ยูเรกวาน เต้าหู้นมสด เจาะตลาดวัด 


ฉัฐนันท์ ลี ผู้ผลิตเต้าหู้นมสดแบรนด์ยูเรกวาน

 

เต้าหู้นมสดถือว่าเป็นของหวานที่คนไทยรู้จักกันดี จากผู้ประกอบการที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด โดยครองส่วนแบ่งการตลาดในทุกรูปแบบ ไม่ว่าทั้งตลาดใหญ่ ที่กระจายสินค้าทั่วประเทศ และตลาดเล็กอย่างการขายในชุมชน หรือภายในจังหวัดของตนเท่านั้น แต่สำหรับ “เต้าหู้นมสดยูเรกวาน” เจ้าของมาแปลก เจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ “วัด” ซึ่งผู้ประกอบการน้อยรายนักที่จะนึกถึง ถือเป็นการทำกาารตลาดแบบ Blue Ocean อย่างแท้จริง

  

ฉัฐนันท์ ลี ผู้ผลิตเต้าหู้นมสดแบรนด์ยูเรกวาน เล่าว่า เมื่อช่วงวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ตนเองก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องเผชิญกับวิกฤตดังกล่าวจากธุรกิจผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยธุรกิจดำเนินไปอย่างกระท่อนกระแท่น ทำให้ต้องเริ่มมองหาธุรกิจที่อื่นที่ใช้เงินลงทุนไม่สูงมากนัก จนกระทั่งมีโอกาสได้ไปลิ้มลองเต้าหู้นมสดเจ้าหนึ่งที่จังหวัดเพชรบุรี ก็ติดใจในรสชาติ ทั้งๆ ที่ตนเองโดยส่วนตัวไม่ชอบรับประทานของหวานที่มีส่วนผสมจากนมมากนัก แต่รสชาติเต้าหู้นมสดของผู้ประกอบการดังกล่าว กลับทำให้ฉัฐนันท์ติดใจ ทั้งในเรื่องความนุ่มของเนื้อเต้าหู้และความหอมของนมสดจึงคิดลองทำขายดูบ้าง

 

 

“เราเริ่มทดลองทำเต้าหู้นมสดหลังปี 2540 ประมาณ 1-2 ปี โดยได้ลองผิดลองถูก ศึกษาเทคนิคการทำเต้าหู้นมสดจากหลายแหล่ง จนได้สูตรที่ตนเองชื่นชอบ คือไม่หวานเกินไปนัก มีความหอมของนมสด และเมื่อรับประทานจะรู้สึกชื่นใจอยากรับประทานอีก โดยใช้เวลาลองผิดลองถูกประมาณ 2-3 เดือน ถือว่าไม่นาน แต่เวลาในการทำการตลาดให้สินค้าเป็นที่รู้จักภายใต้แบรนด์เต้าหู้นมสดยูเรกวานนั้นยากกว่า เพราะหากย้อนไปเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วคนไทยยังไม่ค่อยรู้จักเต้าหู้นมสดกันมากนัก แต่เราก็พยายามทำตลาดให้กว้างมากที่สุด จนกระทั่งเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เราเปิดร้านอาหารเกาหลีที่ย่านสุขุมวิท จึงนำเต้าหู้นมสดเสิร์ฟฟรีในช่วงแรกทำให้เต้าตู้นมสดเป็นที่รู้จักของผู้คนมากขึ้น”

 

 

