ทายนิสัย จากลายมือการเขียนหนังสือ

แม้ว่าโลกทุกวันนี้จะก้าวเข้าสู่โลกดิจิตอลแล้วก็ตาม แต่การเขียนตัวหนังสือด้วยลายมือนั้น ยังไงก็ยังจำเป็นอยู่เสมอ และรู้หรือไม่ ลายมือของคนเรานั้น สามารถบ่งบอกนิสัยได้ด้วย เรามาลองสังเกตกันบ้างดีกว่าว่าลายมือของเรา หรือคนรอบตัวนั้น มีลักษณะเป็นยังไง นิสัยแบบไหนบ้างนะ

เขียนหนังสือตัวผอม

คุณชื่นชอบชีวิตเรียบง่าย สบายๆ ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง และเป็นคนที่มีความอ่อนไหวสูง จิตใจเปราะบาง ค่อนข้างเก็บตัวอยู่ในโลกของตัวเอง ออกจะขี้อาย ไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเอง ข้อเสียของคุณคือ เชื่อคนง่าย และหูเบา ชอบเก็บคำพูดของคนอื่นมาคิด และปล่อยให้คนรอบข้างมามีอิทธิพลต่อชีวิตสูงเขียนหนังสือตัวอ้วน

โดยตัวอักษรต้องมีลักษณะความกว้างมากกว่า 6 มิลลิเมตร ขึ้นไป คุณเป็นคนไม่มีเล่ห์เหลี่ยม เป็นคนมองโลกในแง่ดี มักได้รับความเอ็นดูจากคนใกล้ชิดเสมอ ใจกว้าง ใจดี และชอบใจอ่อน คอยช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ จนบางครั้งตัวเองต้องเดือดร้อน ข้อเสียของคุณคือใจโลเล ไม่สามารถตัดสินใจเด็ดขาดได้

เขียนหนังสือตัวบาง

หากคุณเขียนตัวหนังสือด้วยเส้นเบา ไม่มีความหนัก หรือชัดเจน บ่งบอกว่าคุณเป็นคณเป็นคนละเอียดอ่อน มองโลกหลายๆ ด้าน  มีความสุภาพ อ่อนน้อม ถ่อมตน ช่างคิด จนดูเป็นคนคิดมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ขี้อายอยู่พอสมควร ชอบทำแต่สิ่งที่คุ้นเคยอยู่เสมอ และไม่ถนัดเรื่องพูด หรือแสดงออกท่ามกลางคนมากๆเขียนหนังสือตัวหนัก

เวลาเขียนมักจะกดปากกา ดินสอ ลงเส้นชัดเจนทุกครั้ง แสดงว่า คุณเป็นคนที่จริงจัง เชื่อมั่นในตัวเองสูง วางแผนและจัดการทุกเรื่องได้อย่างเป็นระบบระเบียบ มีเป้าหมายในชีวิต มีความสามารถ แต่ข้อเสียคือ มักไม่ค่อยฟังความคิดเห็นของผู้อื่น และคาดหวังในชีวิตมากจนเกินไป บางครั้งต้องหัดหย่อนมากกว่าตึงบ้างนะ

เขียนหนังสือตัวโต

หากชอบเขียนตัวหนังสือมีขนาดใหญ่ แต่มีขนาดสมดุลพอดีกันอย่างสม่ำเสมอ แสดงว่า เป็นคนใจกว้าง มีน้ำใจไมตรี เข้าได้กับทุกคน อีกทั้งยังสามารถควบคุมสถานการณ์อันคับขันได้ มีความเป็นผู้นำสูง เยือกเย็นอยู่เสมอ และยังมีความรอบคอบถี่ถ้วนอีกด้วย แต่ข้อเสียคือ ชอบการที่มีคนมารักใคร่มากๆ หรือยกยอปอปั้นบ่อยๆ จนดูเหมือนทำอะไรหวังผล หรือหลงไปกับคำชมเหล่านั้นได้ง่ายๆ

เขียนหนังสือตัวหวัด

สำหรับคนที่มีลายมือหวัด เขียนตัวหนังสือติดพันกันแทบทุกตัว บ่งบอกถึงอุปนิสัยของนักคิด นักวางแผนที่ดี แต่ถ้าให้ลงมือปฏิบัติเองมักไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ นอกจากนี้ยังเป็นคนที่เชื่อมั่นในความคิดของตัวเองสูง มองการณ์ไกล มีอุดมการณ์ ชอบอยู่ในโลกส่วนตัว และหมกมุ่นทำในสิ่งที่ชื่นชอบครั้งละนานๆ ข้อเสียของคุณคือ ความใจร้อน หุนหันพันแล่นกับเรื่องที่คนอื่นคาดไม่ถึง แถมยังขี้เบื่อ บางครั้งก็ดูเหมือนไม่รู้จักกาลเทศะเสียเท่าไหร่

