13 ที่เที่ยวเชียงราย 2565 จุดเช็คอินที่ต้องไป เหนือสุดแดนสยาม


วันหยุดที่กำลังจะถึงนี้หาเวลาไปพักผ่อนชิลๆ กับที่เที่ยวเชียงรายกันดีกว่า เพราะในช่วงกรีนซีซั่นแบบนี้อากาศกำลังดี เหมาะจะขึ้นเหนือไปชมวัฒนธรรม ความงามของธรรมชาติ อีกทั้งในเชียงรายยังมีที่เที่ยวน่าสนใจมากมายด้วย สำหรับคนที่ยังคิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหนดี Tripsiam ก็ได้รวบรวม 13 ที่เที่ยวเชียงราย 2565 รวมจุดเช็คอินแลนด์มาร์คสุดฮิตไปเที่ยวถ่ายรูป ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง


1. สิงห์ปาร์ค เชียงราย

ที่เที่ยวเชียงราย สิงห์ปาร์ค เชียงราย หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ ไร่บุญรอด แลนด์มาร์คสำคัญที่ใครๆ ต่างก็แวะมาเช็คอินถ่ายรูปกับรูปปั้นสิงห์สีทองตัวใหญ่ ตั้งโดดเด่นบนสนามหญ้าสีเขียวหน้าทางเข้าของสิงห์ปาร์ค เชียงราย ภายในไร่นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมไร่ชาอู่หลงขนาดใหญ่ และพืชผักผลไม้ที่ปลูกไว้อีกหลายชนิด ชมความน่ารักของม้าลาย ยีราฟ และสัตว์ต่างๆ เที่ยวทุ่งดอกบัวตองและดอกคอสมอสในหน้าหนาว อีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดคือ การเล่นซิปไลน์ ปั่นจักรยานกินลมชมวิว มาถ่ายรูปสวยๆ สูดโอโซนให้เต็มปอดกลับไปกันค่ะ

ที่อยู่ : 99 หมู่ 1 บ้านแม่กรณ์ ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 18.00 น.
เบอร์โทร : 053 160 636 7
เว็บไซต์ : https://www.singhapark.com/
เฟซบุ๊ก : Singha Park Chiang Rai สิงห์ปาร์ค เชียงราย


2. ไร่ชาฉุยฟง

ที่เที่ยวเชียงราย ไร่ชาฉุยฟง ไร่ชาขนาดใหญ่ในอำเภอแม่จัน ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ ทิวเขา ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกับไร่ชาที่ปลูกลดหลั่นเป็นขั้นบันไดบนภูเขาสูง ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยสุดๆ มีจุดชมวิวที่สามารถถ่ายรูปแบบพาราโนม่า นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปในไร่ชา ยืมพร็อพถือตะกร้าโพสต์ท่าเก็บใบชากันได้ด้วย ภายในไร่ชาแห่งนี้ยังมีคาเฟ่ให้ได้อิ่มอร่อยกับเครื่องดื่ม เบเกอรี่ พร้อมซื้อผลิตภัณฑ์ของทางไร่ชากลับไปกันค่ะ

ที่อยู่ : 97 หมู่ 8 อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : 08.30 – 17.30 น.
เบอร์โทร : 063 779 9555
เว็บไซต์ : https://www.chouifongtea.com/
เฟซบุ๊ก : CHOUI FONG TEA


3. พระตำหนักดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง

ที่เที่ยวเชียงราย พระตำหนักดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คนนิยมไปกันโดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว เพราะนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับสีสันดอกไม้นานาพันธุ์ ที่มีการปลูกดอกไม้หมุนเวียนสลับกันไปตลอดสามฤดู โดยแลนด์มาร์คสำคัญที่ใครมาก็ต้องถ่ายรูป คือ ประติมากรรมชื่อ “ความต่อเนื่อง” ที่เป็นรูปปั้นเด็กยืนต่อตัวกันกลางสวน อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดคือการเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติบน DoiTung Tree Top Walk ชมความงามของธรรมชาติกัน

ที่อยู่ : ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : 07.00 – 18.00 น.
เบอร์โทร : 02 252 7114
เว็บไซต์ : https://www.doitung.com/
เฟซบุ๊ก : DoiTung Club


4. พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

มาชมความงามของปฏิมากรรม สถาปัตยกรรม ที่ถ่ายทอดศิลปะทางวัฒนธรรมทางภาคเหนือแบบโบราณกันที่ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ที่เที่ยวเชียงรายที่คนชอบงานศิลปะไม่ควรพลาด พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งโดย อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ จิตรกรรม จัดแสดงสถาปัตยกรรมท้องถิ่นภาคเหนือ อาคารสถาปัตยกรรมท้องถิ่นประยุกต์ รวมถึงของข้าวเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี สะสมมาตลอดทั้งชีวิต จุดเด่นของที่นี่คือบ้านที่ทาด้วยสีดำเกือบทุกหลัง จนกลายเป็นที่มาของชื่อพิพิธภัณฑ์บ้านดำนั่นเอง

ที่อยู่ : 333​ หมู่ 13 พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : 9:00 – 17:00 น.
เบอร์โทร : 053 776 333
เว็บไซต์ : –
เฟซบุ๊ก : –


5. วัดร่องขุ่น

ที่เที่ยวเชียงราย วัดร่องขุ่น อีกหนึ่งแลนด์มาร์คยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยชาวต่างชาติ พากันมาชมความสวยงามอลังการของอุโบสถสีขาว ผลงานพุทธศิลป์ที่ออกแบบก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ประดับลวดลายด้วยกระจกสีเงินและปูนปั้นลายไทย เหมือนได้มาเดินอยู่ในสรวงสวรรค์ จนกลายมาเป็นสัญลักษณ์สำคัญประจำจังหวัดเชียงราย

ที่อยู่ : ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 17.00 น.
เบอร์โทร : 053 673 579
เว็บไซต์ : –
เฟซบุ๊ก : วัดร่องขุ่น – Wat Rong Khun – White Temple , Chiang Rai , Thailand


6. พระธาตุดอยตุง

หากมาเที่ยวเชียงราย ต้องไม่พลาดไปสักการะ พระธาตุดอยตุง พระธาตุที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดเชียงราย มีลักษณะ เป็นเจดีย์สีทองอร่าม 2 องค์คู่กัน รูปทรงปราสาทยอดทรงระฆังกลมขนาดเล็ก ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่พระเจ้าอชุตราชทรงอัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย นอกจากพุทธศาสนิกชนชาวไทยแล้ว เพื่อนบ้านจากเมียนมาร์และเวียงจันทน์ ก็แวะเวียนเข้ามานมัสการเป็นประจำทุกปี อีกทั้งพระธาตุนี้ยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีกุนด้วย

ที่อยู่ : 399 ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 18.00 น.
เบอร์โทร : 080 716 5071
เว็บไซต์ : –
เฟซบุ๊ก : วัดพระธาตุดอยตุง


7. ภูชี้ฟ้า

ที่เที่ยวเชียงรายน่าไปช่วงหน้าหนาว ภูชี้ฟ้า เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงราย อยู่ติดกับชายแดนไทย-ลาว นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมายังภูชี้ฟ้าจะได้ชมทะเลหมอกสุดอลังไกลสุดลูกหูลูกตา แถมยังมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยจุดเด่นของภูแห่งนี้อยู่ที่ลักษณะของหน้าผาสูงชี้ยอดปลายแหลมไปทางฝั่งประเทศลาว จนกลายเป็นที่มาของชื่อภูชี้ฟ้านั่นเองค่ะ

ที่อยู่ : 43/1 หมู่ที่ 24 ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 16.00 น.
เบอร์โทร : 084 807 9848
เว็บไซต์ : –
เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า-Phu Chi Fa National Park


8. ภูชี้ดาว

มาภูชี้ฟ้าแล้วอย่าลืมไปต่อกันที่ ภูชี้ดาว อีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามในจังหวัดเชียงราย จุดเด่นของภูชี้ดาวนี้อยู่ยอดเขาที่เชิดขึ้นชี้ไปบนท้องฟ้า จึงเป็นที่มาของชื่อภูชี้ดาว นักท่องเที่ยวจะได้ชมทะเลหมอกและวิวทิวทัศน์โดยรอบแบ 360 องศา โดยไม่มีอะไรมาบดบังทัศนียภาพ ยิ่งวันไหนสภาพอากาศเปิด สามารถเห็นยอดภูชี้ฟ้าจากตรงนี้ได้เลยค่ะ

ที่อยู่ : ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
เบอร์โทร : –
เว็บไซต์ : –
เฟซบุ๊ก : –


