ตะลิงปลิง ลิ้มรสอาหารไทย 

 

  

 

 

ลิ้มรสอาหารไทย ตำรับ ตะลิงปลิง

ชื่อเสียงของร้าน “ตะลิงปลิง” ติดอยู่ในทำเนียบร้านอาหารไทยที่มีรสชาติความอร่อยติดอันดับต้น ๆ ที่นักชิมรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเอกลักษณ์ที่เน้นการปรุงอาหารไทยจากต้นตำรับจากรุ่นปู่สู่รุ่นคุณแม่ และสู่รุ่นหลาน มายี่สิบกว่าปี ตั้งแต่ 2530 จวบจนวันนี้ร้านตะลิงปลิงขยายสาขาความอร่อยใหม่ล่าสุดไปอยู่ที่สุขุมวิท 34

ตะลิงปลิง สาขาสุขุมวิท 34 ดัดแปลงบ้านเก่าดั้งเดิมอายุกว่า 60 ปี ทำเป็นร้านอาหาร อวลด้วยกลิ่นอายบรรยากาศบ้านสวนในเมือง ภายในตกแต่งได้โก้เก๋ สบายตา สามารถมองทะลุกระจกใสไปสัมผัสบรรยากาศข้างนอกได้อย่างกระจ่างตาดูกว้างขวาง แถมมีที่จอดรถสะดวกสบาย

หากว่าด้วยเรื่องราวอาหารจานเด่นของร้านนี้ แม่พลอยเริ่มต้นแนะนำเมนู ยำปลาสลิดตะลิงปลิง ปลาสลิดหั่นชิ้นพอคำ ทอดเหลืองกรอบ ยำเข้ากับตะไคร้ซอยละเอียด หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย โรยด้วยผลตะลิงปลิงหั่นบาง ๆ สองสามชิ้น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เข้ากับรสชาติน้ำยำรสชาติกลมกล่อม ไก่เส้นทอดน้ำมะขาม เนื้อไก่ชุบแป้งทอด กรอบนอกนุ่มใน และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ฉ่ำด้วยน้ำมะขามออกเปรี้ยวหวานเคี้ยวเพลินมาก

ยกระดับความอร่อยของจานเด่นในร้านตะลิงปลิง เป็นจำพวกอาหารค่อนไปทางรสชาติเข้มข้น ทานไปพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ มื้อนี้แนะนำ น้ำพริกไข่ปูเนื้อปู เสิร์ฟพร้อมกับปลาดุกฟู ผักตามฤดูกาล เช่น แตงกวา ยอดผักกวางตุ้ง ดอกชมจันทร์ ดอกแค ดอกตะลิงปลิง รับรองได้ว่า น้ำพริกไข่ปูเนื้อปูถ้วยนี้ ทำให้เพลินรส เข้มข้นเผ็ดมันไข่ปู และเนื้อปูสดขาวนุ่มหวาน

ผัดสะตอกุ้งสด อาจไม่ใช่ของชอบของคนหลายคน ถ้าลองทานสักครั้ง ยืนยันว่าต้องมีคนชอบผัดสะตอกุ้งสดเพิ่มขึ้นอีกหลายคน สะตอเม็ดใหญ่และกุ้งตัวขนาดพอดี ผัดเข้ารสชาติกับพริกแกงและกะปิอย่างดี ผัดแบบทางใต้รสชาติถึงใจจนต้องขอย้ำว่า “หร่อยจังฮู้” แกงคั่วเห็ดเผาะ แกงคล้ายแกงคั่วหอยขม ใส่ทั้งใบชะพลู ใบชะอม รวมทั้งปลาแห้ง รสเด่นอยู่ที่น้ำแกงหอมกรุ่น ถ้ารู้สึกเผ็ดต้องสั่ง ไข่เจียวกากหมู มาตัดความเผ็ดให้ลดลง ไข่เจียวที่ทอดฟูกรอบ โรยด้วยกากหมูแห้งกรอบ เสิร์ฟพร้อมกับหอมแดง พริกขี้หนู และมะนาวจะทำให้เรารู้ว่าอร่อยกว่าร้านอื่นอย่างไร

เมนูเด่นที่มีเฉพาะตะลิงปลิง สาขาสุขุมวิท 34 มี ไข่พะโล้ 6 ชั่วโมง ทั้งไข่และหมูสามชั้นนุ่มเนียนลิ้น ซึมแทรกด้วยน้ำพะโล้หอมหวาน อีกเมนูเป็น เนื้อสันนอกโพนยางคำย่างเตาถ่าน เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวห่อใบตอง ผักสดตามฤดูกาลและน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด

ปิดท้ายด้วยของหวานเป็น ข้าวเหนียวดำเผือกข้าวเม่า หรือเครื่องดื่มเย็นชื่นใจ อย่างแม่พลอยติดใจ ไฮบิสคัส ออเรนเจด มีน้ำดอกกระเจี๊ยบ น้ำส้มคั้น ใบมิ้นท์ใส่โซดา และวุ้นว่านหางจระเข้ ออกเปรี้ยวเย็นซ่าชื่นใจดีแท้

ร้านตะลิงปลิง เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 11.00-22.00 น. โทร. 0-2258-5308-9

เรื่อง แม่พลอย / ภาพ สุพัตรา เมตะศิริ