บอยโพนยางคำ 


บรรยากาศร้านบอยโพนยางคำ

 

สำหรับสาวกคนกินเนื้อวัว คงไม่มีใครไม่รู้จักชื่อเสียงของ “เนื้อโคขุนโพนยางคำ” จาก จ. สกลนคร ที่ได้ชื่อว่าเป็นเนื้อโคขุนคุณภาพดีของเมืองไทย เกิดจากโคเนื้อลูกผสมระหว่างสายพันธุ์พื้นเมืองของไทย กับโคเนื้อสายพันธุ์แท้จากฝรั่งเศส จนได้ออกมาเป็นเนื้อโคขุนโพนยางคำ ที่ถือว่าเป็นเนื้อโคธรรมชาติ ปราศจากฮอร์โมนหรือสารเร่งการเจริญเติบโต ทำให้ได้เนื้อวัวโคขุนที่มีคุณภาพ เป็นเนื้อที่มีรสชาติอันถูกปากโดนใจคนรักเนื้อทั้งหลาย

 
มุมบุฟเฟต์มีอาหารให้เลือกตักตามใจชอบ

 

“ตระเวนกิน” เองก็พิสมัยในรสชาติของเนื้อโคขุนโพนยางคำเป็นอย่างมาก หากว่าใครชวนไปกินเนื้อโพนยางคำเป็นไม่มีการปฏิเสธเด็ดขาด เหมือนที่ในมื้อนี้มีพี่คนสนิทชวนไปกินเนื้อโพนยางคำแบบปิ้งๆ ย่างๆ มีหรือที่จะพลาดรีบตกปากรับคำ และเตรียมท้องไปอิ่มแบบเต็มที่ยังร้าน “บอยโพนยางคำ” ที่ตั้งอยู่แถวรัชดา เปิดมานานกว่า 4 ปีแล้ว มีคุณบอย มงคล พอกพูนขำ เป็นเจ้าของร้านที่จะมาคอยดูแลบริการลูกค้าด้วยตัวเอง

 


อร่อยแบบเต็มที่กับเมนูปิ้งย่างหรือจิ้มจุ่ม

 

เมื่อมาถึงร้านบอยโพนยางคำต้องบอกเลยว่า บรรยากาศร้านของที่นี่ชวนนั่งแบบสบายๆ เป็นหลังคาสูงโปร่งเปิดโล่งรับลมเย็นตามธรรมชาติ จัดโต๊ะเก้าอี้นั่งแบบไม่แออัดมากนัก แถมยังมีโปรเจกเตอร์จอยักษ์เปิดบริการให้ความบันเทิงลูกค้าด้วย

 


เนื้อปิ้งย่างบนเตาร้อนๆ ชวนกิน

 

ในส่วนของเรื่องอาหารทางร้านบอยโพนยางคำ เน้นบริการเมนูเนื้อโคขุนโพนยางคำ แบบสไตล์ปิ้งๆ ย่างๆ โดยเมนูอาหารของร้านมีให้เลือกอยู่ 2 ประเภท คือ แบบแรกเป็นเมนูบุฟเฟต์เนื้อโคขุนโพนยางคำอิ่มอร่อยไม่อั้น ไม่จำกัดเวลา กับโคขุนโพนยางคำชุดปิ้งเนยบนกระทะร้อนเตาถ่าน หรือจะเป็นชุดตะแกรงย่างสไตล์ญี่ปุ่นที่คุณบอยออกแบบคิดค้นเอง ซึ่งเป็นตะแกรงย่างแบบไม่มีควัน หรือถ้าจะเลือกกินแบบจิ้มจุ่มทางร้านก็มีบริการ ในเมนูบุฟเฟต์สามารถขอชุดอุปกรณ์ทั้ง 3 อย่างได้เลยโดยทางร้านไม่คิดค่าเตาใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งเมนูบุฟเฟต์มีราคา 189 บาทต่อคนเท่านั้น และอีกแบบเป็นเมนูพรีเมี่ยม และอาหารตามสั่ง สามารถสั่งเพิ่มเติมได้นอกเหนือจากรายการบุฟเฟต์

