หมี่จี้สุ 

 

ร้านหมี่จี้สุ อร่อยรสดั้งเดิมที่ภูเก็ต

 “ภูเก็ต” ไข่มุกแห่งอันดามัน เมืองนี้นอกจากจะโด่งดังเรื่องการท่องเที่ยวแล้ว ในเรื่องของอาหารการกินภูเก็ตก็ถือว่ามีความโดดเด่นไม่น้อย
ในภูเก็ตมีร้านอาหารให้เลือกกินกันมากมายหลากหลายชนิดหลากหลายประเภท ตั้งแต่ร้านริมถนนรายาเยาในราคาหลักสิบ ไปจนถึงอาหารราคาแพงระยับในโรงแรม ภัตตาคาร ร้านหรูๆริมทะเลหรือบนเขา ที่เหมาะสำหรับคนกระเป๋าหนักหรือพวกนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ โดยสนนราคาก็ตามคุณภาพและบรรยากาศ ตกหลักหลายพันไปจนถึงหลักหมื่นต่อมื้อ
ก๋วยเตี๋ยวสูตรดั้งเดิมของคนภูเก็ตที่ร้าน”หมี่จี้สุ” อ.กระทู้ (หรือที่คนภูเก็ตหลายๆคนรู้จักกันดีในนาม”หมี่โป๋เบี๋ยน”)ซึ่งขายมากว่า 20 ปี
ก๋วยเตี๋ยวร้านหมี่จี้สุแบ่งเป็น แห้ง น้ำ ต้มยำ และ เย็นตาโฟ มีเส้นให้เลือกทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ บะหมี่ วุ้นเส้น เกี๊ยว และเส้นหมี่หุ้น(หมี่สีขาวเส้นเล็ก)อันเป็นหมี่พื้นเมืองของคนภูเก็ต ส่วนสนนราคาก็ขายกันที่ ธรรมดา 25 บาท พิเศษ 30 บาท และขนาดจัมโบ้ 40 บาท
อันดับแรกขอแนะนำบะหมี่แห้ง ที่เสิร์ฟมาเต็มชาม พร้อมน้ำซุปกระดูกหมูถ้วยโตกลิ่นหอมเตะจมูก บะหมี่แห้งชามนี้ดูแตกต่างจากบะหมี่ทั่วไปทีเราเคยกินตรงที่ของเขามีหอมเจียวกลิ่นชวนกินโดยหน้ามาด้วย สำหรับเรื่องของรสชาตินั้น ทางร้านปรุงรสคลุกเคล้าบะหมี่กับส่วนผสมต่างๆได้รสออกมากลมกล่อมเข้ากั๊น เข้ากัน ชนิดที่ไม่ต้องปรุงเพิ่ม ส่วนน้ำซุปนั้นก็ซดรื่นคอนัก
จากแห้งเราขอลองเย็นตาโฟกันบ้าง เย็นตาโฟที่นี่ให้สีสันจัดจ้านชวนกินดีแท้ เครื่องเคราต่างๆก็ใส่มาเต็มสูตร แต่ที่พิเศษแตกต่างจากเย็นตาโฟทั่วไปที่เราเคยกิน คือมีการใส่กุ้งกรอบหรือกุ้งชุบแป้งทอดที่เคี้ยวเพลินปาก สอดรับกับรสชาติของเย็นตาโฟชามนี้ถือว่าจัดจ้านถึงใจดีแท้
ที่นี่มีอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ลองไม่ได้ก็คือ หมูสะเต๊ะ(ไม้ละ 3 บาท)
หมูสะเต๊ะร้านนี้จะนำเนื้อหมูไปหมักก่อนด้วยสูตรเฉาะของทางร้าน ก่อนจะนำไปปิ้งจนสุกเหลืองหอม แล้วจึงยกเสิร์ฟน้ำจิ้มเคียงคู่อาจาด เมื่อส่งเนื้อหมู่คู่น้ำจิ้มเข้าปาก ขอบอกว่าเด็ดสะระตี่ดีแท้ เพราะหมูสะเต๊ะนั้นเนื้อแน่นนุ่ม ส่วนน้ำจิ้มที่หอมกรุ่นกลิ่นเครื่องนั้นให้รสเข้มข้นติดเผ็ดนิดๆ นับเป็นของอร่อยอีกอย่างหนึ่งของร้านที่ใครเมื่อไปภูเก็ตแล้วผ่านไปแถวกระทู้ หากอยากจะรู้ว่าของดี รสเด็ด ราคาเยาเป็นเช่นไร ร้านหมี่จี้สุเป็นหนึ่งในร้านที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
ร้านหมี่จี้สุ(หมี่โป๋เบี๋ยน)ตั้งอยู่ใน อ.กะทู้ ตรงซอยปากทางเข้าโรงเรียนบ้านกะทู้ จากตัวเมืองภูเก็ตตรงไปทางบ้านกะทู้ จะเห็นจุดสังเกตคือสนง.เทศบาลตำบลกะทู้ จากนั้นเลยไปประมาณ 200 เมตรก็จะถึงร้านจี้สุ ซึ่งเปิดขายทุกวัน(หยุดวันพุธ) เปิด 10.00 น.-17.00 น. โทร. 0-7620-2723