ขนมหวาน บาคลาวา (Baklava) 

 

หวาน มัน ..บาคลาวา ขนมหวานสัญชาติเติร์กฟังชื่อก็แปลกหู แต่พอเห็นหน้าตาแล้ว ก็ยากที่จะห้ามใจ เพราะด้วยความหอมของแป้งกับความมันของถั่วหลากหลายชนิดที่ผสมผสานเข้าด้วยกันนี้ ทำให้ บาคลาวาขนมจากประเทศตุรกี ก็มีดีให้คนที่รักการทานขนมนั้นต้องชิม

บาคลาวา (Baklava) ขนมหวานโบราณของประเทศตุรกี ซึ่งนิยมทานกันมากในแถบเมดิเตอร์เรเนียน สำหรับคนไทยนั้นอาจจะไม่คุ้นกันนักกับขนมชนิดนี้ เพราะถ้าขนมหวานที่ได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกนั้น ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับขนมที่ทำมาจากไข่ที่เข้ามาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยามากกว่า แต่ที่จริงแล้ว บาคลาวาถือเป็นขนมเก่าแก่ ที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรไบแซนไทน์แล้วด้วยซ้ำ ซึ่งถ้ามองดีๆหน้าตาก็คล้ายๆกับถั่วตัดของบ้านเรา หรือตุ้บตั้บของจีน แต่คนไทยจะเรียกว่าขนมพายถั่วฝรั่ง

 

 

รสชาติของขนมบาคลาวาจะมีความหวานและหอม ที่ทำให้รสชาตินั้นอร่อย ทานง่าย เพราะเนื้อแป้งฟิลโล ที่ซ้อนทับเป็นชั้นๆ แทรกด้วยถั่วพีแคน พีนัท และพิสตาชิโอ ราดด้วยน้ำผึ้งที่แต่งกลิ่นหอมจากอบเชย และน้ำเลมอนเล็กน้อย หรือน้ำเชื่อมแต่งกลิ่น เข้าไปอบที่ความร้อนพอเหมาะ โดยขนมชนิดนี้ชาวอาหรับจะนิยมนำมาใช้ในพิธีสำคัญทางศาสนา และทานกันในช่วงเทศกาลรอมฎอน

เห็นหน้าตาของขนมน่าทานแบบนี้ใครอยากลองทำทานเอง วันนี้ทางโรงแรมริชมอนด์ก็เผยสูตรมาให้ด้วย แต่ถ้าใครไม่อยากทำเอง ก็ไปได้ที่งาน World Sweets 2010 ณ ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล (แจ้งวัฒนะ) ที่บูธของทางโรงแรมฯ ตั้งแต่วันที่ 20 – 26 กันยายน 2553 ได้เลย จะได้ไปลองลิ้มรสกับขนมหวานต้นตำรับของประเทศตุรกีแน่นอน

ส่วนผสม
แป้งฟิโล (phyllo/fillodough) 1 กล่อง
ถั่วอบต่างๆ 21/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 25 กรัม ( อาจใช้น้ำตายทรายแดงแทนได้)
ผงอบเชย (Cinnamon) 1/2 ช้อนชา
เนยจืดละลาย 120 กรัม

 

 

ส่วนผสมของน้ำราด
1. น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
2. น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายแดง 90 กรัม
4. น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
5. ผิวเลมอนขูดเป็นเส้นใหญ่ 5-6 ชิ้น
6. ก้านอบเชย 1 ก้าน

นำส่วนผสมใส่หม้อตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้ส่วนผสมละลาย เป็นสีน้ำตาลสวยงาม หมั่นชิมเสมอ อย่าให้มีรสขมที่เกิดจากน้ำตาลไหม้ (caramelizing) เด็ดขาด พอเสร็จแล้วก็พักไว้ให้เย็นสักครู่

วิธีทำ

1. เริ่มต้นด้วยการนำถั่วทั้งหมดปั่นแบบหยาบ จากนั้นนำน้ำตาลทรายแดง (ควรเป็นแบบหยาบเช่นกัน) และผงอบเชย คลุกเคล้าให้เข้ากัน อาจจะเอาไม้พายตำให้น้ำตาลแหลกหน่อยก็ได้ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักไว้ 7-10 วัน

2. นำแป้งฟิลโล วางแผ่ไว้ แล้วนำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ วางคลุมไว้กันไม่ให้แป้งแห้ง และจากนั้นก็หาภาชนะสำหรับอบ และนำแป้งฟิลโล ตัดให้เท่ากับขนาดของภาชนะอบ ต่อจากนั้นก็นำถาดอบมาทาเนยเหลว ทำแบบนี้ไปซ้ำๆ กัน จนครบ 8 ชั้น และแต่ละชั้น ควรทาเนยบนแป้งฟิลโลทุกครั้ง อย่าลืมเด็ดขาด

3. นำถั่วบดหยาบที่ผสมไว้เรียบร้อยแล้วในขั้นตอนแรก เทโรยลงไปพอเหมาะ เกลี่ยให้เรียบร้อยเสมอกัน และกดเบา ๆ เพื่อไล่ฟองอากาศออก ทำแบบนี้ซ้ำ ๆ กันจนถั่วครบ 3 ชั้น และแป้งครบ 4 ชั้น กดมีดลงไปอย่างเบามือตัดเป็นรูปแบบ Diamond หรือจะตัดแบบปกติ (แบบสี่เหลี่ยม) นำเข้าอบในเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180องศาเซลเซียส เป็นเวลา 40-43นาที

4.พอขนมอบเสร็จเรียบร้อย ให้ใช้มีดตัดตามรอยอีกครั้ง จากนั้นก็เทน้ำราดลงไปให้ทั่วทั้งถาดแล้วทิ้งไว้สักพัก แล้วแต่ความชอบว่าจะให้มันซึมเข้าเนื้อ หรือแค่มีรสชาติหวานพอเป็นพิธี ถ้าจะให้อร่อยเข้มข้นควร ทิ้งไว้สัก 2-5 ชั่วโมง

 

 

เคล็ดลับความอร่อย Baklava เป็นขนมที่หวาน ควรกินคู่กับ ชาฝรั่ง (Earl Grey, Darjeeling ฯลฯ) หรือกาแฟนมเพื่อดื่มด่ำให้ถึงรสชาติของความสุขหรือจะกินไป จิบชาไป และสูบบารากุไปด้วยก็ยิ่งได้อรรถรสมากขึ้น

 

งานขนมหวาน>> Sweet Stories @ เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ อ่านต่อ..