งานแสดงตราไปรษณียากร ภาคพื้นเอเชียครั้งที่ 25งานแสดงตราไปรษณียากรภาคพื้นเอเชียครั้งที่ 25

งานแสดงตราไปรษณียากรภาคพื้นเอเชียครั้งที่ 25
BANGKOK2010 – 25th Asian International Stamp Exhibition
วันที่ 4 -12 สิงหาคม 2553
ณ เพลนารีฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 

ไปรษณีย์ไทยแสดงความพร้อมงานใหญ่แห่งปี BANGKOK 2010 โชว์ ไฮไลต์ครั้งแรกของโลก แสตมป์ประดับเพชร 12 เม็ด เพื่อทูลเกล้าฯถวาย และแสตมป์ทำจากผ้าไหมไทย นวัตกรรมใหม่แห่งวงการแสตมป์ พร้อมหลากหลายกิจกรรมที่ทุกครอบครัวไม่ควรพลาด รมว.ไอทีซีมั่นใจช่วยฟื้นภาพลักษณ์เมือง

 ไปรษณีย์ไทยแสดงความพร้อมงานใหญ่แห่งปี BANGKOK 2010 โชว์ไฮไลต์ครั้งแรกของโลก แสตมป์ประดับเพชร 12 เม็ด เพื่อทูลเกล้าฯถวาย และแสตมป์ทำจากผ้าไหมไทย นวัตกรรมใหม่แห่งวงการแสตมป์ พร้อมหลากหลายกิจกรรมที่ทุกครอบครัวไม่ควรพลาด รมว.ไอทีซีมั่นใจช่วยฟื้นภาพลักษณ์เมืองไทย เชิญชวนเหล่าพสกนิกรร่วมถวายพระพรออนไลน์และทางไปรษณียบัตรตลอดงาน นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวถึงการจัดงานแสดงตราไปรษณียากรภาคพื้นเอเชีย หรือ BANGKOK 2010 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4 -12 สิงหาคม ศกนี้ ณ เพลนารีฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ว่า จนถึงขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดงนิทรรรศการ การจองพื้นที่ร่วมออกร้านกว่า 100 บูธ การจัดกิจกรรม การประกวดแสตมป์ รวมถึงการต้อนรับที่ประทับใจ เพื่อแสดงศักยภาพของประเทศไทยให้เป็นที่ยอมรับจากวงการนักสะสมแสตมป์ทั่วโลก นับเป็นสนามประชันโฉมแสตมป์นานาชาติครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของเมืองไทย ก็ว่าได้

“ไฮไลต์แสตมป์ที่นำมาแสดงในงาน ได้แก่นวัตกรรมใหม่ ๆ ในการผลิตแสตมป์ปัจจุบัน โดยเฉพาะแสตมป์ชุดที่ระลึกการเปิดงาน 4 ส.ค.นี้ เป็นแสตมป์ที่ทำจากผ้าไหมไทยครั้งแรกของโลกซึ่งนอกจากกระบวนการผลิตที่ใช้ มือทำเกือบทั้งหมด โดยใช้ผ้าไหมไปทั้งสิ้นเกือบ 6,000 หลา หรือ 5,500 เมตรแล้ว ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานตราสัญลักษณ์นกยูงรับรองคุณภาพผ้าไหมไทยมาจัดพิมพ์ลงบนแสตมป์ด้วย และที่พิเศษสุดก็คือ แสตมป์ที่ระลึก 60 ปี ราชาภิเษกสมรสประดับเพชร 12 เม็ด ซึ่งถือเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวของโลก” นางสาวอานุสรา จิตต์มิตรภาพ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานตลาดและพัฒนาธุรกิจ ปณท ในฐานะประธานกรรมการอำนวยการจัดงาน BANGKOK 2010 กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับแสตมป์ประดับเพชรว่า เนื่องจากปีนี้เป็นปีแห่งการเฉลิมฉลอง 60 ปี บรมราชาภิเษก และ 60 ปีราชาภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับสมเด็จพระนางเจ้าฯ ไปรษณีย์ไทยจึงได้จัดทำแสตมป์ชุดพิเศษที่ ประดับด้วยเพชรจริงบนแสตมป์ 2 ดวง ๆ ละ 6 เม็ด รวมน้ำหนัก 1.2 กะรัต เพื่อนำขึ้นทูลกล้าฯถวายในนามของคนไทยทั้งประเทศ

