เทศกาลโคมไฟ…สีสันเมืองใต้ และโคมไฟน้ำแข็ง 

เทศกาลโคมไฟ…สีสันเมืองใต้ และโคมไฟน้ำแข็ง
บริเวณ สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
วันที่ 1 พฤศจิกายน 2552 ถึง 2 พฤษภาคม 2553
ตั้งแต่เวลา 17.00 – 23.00 น.

 

เทศกาลโคมไฟ

 โคมไฟน้ำแข็ง

 

• โคมไฟน้ำแข็ง (Hat Yai Ice Dome)…ต้นตำรับจากเมืองฮาร์บิ้น สาธารณรัฐประชาชนจีน
เทศบาลนครหาดใหญ่ ขอเชิญชมความงามของประติมากรรมน้ำแข็งในโอกาสพิเศษการสานสัมพันธไมตรี 35 ปี ไทย-จีน โดยการแสดง โคมไฟน้ำแข็งไฟชุดพิเศษ“ Hatyai Ice Dome”จากเมืองฮาร์บิ้น สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สัมผัสประสบการณ์ความเย็นสุดขั้ว ครั้งแรกของเมืองไทย ในอุณหภูมิติดลบ 15 องศาเซลเซียส โดยขยายเวลาเปิดให้เข้าชมถึงวันที่ 2 พฤษภาคม 2553 นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 -22.30 น. ณ อาคารจัดแสดง Hatyai Ice Dome สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่

ซึ่งภายในมีการจัดแสดงประติมากรรมโคมไฟน้ำแข็งที่แกะสลักโดยฝีมือมีช่างชาว จีนจากเมืองฮาร์บิ้น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนที่มีชื่อเสียงระดับโลกกว่า 20 คน ในห้องจัดแสดงขนาดใหญ่ขนาดพื้นที่ประมาณ 600 ตารางเมตร จัดแสดงประติมากรรมน้ำแข็งที่มีความสวยงามโดยฝีมือช่างชาวจีนในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ กำแพงเมืองจีน ซุ้มประตูมังกร ศาลาเรือนไทย ชุมทางรถไฟหาดใหญ่ กระดานลื่นน้ำแข็ง (สไลเดอร์) โซน ice bar การแกะสลักผลไม้พื้นเมือง และทูตสันถวไมตรีไทย – จีน “หมีแพนด้า” เพื่อจำลองเทศกาลน้ำแข็งเมืองฮาร์บิ้นมาไว้ที่ Hatyai Ice Dome อย่างสมบูรณ์แบบ ภายใต้อุณภูมิติดลบ 15 องศาเซลเซียส

ซึ่งได้มีการจัดส่วนการแสดง ออกเป็น 4 โซน ดังนี้
1. โซนโคมไฟน้ำแข็งเฉลิมพระเกียรติฯ
2. โซนโคมไฟน้ำแข็ง เพื่อ เฉลิมฉลองครบรอบ 35 ปี สานสัมพันธไมตรีไทย – จีน
3. โซนโคมไฟน้ำแข็งสีสันเมืองใต้ 14 จังหวัด
4. โซนโคมไฟน้ำแข็งบรรยากาศสวนสนุกจากเมืองฮาร์บิ้นและเมืองหาดใหญ่ ประกอบด้วยบาร์น้ำแข็ง (Ice Bar) พร้อมกับสไลเดอร์น้ำแข็งแห่งเดียวในประเทศไทย

 

สำหรับการเข้าชมงานสามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ที่
บริเวณทางเข้าอาคารจัดแสดงโคมไฟน้ำแข็ง ตามอัตรา ผู้ใหญ่ในราคา 100 บาท เด็ก (ความสูงต่ำกว่า 135 ซ.ม.) ราคา 50 บาท ชาวต่างชาติ ราคา 200 บาท และเด็กที่มีความสูงต่ำกว่า 99 ซ.ม. สามารถเข้าชมได้ฟรี

โดยทางเทศบาลนครหาดใหญ่ได้จัดเตรียมบริการเสื้อโค้ชกันหนาวและถุงมือกันหนาว ไว้ให้กับผู้เข้าชมทุกท่าน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0 7420 0191-4 และ 0 7421 9333 www.hatyailantern.com

 

โคมไฟน้ำแข็งโคมไฟน้ำแข็ง

 

โคมไฟน้ำแข็ง

 

• โคมไฟ 14 จังหวัด สีสันเมืองใต้
ในรูปแบบของดีเมืองใต้ 14 จังหวัดภาคใต้ (ประกอบด้วย 14 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ยะลา ระนอง สงขลา สตูล และ สุราษฎร์ธานี )
ประเภท
– โคมไฟผลไม้ดังเมืองใต้
– โคมไฟสัตว์ขึ้นชื่อเมืองใต้
– โคมไฟอัศจรรย์วัฒนธรรมเมืองใต้

