ก๋วยเตี๋ยวเที่ยงวันทำเอง หมูเด้งชนน่องไก่ร้านเด็ดก๋วยเตี๋ยวเที่ยงวันทำเอง หมูเด้งชนน่องไก่ ลูกค้าทำเอง-เสิร์ฟเอง

วิจิตรา ฮุนตระกูล เจ้าของร้านบริหารงานคนเดียวแบบเบ็ดเสร็จ ลวกเส้น ตักหมูเด้ง และเก็บเงิน 3 หน้าที่หลักของเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเที่ยงวันทำเอง นอกนั้นเป็นหน้าที่ของลูกค้าที่ต้องทำเอง แต่ทุกคนก็ล้วนเต็มใจและคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพียงเพื่อต้องการลิ้มรสชาติน้ำซุปกลมกล่อมของน่องไก่ตุ๋น และหมูเด้งที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี

  

ร้านก๋วยเตี๋ยวเที่ยงวันทำเอง เป็นการบริหารร้านเพียงคนๆ เดียว ที่ทำหน้าที่ทุกอย่างโดยไม่มีผู้ช่วย ของวิจิตรา ฮุนตระกูล หรือ คุณติ๋ม ตั้งแต่กระบวนการซื้อวัตถุดิบ จัดเตรียมน้ำซุป ตุ๋นน่องไก่ และหมูเด้ง ตั้งแต่เวลาประมาณตี 3 เพื่อให้พร้อมขายให้ลูกค้าในเวลาประมาณ 08.00 น. ที่ลูกค้าต้องต่อคิวรอรับก๋วยเตี๋ยวทีละชามโดยร้านตั้งอยู่บนถนนวิทยุหลังอาคารสินธร

โดยกระบวนการรอรับประทานก๋วยเตี๋ยวสัก 1 ชามนั้น ลูกค้าขาประจำที่รู้ขั้นตอนเป็นอย่างดีจะต้องเริ่มจากการหยิบชามก๋วยเตี๋ยว แกะห่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเลือกรสชาติตามต้องการ (กรณีที่ต้องรับประทานเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป) ยืนต่อคิว ซึ่งคุณติ๋มจะเป็นเพียงผู้ลวกเส้น และหยิบหมูเด้งตามจำนวนชิ้นที่ลูกค้าต้องการ โดยราคาก็จะแตกต่างกันไป ส่วนน่องไก่ตุ๋นลูกค้าจะต้องหยิบเอง รวมถึงการใส่กระเทียมเจียว ผักโรย และพริกไทย เองได้ตามต้องการ แม้ว่าในช่วงแรกลูกค้ายังไม่เข้าใจกระบวนการรับประทานก๋วยเตี๋ยวในลักษณะนี้ แต่เมื่อได้มาอุดหนุนในครั้งต่อๆ ไปก็จะคุ้นเคย

 


ลูกค้าต้องใส่พริก กระเทียมเจียว ผักโรย คีบน่องไก่ เอง

 

“ระบบนี้ทำมาตั้งแต่เปิดร้านครั้งแรก เพราะเราชอบทำเองคนเดียวทุกอย่าง ดังนั้นทำให้ทุกขั้นตอนกระบวนการ ตั้งแต่การจัดเตรียมวัตถุดิบ ทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ตุ๋นน่องไก่ หั่นผัก จัดเตรียมเครื่องดื่ม ตั้งแต่ประมาณตี 3 ซึ่งก๋วยเตี๋ยวจะพร้อมให้ลูกค้าได้รับประทานประมาณแปดโมงเช้า ซึ่งยังไม่ค่อยมีลูกค้ามากนัก ทำให้เราสามารถแบ่งเวลาไปล้างชามได้ เพื่อเตรียมชามให้เพียงพอสำหรับช่วงพักเที่ยง ซึ่งจะต้องทำก๋วยเตี๋ยวตลอดเวลา ไม่มีเวลาไปล้างชาม ซึ่งชามนั้นลูกค้าเมื่อรับประทานเสร็จก็จะต้องนำไปเก็บในบริเวณที่จัดเตรียมไว้ให้เช่นกัน โดยแบ่งเป็นถังทิ้งเศษอาหาร ช้อนตะเกียบ ชาม และแก้วน้ำ เพื่อง่ายต่อการนำไปล้าง ในขณะที่การเก็บเงินในส่วนของก๋วยเตี๋ยวจะต้องจ่ายทันทีเมื่อได้ก๋วยเตี๋ยว ในขณะที่เครื่องดื่ม ลูกค้าจะจ่ายหลังจากรับประทานเสร็จ”

ส่วนในเรื่องรสชาติ คุณติ๋ม เป็นผู้คิดค้นขึ้นเองทั้งหมด อาศัยการลองชิมไปเรื่อยๆ และทำทุกวัน รวมถึงการนำหมูเด้งมาใส่ในก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ด้วย ที่คิดว่ามันเข้ากันได้ดี จึงลองทำขาย ซึ่งลูกค้าก็ให้การตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งก่อนหน้านี้เคยทำข้าวแกง และข้าวขาหมูขาย รายได้ก็ไม่ค่อยดีนัก จนกระทั่งลองสำรวจบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารในบริเวณนั้น ยังไม่มีใครทำก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ จึงลองทำขาย ซึ่งลูกค้าก็ชื่นชอบตรงตามคาด

ราคาก๋วยเตี๋ยว 1ชามของร้านนี้ถือว่าค่อนข้างสูงหากเทียบกับร้านในละแวกเดียวกัน แต่ก็สมเหตุสวมผลเพราะลูกค้าจะได้โปรตีนจากเนื้อไก่-หมูไปเต็มๆ โดยราคาเริ่มต้นที่ชามละ 35 บาท คือ 1 น่อง 1 เด้ง ส่วนลูกค้าที่ต้องการจำนวนน่องไก่ และหมูเด้งเพิ่มมากขึ้น ราคาก็จะสูงขึ้นตามลำดับ โดยทางร้านจะมีป้ายบอกราคาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งวันหนึ่งๆ สามารถขายก๋วยเตี๋ยวได้หลายร้อยชามเลยทีเดียว บางครั้งชามไม่พอคุณติ๋มก็ขอปลีกเวลาไปล้างชาม จำเป็นต้องให้ลูกค้ารอ ซึ่งลูกค้าก็ยินดี

การทำธุรกิจที่เจ้าของร้านเพียงแต่ลวกเส้น หยิบหมูเด้ง และเก็บเงิน ถือเป็นธุรกิจที่น้อยคนนักจะทำ แต่ร้านนี้ถือว่าโชคดี เพราะมีทั้งลูกค้าและเจ้าของร้านยินดีพบกันครึ่งทาง มีความซื่อสัตย์ต่อกันทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้ธุรกิจดำเนินอยู่ได้ ซึ่งคุณติ๋มบอกว่าไม่วางแผนอะไรเลยเกี่ยวกับร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้ แต่คงจะทำเรื่อยๆ จนกว่าจะทำไม่ไหว เพราะมันเป็นอาชีพ และรายได้ที่หามาได้จากน้ำพักน้ำแรงของตนเองเพียงคนเดียว
ติดต่อ 08-51894205, 08-3826-3336 ร้านตั้งอยู่ในซอยเล็กๆ หลังอาคารสินธร ถนนวิทยุ