ลั่นฟ้าข้าวมันไก่ 

ร้านลั่นฟ้า ข้าวมันไก่เบตง

 มื้อหิวๆ มื้อนี้ “ผ่านมาแวะกิน” ขอชวนสมัครพลพรรคนักกินทั้งหลายที่ชื่นชอบกินข้าวมันไก่ เดินทางไปยังถนนมหรรณพ ใกล้ๆ กับศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เพื่อมาอิ่มท้องกับข้าวมันไก่เลิศรสยังร้าน “ลั่นฟ้า” ที่มีชื่อเสียงลือชาว่าขายข้าวมันไก่สูตรเบตงอันเลิศรสมานานกว่า 22 ปี

ร้านนี้มีคุณมุกดา และคุณอภิรักษ์ หัทยาภิชาติ เป็นเจ้าของร้านที่มีพื้นเพเป็นคน อ.เบตง จ.ยะลา ได้นำเอาสูตรข้าวมันไก่เบตงมาประยุกต์และปรับปรุงรสชาติให้กลายมาเป็นข้าวมันไก่เบตงที่ถูกปากนักกินชาวกรุงมากยิ่งขึ้น และที่ร้านนี้ก็ใส่ใจในเรื่องของคุณภาพวัตถุดิบที่จะต้องมีความสะอาดและทำอย่างพิถีพิถัน

 ข้าวมันไก่

 

ยิ่งพูดน้ำลายยิ่งสอปาก เอาเป็นว่ามาชิม ข้าวมันไก่เบตง (จานละ 35 บาท พิเศษ 40 บาท หรือจะสั่งเป็นไก่สับขายจานละ 60-300 บาท) ของที่นี่กันเลยดีกว่า ทางร้านจะคัดเอาไก่พันธุ์ดีที่ใกล้เคียงกับไก่พันธุ์เบตง ที่ต้องมีน้ำหนักตัว 2.5-3.5 กก. เอามาล้างทำความสะอาด และนำไก่มาต้มกับน้ำเปล่าและใส่ขิง ใส่เกลือลงไปด้วย ต้มจนไก่สุกได้ที่เป็นอันว่าใช้ได้ ส่วนข้าวมันของที่นี่จะคัดเกรดข้าวหอมมะลิอย่างดี นำมาหุงกับน้ำต้มไก่ และใส่กระเทียมกับน้ำมันไก่ลงไปหุงต้มด้วย จนได้ข้าวสุกเป็นเม็ด ไม่แฉะกินแล้วเคี้ยวนุ่มปาก ไม่มันไม่เลี่ยนมาก กินคู่กับเนื้อไก่นุ่มๆ มีความชุ่มฉ่ำอยู่ข้างใน ในขณะที่หนังก็นุ่มไม่ติดมันมากกินแล้วไม่เลี่ยนนัก

 

ข้าวมันไก่ทอด

 ส่วนสิ่งที่ขาดไม่ได้กินข้าวมันไก่ต้องมีน้ำจิ้มด้วย ซึ่งน้ำจิ้มของที่นี่ทางร้านปรุงขึ้นมาเป็นพิเศษ มีส่วนผสมของขิง พริก เต้าเจี้ยว และซีอิ้วหวาน ปั่นรวมกันออกมาเป็นน้ำจิ้มรสเด็ดที่ครบรสชาติ ทั้งเค็ม หวาน เปรี้ยว และเผ็ดกำลังดี แล้วยังมีพริกกับขิงให้ใส่เพิ่มด้วย ยังไม่พอถ้าใครชอบเครื่องในทางร้านมีเครื่องในอย่างเลือด กึ๋น ตับ และไข่อ่อนใส่มาด้วย แถมด้วยน้ำซุปไก่ใส่ฟักให้ซดร้อนๆ ช่วยให้คล่องคอ

และนอกจากเมนูชูโรงอย่างข้าวมันไก่แล้ว ยังมี ข้าวมันไก่ทอด (จานละ 35 บาท พิเศษ 40 บาท) ให้เลือกกินกันอีก เป็นเนื้อไก่ส่วนอกนำมาหมักกับเครื่องปรุงข้ามคืนจนซึมถึงเนื้อในไก่ แล้วชุบแป้งทอดกรอบ หั่นมาเป็นชิ้นๆ กินกับข้าวมัน ไก่กรอบนอกเนื้อในนุ่มได้รสชาติเครื่องหมัก และกินคู่กับน้ำจิ้มไก่หวานๆ เผ็ดๆ เข้ากันดี

 

หมูอบ

 

นอกจากข้าวมันไก่แล้วที่นี่ยังมีเมนูชวนกินอย่าง หมูอบ (จานละ 35 บาท พิเศษ 40 บาท) เป็นหมูสันคอหมักกับเครื่องปรุงนานกว่า 2 ชม. นำมาทอดและอบอีกที แล้วราดด้วยน้ำที่ได้จากการอบหมู หมูเนื้อนุ่มนิ่มชุ่มออกรสกลมกล่อมกินกับข้าวมันหรือข้าวสวยก็ได้ มีผักกาดดองให้กินแกล้ม และพริกน้ำส้มให้กินคู่ด้วย

 

บรรยากาศภายในร้าน

 

ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูเลิศรสที่ทางร้าน“ลั่นฟ้า” มีให้เลือกกินแบบตามใจชอบ ทำเอามื้อนี้ “ผ่านมาแวะกิน” อิ่มพุงกางแบบสุดๆ หากใครจะมาอิ่มท้องแบบเราบ้างก็ไม่ว่ากัน ไม่สงวนลิขสิทธิ์ความอิ่มอร่อยแต่อย่างใด

 แนะนำ