เทศกาลดอกบัวตองบาน บนดอยแม่อูคอ 

 

เทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ
วันที่ 1 พ.ย. 2553 – 5 ธ.ค. 2553
ทั่วดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน

 ความงดงามของดอกไม้ประดับขุนเขาที่เบ่งบานในช่วงฤดูหนาวอย่างงดงาม ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าไปเยือนอย่างไม่กลัวความยากลำบาก ซึ่งในปัจจุบันได่มีการพัฒนาถนนหนทางอย่างดี ทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางต่อไปยังน้ำตกแม่สุรินทร์และโครงการอนุรักษ์กล้วยไม้ป่าตามพระราชดำริ ซึ่งอยู่ไม่ห่างกันมากนัก

นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักแรมรับลมหนาวและชมความสวยงามตามธรรมชาติของทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อุคอ ทุ่งดอกบัวตองใหญ่และสวยที่สุดในประเทศไทย

 

 

ททท.แม่ฮ่องสอนขอเชิญร่วมชมความงามของดอกบัวตอง ในงาน เทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอประจำปี 2553 ระหว่างวันที่ 1พฤศจิกายน – 13 ธันวาคม 2553

 

จังหวัดแม่ฮ่องสอนเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวและชมความงาม ของทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ ประจำปี 2553 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาชมความงามของดอกบัวตองเป็นจำนวนมาก ตลอดช่วงเทศกาลนี้

นายวิศณุ อรุณบำรุงวงศ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานแม่ฮ่องสอน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่าทุ่งดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม มีพื้นที่กว่า 500 ไร่ บนความสูงกว่า 1,000 เมตร นับเป็นทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่และสวยงามที่สุดในประเทศไทย และได้รับคัดเลือกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไปสัมผัส ภายใต้โครงการ “12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน” เนื่อง จากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเดือนพฤศจิกายน – ประมาณกลางเดือนธันวาคมของทุกปี สำหรับปี 2553 อำเภอขุนยวมร่วมกับเทศบาลตำบลขุนยวมได้ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์และจัดงาน “เทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอประจำปี 2553” ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน – 13 ธันวาคม 2553 โดย งานดังกล่าวมีกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจหลากหลายเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ เข้ามาในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น อาทิเช่น พิธีเปิดงานเทศกาลดอกบัวตองบนดอยแม่อูคอประจำปี 2553 กิจกรรมวิ่งรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน บัวตองมินิมาราธอน ครั้งที่ 8 พิธีตักบาตรพระ 1,000 รูป “ตักบาตรทุ่งบัวตอง ทุ่งทองถิ่นแดนธรรม” “การจัดงานรื่นเริงเทศกาลดอกบัวตองบาน นมัสการเขาวงกต” เป็นต้น นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวต่อเนื่องเข้ามาสัมผัส มนต์เสน่ห์แห่งขุนเขา วัฒนธรรมและธรรมชาติอันสวยงามในอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ทั้งนี้ผู้ประกอบการ ธุรกิจท่องเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้มีการจัดเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับ นักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอและเทศกาลท่องเที่ยว แม่ฮ่องสอนที่กำลังจะมาถึง โดยมีห้องพักที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวกว่า 2,500 ห้อง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
-เทศบาลตำบลขุนยวม โทรศัพท์ 053-691-466
-ที่ว่าการอำเภอขุนยวม โทรศัพท์ 053-691-108
-สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอขุนยวม 053 – 691-132
-การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 053-612-982-3