 

โคมไฟน้ำแข็ง

 

• โคมไฟไทย 4 ภาค
พบกับมิติใหม่กับความคิดสร้างสรรค์โคมไฟ “มงคลชีวิต มงคลแห่งท้องถิ่น” ใน 4 ภาคของประเทศไทย
ภาคเหนือ : โคมไฟมอม
มอม หรือ สิงห์มอม เป็นสัตว์หิมพานต์ รูปร่างลักษณะคล้ายแมว+ ลูกเสือ+ลูกสิงโต เป็นสัตว์พาหนะของเทวดา ชื่อ “ปัชชุนนะเทวบุตร” เทพเจ้าแห่งฝน มีความเชื่อว่าทำให้ ฝนตกตามฤดูกาล บ้านเมืองอุดมสมบูรณ์

ภาคกลาง : โคมไฟช้างเอราวัณ 3 เศียร
ความเชื่อในตำนานพระพุทธศาสนา ช้างเอราวัณ เป็นเทพบุตรองค์หนึ่ง เมื่อ พระอินทร์ เสด็จฯ ไปที่ใด เอราวัณเทพบุตรก็จะแปลงกายเป็นช้างเผือก ขนาดสูง 150 โยชน์ มี 3 เศียร แต่ละเศียรมีงา 7 งา (งาแต่ละงายาวถึง 4 ล้านวา) ช้างเอราวัณ 3 เศียร เป็นช้างที่มีพละกำลังมากที่สุด เป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองร่มเย็นเป็นสุขของบ้านเมือง

ภาคอีสาน 
: โคมไฟพญานาค
นาค หรือ พญานาค คือ งูใหญ่มีหงอน สัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่ ความอุดมสมบูรณ์ และนาคยังเป็นสัญลักษณ์ของบันไดสายรุ้งสู่จักรวาล นาคเป็นเทพเจ้าแห่งท้องน้ำ บางแห่งก็ว่าเป็นเทพเจ้าแห่งฟ้า

ภาคใต้ : โคมไฟกินรี
กินรี และ กินนร เป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์ ร่างกายท่อนบนเป็นมนุษย์ ท่อนล่างเป็นนก มีปีกบินได้ ตามตำนานเล่าว่าอาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์ เชิงเขาไกรลาศ ถือเป็นสัญลักษณ์ของผู้ที่มีบุญวาสนาอยู่ระหว่างโลกมนุษย์และสรวงสวรรค์

 

โคมไฟน้ำแข็ง

 

• โคมไฟจินตนาการโลกของเด็ก
Small World (จินตนาการโลกของเด็ก) คือ โลกสำหรับเด็กที่เต็มไปด้วยจินตนาการอันบริสุทธิ์กว้างไกล ทำให้เกิดรอยยิ้ม ความสุข ที่ชวนไปสัมผัสและค้นหาเป็นอย่างยิ่ง

 

โคมไฟน้ำแข็ง

 

• โคมไฟนานาชาติ
ในแต่ละชาติมักจะมี “ดอกไม้ประจำชาติ” เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ และโคมไฟก็เช่นกัน ในแต่ละชาติมักจะทำโคมไฟเพื่อสื่อความหมายที่ทำให้เกิดสิ่งดีๆ ดอกไม้และโคมไฟ สื่อถึงเอกลักษณ์ของแต่ละชาติ
ได้นำเสนอเป็นโคมไฟนานาชาติประจำชาติจาก 8 ประเทศ ในเอเซีย
– ประเทศญี่ปุ่น โคมไฟดอกซากุระ
– ประเทศอินเดีย โคมไฟดอกบัว
– ประเทศไทย โคมไฟดอกราชพฤกษ์
– ประเทศเวียดนาม โคมไฟดอกบัว
– สาธารณรัฐประชาชนจีน โคมไฟดอกเหมย
– ประเทศฟิลิปปินส์ โคมไฟดอกมะลิ
– ประเทศมาเลเซีย โคมไฟดอกชบา
– ประเทศเกาหลี โคมไฟดอกมูกุงฮวา

 

โคมไฟน้ำแข็ง

 

• โคมไฟโลกของสัตว์
“ The Animal Planet ” แสดงให้เห็นถึงโคมไฟ สัตว์ที่อยู่ในโซนทวีปต่างๆ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม
• สัตว์ในแถบประเทศแอฟริกา ประกอบด้วย สิงโต, ฮิปโป, ม้าลาย, ช้างแอฟริกา
• สัตว์ในแถบลุ่มแม่น้ำอเมซอน ประกอบด้วย จระเข้, คิงคอง)
• สัตว์ในแถบขั้วโลกเหนือ ประกอบด้วย หมีขาว , เพนกวิน , แมวน้ำ , ปลาวาฬเพชรฆาต

 

โคมไฟ

 

