Hajime Robot Restaurant 

 "ฮาจิเมะ" จ๊าบจัง ร้านอาหารยุ่นใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร

 เทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ ช่างสรรหาความแปลกใหม่มาให้ชีวิตเราหลายอย่าง อย่างร้านนี้ที่ "ตระเวนกิน" ไปลองลิ้มชิมรสมา ก็มีความแปลกแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร ช่วยสร้างบรรยากาศการกินให้ครึกครื้นขึ้นอักโข

ร้านที่ว่านี้คือร้าน "Hajime Robot Restaurant" ตั้งอยู่บนถนนพระราม 3 เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ปิ้งย่างแนวใหม่ ที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับนักกินอย่างเราๆ ด้วยการนำหุ่นยนต์มาเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าแทนพนักงานเป็นแห่งแรกในประเทศไทย โดยมีหุ่นยนต์ทั้งหมด 4 ตัว เป็นหุ่นยนต์ 1 แขน 2 ตัว สำหรับเป็นผู้ช่วยพ่อครัวในการจัดเตรียมอาหาร ส่วนอีก 2 ตัว เป็นหุ่นยนต์ 2 แขน แต่งตัวในชุดเกราะนักรบซามูไร ทำหน้าที่เสิร์ฟอาหารให้กับลูกค้า แถมยังเต้นระบำโชว์ประกอบเพลงสร้างความเพลิดเพลินให้กับคนกินได้อีกด้วย

คุณลภัสรดา ธนพันธ์ เจ้าของร้านฮาจิเมะ บอกว่าการที่เลือกใช้หุ่นยนต์มาเสิร์ฟอาหาร ก็เพื่อสร้างความแปลกใหม่ และยังช่วยลดการปนเปื้อนที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการนำมาเสิร์ฟ ทำให้ได้อาหารที่สะอาด เป็นผลดีต่อสุขภาพของลูกค้า โดยหุ่นยนต์ทั้ง 4 ตัวนี้ นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น แต่ในส่วนของซอฟท์แวร์ที่ใช้สั่งการ พัฒนาขึ้นโดยคนไทย

นอกจากนี้ ทางร้านยังใช้เทคโนโลยีมาใช้กับการสั่งอาหาร โดยจะให้ลูกค้าสั่งอาหารได้เองผ่านทางหน้าจอ Touch Screen เมื่อสั่งอาหารและป้อนรายการเข้าสู่ระบบเรียบร้อยแล้ว คำสั่งจะถูกส่งไปยังส่วนต่างๆ ของร้านเพื่อดำเนินการ จากนั้น เมื่อเตรียมอาหารเสร็จแล้ว หุ่นยนต์ก็จะนำมาเสิร์ฟที่โต๊ะ และถาดอาหารเก่าที่ใช้แล้ว หุ่นยนต์ก็จะทำหน้าที่เก็บกลับไปยังห้องล้างจานอีกด้วย

ด้านบรรยากาศของร้าน ทางร้านได้ทำการตกแต่งร้านให้ได้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นผสมผสานกับความทันสมัย เลือกใช้ไม้เป็นหลักในการตกแต่ง เพื่อให้ได้บรรยากาศอบอุ่นแบบร้านอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิม และเน้นความสะดวกสบาย ซึ่งสามารถรองรับลูกค้าได้ประมาณ 160 ที่นั่งมาพูดถึงเรื่องของอาหารที่ร้านฮาจิเมะ ที่นี่บริการอาหารปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งวัตถุดิบที่ทางร้านนำมาเสนอนั้น เน้นที่ความสด สะอาด ได้คุณภาพ วัตถุดิบบางส่วนก็นำเข้าจากต่างประเทศ เช่น เนื้อโกเบจากญี่ปุ่น เนื้อวากิลจากออสเตรเลีย และส่วนเตาปิ้งย่างนั้น ทางร้านก็ให้ความสำคัญ โดยสั่งทำเตาขึ้นมาเป็นพเศษ และเลือกใช้ถ่านจากไม้โกงกาง และถ่านอัด ซึ่งให้ไฟแรง และไม่แตกปะทุ ทำให้ไม่มีไฟลูกกระเด็นมาถูกตัว ปลอดภัยแก่เหล่านักกิน

