เที่ยวไทยคึกคัก อุทยานฯ เต็ม ยาวถึง ม.ค.53 

เที่ยวไทยคึกคัก อุทยานฯเต็ม ยาวถึง ม.ค.53
เผยแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ดอยสุเทพ เขาใหญ่ อินทนนท์ ภูกระดึง ห้วยน้ำดัง ภูเรือ ฯลฯ ชี้ ที่พักมีจำกัด แฉมีกลุ่มจองบ้านพักไว้จำนวนมากแล้วโก่งราคาขายต่อ
นายเกษมสันต์ จิณณวาโส อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวเมื่อวันที่ 29 ต.ค. ว่า ในช่วงเดือน พ.ย.2552 ของทุกปี ถือเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูกาลท่องเที่ยว ทำให้ขณะนี้อุทยานแห่งชาติหลายแห่ง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ และอุทยานแห่งชาติทางทะเล ได้รับความสนใจจากประชาชนเตรียมตัวเดินทางไปท่องเที่ยวจำนวนมาก ในส่วนของการให้บริการบ้านพักของกรมอุทยานฯ ที่ได้จัดเตรียมบ้านพักไว้บริการนักท่องเที่ยว ปรากฎว่ามีประชาชนให้ความสนใจโทรศัพท์เข้ามาสอบถามพร้อมกับขอจองบ้านพักอย่างหนาแน่น
อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า ประชาชนบางส่วนได้เข้าจองทางทางอินเทอร์เน็ต ที่ได้เปิดให้บริการโดยเฉพาะ บ้านพักในเขตอุทยานแห่งชาติ ที่ได้รับความนิยม เช่น อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จ.เชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติภูเรือ จ.เลย และอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.เพชรบูรณ์ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า เกาะเสม็ด จ.ระยอง เป็นต้น ทำให้บ้านพักขณะนี้ถูกจองเต็มในเวลาอันรวดเร็วมากไปจนถึงเดือน ม.ค.ปี 2553

 

 นายเกษมสันต์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่า ไม่สามารถเข้าจองบ้านพักของกรมอุทยานฯ ได้ตามความต้องการ โดยเฉพาะการจองผ่านช่องทาง ทางอินเทอร์เน็ต ทำให้เกิดความกังขาในเรื่องของความโปร่งใส โดยขอชี้แจงว่า เนื่องมาจากบ้านพักของกรมอุทยานฯ มีจำนวนจำกัด ไม่เพียงพอต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว ประกอบกับในช่วงเริ่มต้นฤดูกาลของการท่องเที่ยว และมีวัดหยุดยาวติดต่อกัน คือเดือน พ.ย. ธ.ค. และ ม.ค. มักจะมีการจองเข้ามาจำนวนมาก จึงทำให้ปริมาณการจองหนาแน่นกว่าปกติ
อธิบดี กรมอุทยานฯ กล่าวถึงกรณีการจองบ้านพักว่า ด้วยปริมาณการจองที่มาก อาจจะเป็นสาเหตุให้หลายคนไม่สามารถเข้าจองบ้านพักได้ตามต้องการ ไม่ได้เกิดจากสาเหตุอื่นใด หรือมีการกันบ้านพักไว้ให้กับคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง โดยยืนยันว่าการจองบ้านพักเป็นไปตามระเบียบ โปร่งใสมากที่สุดอยู่แล้ว ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะจองบ้านพักในอุทยานฯ สามารถโทรศัพท์ติดต่อเข้ามายังส่วนบริการบ้านพักของกรมฯ หรือ หากมีเวลาก็สามารถเข้ามาติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้โดยตรงจะดีกว่า เพราะจะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจน
นายเกษมสันต์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามหากที่พักเต็ม เจ้าหน้าที่ของอุทยาน ก็จะสามารถให้คำแนะนำสถานที่พักที่ใกล้เคียงให้ได้ด้วย โดยส่วนตัวยืนยันว่าการจองบ้านพักในพื้นที่อุทยานแห่งชาตินั้น ทุกขึ้นตอนเป็นไปอย่างโปร่งใส ส่วนกรณีที่มีการร้องเรียนว่า มีกลุ่มคนบางกลุ่มที่ พยายามเข้ามาจองบ้านพักของกรมฯ ไว้จำนวนมาก ก่อนที่จะนำไปเปิดจองให้กับบุคคลอื่น ๆ โดยคิดค่าบริการเพิ่มนั้น ยอมรับว่ามีอยู่จริง และกำลังหาทางแก้ไข