ร้านกาแฟ โอฮาน่า (Ohana) 

 

 ภายในซอยสุขุมวิท 24 ท่ามกลางคอนโดมิเนียมสร้างใหม่ล้อมรอบ มีร้านเล็กๆ ชื่อ Ohana (โอฮาน่า) ร้านที่สร้างล้อมต้นไม้ขนาดใหญ่ถึง 2 ต้น คุณวรัตต์ วิจิตรวาทการ เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า พยายามตกแต่งโดยใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ เพราะในเมืองมีคอนกรีตและควันพิษมากแล้ว จึงอยากให้ลูกค้ารู้สึกสบาย อย่างต้นไม้ทั้งสองต้นในร้านก็มีอายุเกือบ 90 ปีแล้ว ไม่อยากโค่นจึงเลือกที่จะสร้างร้านให้โอบล้อมต้นไม้เอาไว้

“โอฮาน่า” เปิดมาเกือบปีครึ่งแล้ว ร้านตกแต่งให้รู้สึกเหมือนว่าอยู่บ้านเพื่อน ใช้สีโทนอบอุ่นเรียบง่าย อาหารที่ทำก็เหมือนกับเราทานข้าวกับครอบครัว เพราะคำว่าโอฮาน่า เป็นภาษาฮาวายมีความหมายว่า “ครอบครัว” เน้นวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี นำเข้าทั้งชีส เนื้อ และแฮม ให้ความสำคัญกับรสชาติรวมถึงคุณภาพในแต่ละจาน อาหารส่วนใหญ่ของที่นี่เป็นสไตล์ยุโรป ที่ร้านอยากให้บริการอาหารแบบโฮมเมดอย่างแท้จริง ที่ใส่ความรักและความใส่ใจในทุกขั้นตอนที่ทำ ให้ลูกค้าทานแล้วรับรู้ถึงความอบอุ่น

ก่อนหน้านี้โอฮาน่า เริ่มต้นจากการเป็นร้านกาแฟและขายขนมเพียงไม่กี่ชนิด จากนั้นเริ่มพัฒนาสูตรเพิ่มเมนูเรื่อยมา จนขณะนี้มีให้เลือกทั้งจานเส้นแบบพาสต้า แซนวิช สลัด วาฟเฟิล แพนเค้ก และเครป เป็นต้น เนื่องจากคุณวรัตต์เป็นคนที่ชอบเดินทางจึงได้พบปะและเรียนรู้สูตรอาหารต่างๆ ด้วยตัวเอง แล้วนำมาประยุกตร์ให้ถูกปากคนไทย ด้วยความที่เป็นคนชอบทานจึงเลือกที่จะเก็บความทรงจำต่างๆ ผ่านทางอาหาร ทุกจานคือสิ่งที่ชอบแต่หารับประทานยากจึงริเริ่มที่จะทำเอง และยังสัญญาด้วยว่าร้านโอฮาน่าจะพัฒนาให้“อร่อยได้อีก”

 

 

 

นอกจากนี้ สิ่งที่จะลืมไม่ได้คือทางร้านให้ความสำคัญกับกาแฟเป็นอันดับแรก ด้วยความคิดที่ว่า“อยากนำกาแฟจากทั่วโลกมาให้คนไทยได้ลิ้มลอง” กาแฟที่ใช้นำมาจาก 5 แห่งทั่วโลก โดยกาแฟไทยใช้ของดอยช้าง นอกจากนี้ ก็มีทั้งจากประเทศเม็กซิโก บราซิล กัวเตมาลา และโคลัมเบีย จนออกมาเป็น House Blend ซึ่งกาแฟของแต่ละประเทศนั้นก็จะให้กลิ่นและรสชาติที่ต่างไป จากนั้นก็นำมาผสมให้ได้รสชาติที่ต้องการ อย่างเอสเปรสโซ่จะมีกลิ่นหอม และจะได้รสชาติของโกโก้เล็กน้อย หากผสมนมเข้าไปจะคล้ายคาปูชิโน่

 


Iced Espresso Latte

 