มาพูดถึงเรื่องของอาหารที่ร้านฮาจิเมะ ที่นี่บริการอาหารปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งวัตถุดิบที่ทางร้านนำมาเสนอนั้น เน้นที่ความสด สะอาด ได้คุณภาพ วัตถุดิบบางส่วนก็นำเข้าจากต่างประเทศ เช่น เนื้อโกเบจากญี่ปุ่น เนื้อวากิลจากออสเตรเลีย และส่วนเตาปิ้งย่างนั้น ทางร้านก็ให้ความสำคัญ โดยสั่งทำเตาขึ้นมาเป็นพเศษ และเลือกใช้ถ่านจากไม้โกงกาง และถ่านอัด ซึ่งให้ไฟแรง และไม่แตกปะทุ ทำให้ไม่มีไฟลูกกระเด็นมาถูกตัว ปลอดภัยแก่เหล่านักกิน

สำหรับอาหารสไตล์ปิ้งย่างของที่นี่มีให้เลือกกินทั้งแบบบุฟเฟต์ และไม่ใช่บุฟเฟต์ สำหรับบุฟเฟต์ จะแยกเป็น Business Class (359 บาท++/คน) และ First Class (559 บาท++/คน) สามารถกินได้ภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที ในรายการบุฟเฟต์จะมีอาหารให้เลือกมากมาย มีทั้งเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ ไส้กรอก ซีฟู้ดสดๆมากมาย ผักต่างๆ รวมไปถึง ข้าวปั้นหน้าต่างๆ ซูชิ ข้าว ซุปมิโซะ สลัดเต้าหู้ ผักเทมปุระ สามารถเลือกสั่งได้ไม่อั้น

ส่วนของบุฟเฟต์ First Class นั้น จะต่างกับ Business Class ตรงที่รวมราคาบุฟเฟต์น้ำไปด้วยแล้ว และเพิ่มเมนูพิเศษ อาทิ เนื้อโกเบจากญี่ปุ่น หอยเชลล์ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ เนื้อปลาแซลมอน กุ้งลายเสือ ลิ้นวัว ลิ้นหมู เนื้อดอกไม้ และเมนูอื่นๆ อีกหลากหลายให้เลือกกินได้ตามใจชอบ แค่ย่าง สีสันยังน่ารับประทาน

และน้ำจิ้มที่ให้กินคู่กับอาหรปิ้งย่างก็เป็นสูตรของทางร้าน มีให้เลือก 2 แบบ คือ น้ำจิ้มแบบเกาหลี รสชาติกลมกล่อม เข้ากับอาหารปิ้งๆ ย่างๆ เป็นอย่างดี และน้ำจิ้มแบบญี่ปุ่น รสชาติออกเค็มๆ หวานๆ หอมกลิ่นโชยุ อาหารสดหลากหลายอย่างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

นอกจากนี้ ยังมีอาหารญี่ปุ่นอื่นๆ ให้เลือกสั่งมาลองชิมกันอีกมากมาย อาทิ ข้าวหน้าปลาไหล (400 บาท++) สเต๊กกุ้งซอสวาซาบิ (300 บาท++) ข้าวห่อสาหร่ายไส้กุ้งเทมปุระ (140 บาท++) ยำสลัดปลาฮามาจิ (260 บาท++) เทซารุอุด้ง (150 บาท++) ฯลฯ และทางร้านยังเอาใจนักดื่ม ด้วยบุฟเฟต์เบียร์อาซาฮี (199 บาท++/ท่าน) เรียกว่าหากนักกินท่านใดเป็นคออาหารปิ้งๆ ย่างๆ สไตล์ญี่ปุ่น และอยากสัมผัสความแปลกใหม่ ก็เชิญมาที่ร้าน "Hajime Robot Restaurant" นี้กันดู เพราะจะได้อิ่มอร่อยไปกับอาหารเลิศรสที่ถูกปากและเพลิดเพลินไปกับหุ่นยนต์ที่มาคอยเสิร์ฟอาหารให้อีกด้วย

ที่ตั้ง : เลขที่ 59/27 บริเวณ/อาคาร ชั้น 3 โมโนโพลีพาร์ค ถนน พระราม 3 แขวง ช่องนนทรี เขต ยานนาวา จังหวัด กรุงเทพฯ รหัสไปรษณีย์ 10120 เบอร์โทรศัพท์ : 0-2683-1670 สถานที่จอดรถ : ที่จอดรถของห้างโมโนโพลีพาร์ค การเดินทาง : จากถนนพระราม 3 มุ่งหน้าไปทางถนนวงแหวนอุตสาหกรรม ร้านฮาจิเมะ อยู่บริเวณชั้น 3 โมโนโพลีพาร์ค

 แนะนำ