9. วัดร่องเสือเต้น

ที่เที่ยวเชียงราย วัดร่องเสือเต้น วัดสวนในชุมชนร่องเสือเต้น โดดเด่นด้วยพระอุโบสถสีน้ำเงินที่สร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบไทยประยุกต์ ผลงานของนายพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ซึ่งเป็นศิลปินพื้นบ้านชาวเชียงราย ตัวอุโบสถใช้โทนสีน้ำเงินและสีฟ้าตัดกับลวดลายสีทองงดงามเป็นเอกลักษณ์ ด้านในอุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ สีขาวมุก บริเวณพระเศียรบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ ภายในยังมีประติมากรรมที่วิจิตรสวยงามอีกมากมายที่ต้องไปชมด้วยตาของตัวเอง

ที่อยู่ : หมู่บ้านร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : 07.00 – 20.00 น.
เบอร์โทร : –
เว็บไซต์ : –
เฟซบุ๊ก : –


10. ดอยแม่สลอง

ขึ้นดอยไปสัมผัสอากาศดีๆ กันที่ ดอยแม่สลอง อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีสถานที่สวยๆ ให้ถ่ายรูปกันหลายจุด ซึ่งนักท่องเที่ยวจะนิยมไปเที่ยวในไร่ชา จิบชาอุ่นๆ ทานอาหารจีนยูนนานต่างๆ แวะขึ้นไปชมวิวที่พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี สุสานนายพลต้วน เป็นที่เที่ยวช่วงหน้าหนาวที่หลายคนนิยมมาเที่ยวพักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์กัน

ที่อยู่ : ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
เบอร์โทร : –
เว็บไซต์ : –
เฟซบุ๊ก : –


11. ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ

ไหนๆ ก็มาดอยแม่สลองแล้ว ขับรถไปอีกสักนิดเพื่อไปชมทุ่งดอกบัวตอง ที่ดอยหัวแม่คำกัน เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี นักท่องเที่ยวจะได้ชมภาพความงามของดอกบัวตองสีเหลืองที่บานสะพรั่งปกคลุมทั่วทั้งดอยหัวแม่คำ ชมวิวทะเลหมอกสวยๆ ตัดกับสีของทุ่งดอกบัวตองและทิวเขา งานนี้ไม่มาไม่ได้แล้ว

ที่อยู่ : ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
เบอร์โทร : 089 554 8175
เว็บไซต์ : –
เฟซบุ๊ก : วนอุทยานดอยหัวแม่คำ จังหวัดเชียงราย


12. วัดห้วยปลากั้ง

ที่เที่ยวเชียงราย วัดห้วยปลากั้ง วัดสวยตั้งอยู่บนเขารายล้อมด้วยเนินเขาและทัศนียภาพอันงดงาม จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ พบโชคธรรมเจดีย์ เจดีย์สูง 9 ชั้น ทรงแหลมศิลปะแบบจีนผสมล้านนนา ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป พระอรหันต์ต่างๆ และเจ้าแม่กวนอิมแกะสลักจากไม้จันทร์หอมองค์ใหญ่ สามารถเดินขึ้นไปทั้ง 9 ชั้นได้ ทางวัดยังมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมสีขาวองค์ใหญ่ อุโบสถสีขาวลวดลายปูนปั้นสุดอลังการ มาสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลกลับไปกันค่ะ

ที่อยู่ : 553 หมู่ 3 ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : 07.00 – 18.00 น.
เบอร์โทร : 086 620 0647
เว็บไซต์ : –
เฟซบุ๊ก : วัดห้วยปลากั้ง จ.เชียงราย – Wat Huay Pla Kang


13. สามเหลี่ยมทองคำ

ปิดท้ายที่เที่ยวเชียงรายวันนี้ด้วย สามเหลี่ยมทองคำ พื้นที่รอยต่อ 3 ชายแดนระหว่าง ไทย ลาว และเมียนมาร์ มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมมาบรรจบกัน โดยมีแม่น้ำโขงตัดผ่าน เป็นจุดชมวิวที่สวยงามและพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญแห่งหนึ่งของภูมิภาค นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมวิวทิวแม่น้ำโขง ถ่ายรูป ช้อปปิ้ง หาของกิน ยังมีพระพุทธนวล้านตื้อ หรือ พระเชียงแสนสี่แผ่นดิน องค์ใหญ่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงด้วยค่ะ

ที่อยู่ : สามเหลี่ยมทองคำ 370 ถนนท่าแพ ซอย 4 ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
เวลาเปิด – ปิด : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
เบอร์โทร : –
เว็บไซต์ : –
เฟซบุ๊ก : –

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับ 13 ที่เที่ยวเชียงรายที่เรานำมาฝากทุกคนกัน ได้เวลาเก็บกระเป๋าเตรียมตัวไปเที่ยวพักผ่อนในดันแล้ว!