 


สารพัดเมนูเนื้อในบุฟเฟต์

 

สำหรับเนื้อโคขุนที่ทางร้านบอยโพนยางคำนำมาบริการให้แก่คนรักเนื้อได้กินกันนั้น ทางร้านได้คัดสรร และเลือกเฟ้นเนื้อโคขุนโพนยางคำที่มีคุณภาพดี ส่งตรงมาจากสหกรณ์โพนยางคำโดยเฉพาะ และก็มีเนื้อโคขุนโพนยางคำหลากหลายส่วนให้เลือกกินตามใจชอบ

 


นานาเมนูหมูในบุฟเฟต์

 

มาดูกันว่าหากเราเลือกสั่งเป็นเมนูบุฟเฟต์ที่อิ่มได้แบบไม่อั้นนั้นมีอะไรกันบ้าง ทางร้านจะมีเมนูเนื้อให้เลือกสั่งแบบจานๆ หลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เนื้อเสือร้องไห้ เนื้อลูกมะพร้าว เนื้อหนอก เนื้อน่องลาย เนื้อตะพาบ เนื้อลูกเต๋า (จะหมักน้ำหมักสูตรพิเศษของทางร้าน) ทางร้านจะสไลด์เนื้อเป็นชิ้นพอดีคำ นำมาปิ้งย่างบนกระทะแบนๆ มีเนยเค็มมาให้ใส่ลงไป ปิ้งเนื้อย่างร้อนๆ ช่างส่งกลิ่นหอมของเนยอ่อนๆ เนื้อสุกกำลังพอดีส่งเข้าปากเคี้ยวนุ่มหนึบถูกปากมากๆ เลย

 


ซีฟู้ดหลากหลายชนิด

 

ในส่วนของหมูก็มีให้เลือกกินด้วย มีทั้งเนื้อหมูส่วนสันคอ หมูสามชั้น หมูลูกเต๋าเป็นหมูส่วนสันนอกหมักน้ำปรุงสูตรเด็ดของทางร้าน รวมไปถึงยังมีซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอยเชลล์ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ หมึกสด มาให้ปิ้งย่างด้วย หรือจะสั่งกุ้งเผาตัวโตที่ทางร้านจะปิ้งมาให้ได้กินแบบสบายๆ และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ในเมนูบุฟเฟต์ยังมีอาหารรสเยี่ยมอื่นๆ ให้ได้เลือกอร่อยกันอีก อาทิ ซูชิ เนื้อแดดเดียว หมูแดดเดียว ส้มตำ ลาบก้อย น้ำตก ปีกไก่ทอด ต้มแซบ คอหมูย่าง ไส้ย่าง ข้าวผัดกระเทียม ไอศกรีม ขนมหวานลอดช่องเผือก ผลไม้ตามฤดูกาล

 


อาหารหลายเมนูรวมอยู่ในบุฟเฟต์

 

แล้วการกินเนื้อปิ้งย่างให้อร่อย แน่นอนว่าก็ต้องไม่พลาดน้ำจิ้มที่จะมาจิ้มเพิ่มรสชาติให้กับเนื้อได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น ซึ่งที่นี่มีน้ำจิ้มรสแซบเด็ดให้เลือกถึง 5 แบบด้วยกัน มีน้ำจิ้มปิ้งเนย น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มจิ้มจุ่ม น้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำจิ้มแจ่วรสจัด

 


สารพัดเนื้อพรีเมี่ยมมีให้เลือกสั่ง

 

