกษประไพ แห่งพระจันทร์เสี้ยวการละคร

 

“Star Man” ละครที่เน้นการสื่อสารด้วยร่างกาย (Physical theatre) ผสานสื่อผสม (Multi-media) ของคณะ B-floor เรื่องราวเฮฮาของกลุ่มคนที่เคยพบเห็นมนุษย์ต่างดาว และคนที่อยากเจอมนุษย์ต่างดาวสักครั้งในชีวิต กำกับโดยผู้กำกับคลื่นใหม่ วรัญญู อินทรกำแหง

 

“พระสุดทน-มโนห์ราบูชายัน” ภาคกินรีสเปกตรัม 7 สี 7 ศอก โดย คณะละครสมมติ ละครไทย ในร็อคริทึ่ม รวมดาวละครเวทีค้างฟ้า พาสังขารมาพาเปรี้ยวเฉี่ยวคุก แม้จะรุกเร้าจนลามปาม แต่ทำด้วยความรักชาติยิ่งชีวิต ลิขิตและกำกับฯ โดย พิณทิพย์ สัตย์เพริศพราย เจ้าแม่ละครไทยคอน เทมฯ มาเด็มและเล่นด้วยเช่นเคย

 

“แม่ข้าว” ข้าวไทย จิตวิญญาณที่เลื่นหาย ข้าวไทยติดเบอร์ ข้าวไทยเปลี่ยนสัญชาติ ข้าวไทยไม่มีที่จะเกิด ข้าวไทยที่คนไทยไม่อยากกิน แล้วข้าวไทยจะไปอยู่ไหน แล้วข้าวไทยจะทำอย่างไง การแสดงสื่อผสม (การเคลื่อนไหว หน้ากาก หุ่นเชิด กลิ่น ฯลฯ) กำกับการแสดงโดย พิศเจริญ แห่งกลุ่มละครเพื่อการเรียนรู้บางเพลย์

 

“ไทย จ๋าาา…(Very Thai)” ละครใบ้สะกิดต่อมฮาด้วยเนื้อหาเฉียบคม ครบรสสไตล์ BABYMIME โดยสามหนุ่มหน้าทะเล้น งิ่ง ธา เกลือ ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากผู้ชมชาวไทยและเทศมาแล้วในงาน Pantomime in Bangkok 11 ที่ผ่านมา

 

และละคร หลากรส หลากสี อีกมากมาย ของสมาชิกเครือข่ายละครกรุงเทพ

 

การแสดงในสวนสันติชัยปราการ

 

ละครในร้านอาหาร

 

แผนที่ภายในงาน

 

รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.bangkoktheatrenetwork.com