ปาท่องโก๋ ขนมจากความเคียดแค้น 

 

 

 

ปาท่องโก๋ จริงๆแล้วเขาไม่ได้ชื่อนี้ ที่เราเรียกกันมานมนานผิดครับ แต่จะให้เปลี่ยนคงยากสำหรับคนกรุงอย่างเรา แต่ในต่างจังหวัดเรียกกันถูกแล้วครับ ชื่อเสียงเรียงนามชื่อว่า อิ่วจาก้วย อ้าวพี่น้องกินกันเลยครับ ที่มาที่ไปของชื่อมาจาก …สมัยราชวงศ์ซ้อง ที่มีขุนนางกังฉินชื่อว่า “ฉินข้วย” หรือ “ฉินฮุ่ย” มีความอิจฉาริษยา นายทหาร “เยียะเฟย” หรือ แม่ทัพงักฮุย จึงได้วางแผนให้ฮ่องเต้เรียกตัวงักฮุยกลับจากแนวหน้า ได้ทูนเรื่องใส่ร้ายป้ายสี ฉินข้วย ทำให้เขาถึงแก่ชีวิตในเวลาต่อมา ข่าวล่วงรู้ไปถึงประชาชนจึงโกรธแค้นแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ช่วงนั้นชาวจีนนิยมรับประทานแป้งทอดอยู่แล้ว จึงมีคนคิดเอาแป้งสองชิ้นมาประกบกันเพื่อเป็นตัวแทนขุนนางกังฉินกับภรรยาแซ่หวัง แล้วนำมาทอดกินเพื่อระบายความแค้น เรียกว่า “อิ่วจาก้วย” หมายถึง น้ำมันทอดฉินข้วย… (ความรู้นี้ได้จากเว็บครับ) แต่กลับอร่อยเอามาใส่โจ๊กก็เข้าท่า จิ้มกับนมข้นไม่เลว พื้นบ้านแท้ๆ ครับ

  

เมืองไทยมี ปาท่องโก๋หลายเจ้าที่ผมต้องไปเยือนแต่ครั้งนี้ขอเป็นร้านเสวย เยาวราช ครั้งที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ และแสดงฝีพระหัตถ์ทอดเอง ผมเห็นในไทยรัฐ เมื่อสัก 5-6 ปีที่ผ่านมา ร้านนี้ตรงหน้า ภัตตาคารหูฉลามสกาล่า ละแวกนั้นหาๆ กันหน่อย อยู่ฝั่งขวามือ ปาท่องโก๋ร้านนี้นับว่ามีดีไม่น้อย อย่างน้อยๆ ก็อยู่มา 70 กว่าปีแล้ว หลายสาขาด้วยครับ ทีเด็ดที่ขาดของร้านนี้อยู่ที่ตัวเนื้อของปาท่องโก๋ที่กรอบนอกนุ่มใน ทั่วไปที่เรากินจะมีแต่กรอบ หรือไม่เนื้อก็หนาแบบแถมไม่กรอบ ไม่เข้าท่า ปาท่องโก๋ร้านนี้จัดว่าครบเครื่อง ไม่ต้องปรุง ไม่ต้องจิ้มก็ได้ กินเปล่าๆ ใช้ได้เลย ส่วนตัวชอบมาลุยกับนมข้นได้ใจขึ้นเยอะครับ ผมชอบร้านนี้มากอยากให้หลายๆท่านได้ลิ้มลองไม่ผิดหวังเป็นแน่…

สะดวกมากครับร้านนี้ อยู่ในเยาวราชพอเลี้ยวรถเข้าถนนเยาวราช ตรงมาประมาณ 100 ม.จะเห็นร้านภัตตาคารหูฉลามสกาล่าอยู่ด้านขวามือ ใกล้สี่แยกครับ ร้านก็อยู่แถวๆนั้น ไปไม่ยากครับ ลองโทรถามได้เลยครับมีหลายสาขา สูตรเดียวกันหมดครับ…

 

 

เรื่องและภาพโดย
ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)