และสำหรับเมนูพรีเมี่ยมนั้นก็คือ ทางร้านได้คัดสรรเนื้อโคขุนส่วนพิเศษมาให้เลือกสั่งแบบจานๆ มีเนื้อที่ชวนกิน ไม่ว่าจะเป็น เนื้อริบอายพรีเมี่ยม (190 บาท) เป็นเนื้อส่วนริบอายสไลด์หมักน้ำหมักสไตล์ญี่ปุ่น โรยงาขาว เสิร์ฟมาพร้อมกับกระเทียมพริกไทย

 


น้ำจิ้ม 5 แบบสุดแซบ

 

เนื้อหัวไหล่ (180 บาท) เป็นเนื้อส่วนหัวไหล่สไลด์มาเป็นชิ้น หมักด้วยน้ำหมักญี่ปุ่นเหมือนกัน เนื้อซี่โครง (150 บาท) เป็นเนื้อส่วนซี่โครงที่เลาะเอากระดูกออกแล้ว และยังมีลิ้นโคขุน (100 บาท) เป็นลิ้นวัวสไลด์มาเป็นชิ้นบางๆ หมักงามาด้วย ซึ่งเนื้อแต่ละตัวล้วนแล้วแต่สดหวาน เคี้ยวนุ่มถูกปากคนชอบเนื้อกันไป รวมไปถึงยังมีอาหารอีสาน และซีฟู้ดตามสั่งให้เลือกอิ่มหนำกันด้วย และในต้นเดือนมีนาคมนี้ทางร้านจะมีไวน์แดงให้บริการ ดื่มคู่กับเนื้อในราคาแก้วละ 80 บาท

 


กุ้งเผาตัวโต

 

เรียกว่าหากใครเป็นคอกินเนื้อปิ้งๆ ย่างๆ ที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ด หากพากันมาที่ร้าน “บอยโพนยางคำ” บอกได้คำเดียวเลยว่าไม่ผิดหวัง เพราะที่นี่ถือว่าเป็นสวรรค์ของคนรัก (กิน) เนื้อจริงๆ

 


สารพันข้าวปั้นก็มีให้กิน

 

ชื่อร้าน : บอยโพนยางคำ
ประเภทอาหาร : อาหารไทย
เมนูจานเด่น : สารพัดเนื้อโคขุนโพนยางคำ, นานาเมนูหมู, ซีฟู้ดหลากหลายชนิด, กุ้งเผาตัวโต
บรรยากาศร้าน : โล่งโปร่งนั่งสบาย
ที่ตั้ง และการเดินทาง : ตั้งอยู่ที่ซ.รัชดา 32 (อาภาภิรมย์/กรมส่งเสริมการส่งออก) หรือจะเข้าทางซ.รัชดา 36 (เสือใหญ่) ก็ได้ การเดินทางใช้ถ.รัชดาภิเษก เลี้ยวเข้าซ.รัชดา 36 (ซอยเสือใหญ่) ตรงไปทางซ.สันนิบาตเทศบาล (รัชดา 36 แยก 19) ตรงไปจนเกือบถึงสะพานเหล็กที่จะข้ามไปวังหิน ให้สังเกตทางด้านซ้ายมือจะเห็นร้านบอยโพนยางคำตั้งอยู่มีป้ายรูปวัวสีเหลืองเป็นจุดสังเกตุ หรือถ้ามาจากโชคชัยสี่/วังหิน สามารถเข้าทางซ.ลาดพร้าววังหิน 61 (ซ.ร.ร.บุญฤดี) ก็ได้ (เฉพาะวันหยุดข้าราชการ และวันธรรมดาก่อน 16.00 น. เพราะเป็นวันเวย์)
สถานที่จอดรถ : มีลานจอดรถด้านข้างร้าน หรือจอดริมถนนก็ได้
เวลาเปิด-ปิด : 
เปิดทุกวัน เวลา 16.00-24.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 
ควรโทร.มาจองโต๊ะก่อนที่เบอร์ 08-5666-6859 หรือเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://ponyang.com/