การที่ฉัฐนันท์ นำเต้าหู้นมสดยูเรกวานเป็นของหวานประจำร้านอาหารเกาหลีของตนเอง ก็มีผู้รู้จักระดับหนึ่งมีการอุดหนุนทั้งการรับประทานภายในร้านและสั่งใส่กล่องโฟมกลับบ้าน 10-20 ถ้วย เป็นประจำ แต่วิธีการทำการตลาดให้สินค้าเป็นที่รู้จักอีกทางหนึ่งของฉัฐนันท์ คือ เมื่อญาติสนิท มิตรสหาย หรือคนรู้จัก มีการจัดงานศพตนเองก็จะนำเต้าหู้นมสดยูเรกวานไปช่วยงานประมาณ 100 ถ้วย สำหรับการแจกให้กับแขกในงาน ทำให้ผู้ที่ได้ลิ้มลองติดใจในรสชาติขอเบอร์โทรศัพท์กันมากมาย ทำให้เต้าหู้นมสดยูเรกวานลูกค้ารู้จักมากขึ้น และเป็นช่องทางหนึ่งที่ทำให้เต้าหู้นมสดยูเรกวานมีโอกาสไปวางขายที่ห้างพารากอนจากผู้บริหารเครือเดอะมอลล์กรุ๊ป ได้ลิ้มลองรสชารติในงานศพเช่นเดียวกัน

 

 

“ช่องทางการเราโปรโมทสินค้าด้วยการนำเต้าหู้นมสดไปแจกตามงานที่มีผู้มาร่วมงานเยอะถือว่าเป็นการทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักได้ดีเยี่ยม ทำให้เราเกิดไอเดียที่จะเจาะช่องทางการตลาดผ่านวัด คือ เมื่อมีคนจะจัดงานที่วัดไม่ว่าจะเป็นงานศพ งานทำบุญเลี้ยงพระ โดยต้องการเข้าไปติดต่อกับทางวัดเพื่อเสนอเต้าหู้นมสดให้กับผู้ที่มาจัดงานในวัด แต่ถือเป็นช่องทางที่ค่อนข้างยาก ซึ่งเราก็พยายามอยู่ เนื่องจากการเจาะตลาดในช่องทางดังกล่าวสามารถขายสินค้าได้ครั้งละหลักร้อยแก้ว ผิดกับการวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าที่เป็นแบบขายปลีก”

 


เต้าหู้นมสดยูเรกวาน บรรจุลงกล่องโฟมจำนวน 20 ถ้วย สำหรับนำกลับไปรับประทานที่บ้าน

 

สำหรับจุดเด่นของเต้าหู้นมสดยูเรกวานอยู่ที่รสชาติไม่หวานจนเกินไป เพื่อให้ลูกค้ารับประทานได้บ่อยขึ้น มีการใช้นมสดแบบพร่องมันเนย ส่วนความนุ่มของเนื้อเต้าหู้ที่กำลังพอดี ปราศจากวัตถุกันเสียหรือสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และความหอมของนมสดเมื่อรับประทานแล้วรู้สึกชื่นใจ ในขณะที่การเก็บรักษาในตู้เย็นเก็บไว้ได้นาน 20 วัน โดยราคาในห้างอยู่ที่แก้วละ 20 บาท แต่หากสั่งซื้อหรือมาซื้อที่ร้านอาหารเกาหลียูเรกวานราคาอยู่ที่ 15 บาท พร้อมมีบริการจัดส่งให้ตามออฟฟิศในกรุงเทพฯ จำนวน 100 แล้ว ราคา 15 บาท/แก้ว จัดส่งให้ฟรี แต่ต้องแจ้งล่วงหน้าประมาณ 1-2 วัน ซึ่งปัจจุบันลูกค้ากลุ่มออฟฟิศมีการสั่งซื้อเข้ามาอย่างตอ่เนื่อง โดยกำลังการผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 20,000 แก้ว/เดือน

อนาคตฉัฐนันท์ วาดฝันให้คนรู้จักเต้าหู้นมสดยูเรกวานให้มากขึ้น ซึ่งตนเองก็มีความตั้งใจทำตลาดกับธุรกิจนี้อย่างจริงจัง พร้อมเล็งเจาะตลาดศานสถานให้ได้

ความหมาย “ยูเรกวาน”
คำว่า “ยูเรกวาน” เป็นภาษาเกาหลี หมายถึง คนหลั่งไหลมาไม่สิ้นสุด

***สนใจติดต่อ 0-2714-7374-5, 08-1354-1019, 08-1467-2562 และ 08-6523-7030***