 

 

ทางร้านจึงนำเสนอ “Iced Espresso Latte” เป็นน้ำแข็งเอสเปรสโซ่ผสมฟองนมที่ถูกสตรีม (Stream) ช่วยละลายน้ำแข็งนิดหน่อย เสิร์ฟพร้อมนมเย็นและน้ำเชื่อม นมจะเพิ่มความนุ่มนวลให้กาแฟ พิเศษตรงที่ตรงข้ามกับที่อื่น ยิ่งน้ำแข็งละลายกาแฟกลับยิ่งเข้มข้น หากเข้มเกินไปก็สามารถใส่นมลดความเข้ม ลูกค้ารายหนึ่งนิยามว่า“รสชาติเปลี่ยนทุกครั้งที่น้ำแข็งละลาย” ตัวน้ำแข็งเอสเปรสโซ่ทางร้านการันตีว่าสดใหม่ทุกวัน

 


Cortado Coffee

 

กาแฟน่าสนใจอีกตัวด้วยสีสันที่ดึงดูดใจ “Cortado Coffee” ถ้วยนี้แบบโปรตุเกส เป็นนมข้นและกาแฟ รสชาติเข้มข้นด้วยเอสเปรสโซ่ถึง 2 ช็อต เจ้าของร้านแนะนำให้ชงให้ละลายและดื่มให้หมด เหมาะที่จะดื่มทันที คอกาแฟที่ชอบหวานๆ ช็อตนี้โดนเต็มๆ

 


Duck Confit Sandwich

 


Duck Confit Sandwich

 

มาที่จานหลัก “Duck Confit Sandwich” รูปลักษณ์คล้ายเบอร์เกอร์เป็ด แป้งนุ่มๆ กับเนื้อนิ่มๆ คล้ายเป็ดตุ๋นทานคู่มายองเนสและสลัดผัก ชีสเยิ้มๆ กับเนื้อเป็ดร่วนๆ เข้ากันดี รสชาติแปลกใหม่ที่ผสมผสานแบบฝรั่งเศสกับกลิ่นอายเอเชีย อาหารของทางร้านจะเน้นความเรียบง่าย แซนวิชแบบต่างๆ คุณวรัตต์ก็แนะนำให้ลองใช้มือทาน เพราะอยากให้บรรยากาศเป็นกันเองสบายๆ

 

 


Waffle with Fresh Strawberry

 

“Waffle with Fresh Strawberry” ก็เป็นอีกจานที่ลูกค้านิยมชมชอบ ด้วยแป้งที่สดอบใหม่ทุกวันกรอบนอกนุ่มในทานคู่สตอเบอรี่สดๆ วิปครีมและไอศกรีมที่เลือกได้ทั้งวานิลลาหรือช็อคโกแลต พร้อมซอสสตอเบอรี่เปรี้ยวๆ ก่อนทานควรราดเมเปิ้ลไซรัปเพิ่มความหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น

 


Matcha Float

 

เครื่องดื่มที่คล้ายจะเป็นของหวานอย่าง“มัตชะ โฟลท์” (Matcha Float) ก็เหมาะกับวัยรุ่น ความหอมสดชื่นของชาเขียวกับไอศกรีมวานิลลากับไอศกรีมชาเขียว ผสมผสานในลักษณะของชานม เป็นรสชาติแท้ๆ ที่ไม่ต้องผสมน้ำตาลเพื่อให้ได้ลิ้มรสที่แท้จริง แค่นี้ก็หวานชื่นใจแล้ว

Ohana เปิดทุกวัน 8 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม มีบริการส่งถึงบ้านและรับจัดเลี้ยง ภายในร้านมี Wi-Fi ฟรี และยังมีอาหารพิเศษในแต่ละเทศกาลอีกด้วย การเดินทางสามารถขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสลงสถานีพร้อมพงษ์ ซอยสุขุมวิท 24 จะอยู่ด้านข้างห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม เข้าซอยประมาณ 300 เมตร ร้านจะอยู่ด้านขวา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความโดย ตุลยย์