• โคมไฟกลางน้ำ
“ สัตว์มงคลแห่งเทพนิยายทั่วโลก ” นำเสนอด้วยสัตว์มงคลในดินแดนแห่งเทพนิยาย อยู่กลางท้องน้ำขนาดใหญ่ ประกอบด้วย
# มังกรและปี่เซียะ สัตว์มงคลของชาวจีน
ในสัญลักษณ์ของชาวจีน มังกร คือเทพเจ้า เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นมงคล รวมถึงเป็นสัญลักษณ์ของจักรพรรดิ ซึ่งเป็นสมมติเทพ ปี่เซียะ คือ เทพลก กวางสวรรค์ มีปากไม่มีทวาร เชื่อกันว่าทรัพย์มีแต่เข้าไม่มีออก ร้านค้าหรือธนาคารนิยมมีไว้ บูชาเพื่อเก็บกักเงินทองไม่ให้รั่วไหล ขจัดสิ่งอัปมงคล ชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน ต่างนิยมนำมาบูชา เพราะเชื่อว่าตามหลักฮวงจุ้ย ว่าเทพเซียนปี่เซียะจะลงมาคุ้มครองและให้โชคลาภนับแต่นี้ไปอีก 20 ปี

# นกฟีนิกซ์ สัตว์มงคลแห่งเกาหลีและอียิปต์โบราณ
ฟีนิกซ์ ตำนานแห่งสัตว์เทพของอียิปต์โบราณ ฟีนิกซ์เกี่ยวข้องกับเทพแห่งไฟ นกนี้สามารถฟื้นชีวิตให้กับผู้ตายได้ เพลงของฟีนิกซ์มีเวทมนตร์สามารถกระตุ้นความกล้าหาญ แห่งจิตใจบริสุทธิ์ น้ำตาของนกฟีนิกซ์มีพลังในการรักษาบาดแผลได้ นกฟีนิกซ์นี้เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นอมตะ มีชีวิตยั่งยืนนิรันดร์

# ม้ายูนิคอร์น สัตว์มงคลของชาวยุโรป
ยูนิคอร์น (Unicorn) เป็นสัตว์ในตำนาน เชื่อว่าพบได้ตามป่าทางตอนเหนือของยุโรป เป็นม้าสีขาวบริสุทธิ์ สง่างาม มีเขาที่กลางหน้าผาก และขนของยูนิคอร์นมีคุณสมบัติทางเวทมนตร์สูง ยูนิคอร์นเป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ ขาวสะอาด ความเข้มแข็ง และความเป็นสุภาพบุรุษ

# เสือ พลังอำนาจอันเป็นมงคลของชาวเอเชีย
เสือ เป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจและความน่าเกรงขามมาตั้งแต่โบราณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัฒนธรรมทางแถบเอเชีย (เสือโคร่ง เสือที่มีขนาดใหญ่ที่สุด)
ในโหราศาสตร์ เสือเป็นหนึ่งใน 12 นักษัตร เรียกในภาษาไทยว่า “ขาล” เรียกในภาษาจีนว่า “โฮ่ว”
ในปี พ.ศ. 2553 นี้ จะเป็นปีที่ย่างเข้าสู่ปีขาล เพื่อแสดงถึงความเป็นมงคลด้านพลังอำนาจและความกล้าหาญของเสือ ให้กับผู้เข้าชมงานทุกท่าน

 

โคมไฟ

 

• โคมไฟ Hi Light จำลองงานเทศกาลต่างๆ ของประเทศไทย
เช่น พิธีเปิดงาน ลอยกระทง วันเฉลิมพระชนมพรรษา( 5 ธันวามหาราช) ส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ วันเด็กแห่งชาติ วันแห่งความรัก ตรุษจีน เทศกาลท่องเที่ยว 14 จังหวัดภาคใต้ ฯลฯ

 

โคมไฟ

 

 การประกวดโคมไฟร่วมสมัยและโคมไฟแบรนด์สินค้าต่างๆ
แสดงออก ถึงความคิดสร้างสรรค์และความร่วมมือทำโคมไฟต่างๆ ส่งเข้าร่วมงานและประกวด ของสถานศึกษา ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวชาวหาดใหญ่สงขลา บริษัท ห้างร้านต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม อาหาร เครื่องดื่ม มหรสพต่างๆ ภายในงานอีกมากมาย
(พิเศษพบกับ การแสดงศิลปวัฒนธรรมหลากหลายจาก 10 มณฑลใหญ่ของสาธารณรัฐประชาชนจีน แสดงภายในงาน ณ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2553)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672
ททท.สำนักงานหาดใหญ่ โทร. 0 7423 1055, 0 7423 8518
www.hatyailantern.com

 

โคมไฟน้ำแข็งโคมไฟน้ำแข็ง

 

โคมไฟน้ำแข็งโคมไฟน้ำแข็ง

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก www.hatyailantern.com