“นอกจากนี้ยังมีแสตมป์จากทั่วโลกมาจัดแสดง โดยเฉพาะแสตมป์ที่มีความแปลกใหม่ในการผลิต ตั้งแต่แสตมป์ผิวสัมผัสทรายหรือลูกปัด แสตมป์ที่มีกลิ่นหอม แสตมป์ 3 มิติ แสตมป์พิมพ์ด้วยหมึกล่องหน ไปจนถึงแสตมป์พูดได้ ตลอดจนการถ่ายภาพตัวเองลงบนแสตมป์ในรูปแบบใหม่ เป็นอัลบั้มแสตมป์ส่วนตัว พร้อมคำทำนายชะตาชีวิตและสิ่งเสริมมงคลของแต่ละราศีจากนักพยากรณ์ชื่อดัง อาจารย์คฑา ชินบัญชร นับเป็นคอลเลคชั่นเฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำแบบกันเลย”

งาน BANBGKOK 2010 ยัง ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์อุปถัมภ์การจัดงาน พระราชทานไปรษณียบัตรและแสตมป์สะสมส่วนพระองค์มาจัดแสดง ในลักษณะที่แตกต่างจากทุกครั้งซึ่งมักเป็นบันทึกการเดินทางต่างประเทศ แต่ครั้งนี้จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวประเทศไทย ตลอดจนพระราชดำริและพระราชกรณียกิจในพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเกี่ยวกับความสำคัญของน้ำ และความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย พร้อมทั้งเสด็จฯมาทรงเป็นประธานเปิดงานด้วย

“งานนี้จึงเป็นงานที่ไปกันได้ทั้งครอบครัว เพราะนอกจากจะได้ชมแสตมป์จากประเทศต่าง ๆ มากกว่า 30 ประเทศ รวมทั้งของไทยแล้ว ยังมีสินค้าแสตมป์ สิ่งสะสม และของที่ระลึกให้เลือกซื้อหากันได้อย่างจุใจ ตลอดจนการแสดงผลงานแสตมป์ชนะการประกวดในระดับโลกด้วย และสามารถไปกันได้ทุกวัน เพราะแต่ละวันจะมีกิจกรรมที่หลากหลายแตกต่างกันไป เพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถเติมเต็มความรู้จากเรื่องราวต่าง ๆ ที่บอกเล่าผ่านแสตมป์ได้อย่างมากมาย”

นางสาวอานุสรากล่าว นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอทีซี แสดงความมั่นใจว่า การจัดงานครั้งนี้จะมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย ในสายตาต่างชาติ คนไทยเองยิ่งไม่ควรพลาดงานนี้ โดยเฉพาะการร่วมถวายความจงรักภักดีในวโรกาสครบรอบ 60 ปี ราชาภิเษกสมรส และ 60 ปี บรมราชาภิเษก โดยการถวายพระพรผ่านไปรษณียบัตรของไปรษณีย์ไทย และผ่านระบบออนไลน์ซึ่งดำเนินการโดย กสท โทรคมนาคม งาน แสดงตราไปรษณียากรภาคพื้นเอเชีย พ.ศ. 2553 (BANGKOK2010 – 25th Asian International Stamp Exhibition) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-12 สิงหาคม 2553 ตั้งแต่เวลา 10.00 -20.30 น. ณ เพลนารีฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยได้รับการสนับสนุนจากสมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทยฯ (สตท) และสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ หรือ TCEB