เขียนหนังสือตัวโย้เย้

คนที่เขียนหนังสือตัวโตตัวเล็กสลับกันไป ไม่สม่ำเสมอ บอกถึงนิสัยของคุณ ที่มีความเป็นเด็ก ไร้เดียงสา ไม่ค่อยชอบคิดอะไรที่ซับซ้อนนัก เน้นตามใจตัวเองเป็นหลัก ไม่เอาจริงเอาจังหรือลึกซึ้งกับสิ่งใดมากนัก แปรปรวนง่าย ทำให้บางครั้งก็ไม่ค่อยคำนึงถึงจิตใจคนอื่นสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะถ้าไม่ใช่สิ่งที่ตนชอบหรือสนใจ แต่ในขณะเดียวกัน คุณก็มีข้อดีที่ เป็นคนใจกว้าง เปิดเผย ยอมรับความคิดของคนอื่นได้ง่าย

เขียนหนังสือเป็นระเบียบ

คุณเป็นคนเอาจริงเอาจังกับการทำงาน และเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองเป็น มั่นใจในตัวเอง มีความทะเยอทะยานสูง ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ มีความอดทนกับสิ่งที่ตนมุ่งมั่นได้ยาวนานจนน่าประหลาดใจ นอกจากนี้ยังเป็นคนที่มีความมั่นคงในจิตใจสูงมาก ไม่เปลี่ยนแปลงอะไรง่ายๆ ถ้าไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไรมากนัก ส่วนข้อเสียคงเป็นเรื่องของการรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ที่มีต่อตัวเองนี่แหละเขียนหนังสือตัวเหลี่ยม

คนที่เขียนตัวหนังสือมีลักษณะเป็นเหลี่ยมเป็นมุมอย่างชัดเจนนั้น บ่งบอกถึงนิสัยที่เชื่อมั่นในความคิดของตนอย่างรุนแรง จนออกจะเป็นคนแข็งกระด้าง ไม่ยอมรับความคิดของใคร มองโลกในแง่ร้าย จึงหวาดระแวงคนง่าย แถมยังเอาจริงเอาจัง บางครั้งก็ดูเคร่งเครียดไปเสียแทบทุกเรื่อง แต่ข้อดีคือ คุณเป็นคนขยันขันแข็ง เอาการเอางานดีมาก และยังเป็นคนเจ้าระเบียบ ทำงานทำการอะไรก็เรียบร้อยไปเสียหมด

เขียนหนังสือตัวมน

ตรงกับข้ามกับข้อที่แล้วเลย เพราะคุณเป็นคนมองโลกในแง่ดี ชอบแสวงหาความรื่นรมย์ให้ชีวิต ทั้งยังเป็นคนใจดี ใจอ่อนง่าย ชอบบริการและตามใจคนรอบข้างอยู่เสมอ เป็นคนปรับตัวเก่ง สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้เร็ว และมีความอิสระในตัวสูง ไม่ชอบโดนจำกัดให้อยู่ในกรอบความคิดใดความคิดหนึ่งเท่านั้น จึงสามารถยอมรับความคิดของคนได้โดยง่าย แต่มีข้อเสียตรงที่ไม่ค่อยเป็นระเบียบ จับจดง่ายนั้นเอง

เขียนหนังสือชอบเล่นหาง

รู้หรือไม่ การเขียนตัวหนังสือแบบนี้ มีความเป็นศิลปินสูง เพราะเป็นคนช่างคิด ช่างฝัน โรแมนติก ชอบชีวิตที่มีสีสันหวือหวา ชอบการพบปะกับผู้คน และมีมนุษยสัมพันธ์ดี ส่วนข้อเสียก็คงหนีไม่พ้นเรื่องรักๆ ใคร่ๆ นี่แหละ บางครั้งก็ดูเหมือนคนเจ้าชู้ มีอารมณ์แปรปรวน และไม่ค่อยมีระเบียบแบบแผนในชีวิตเท่าที่ควร

เขียนหนังสือหัวโตกว่าตัว

คุณเป็นคนที่ช่างพูด ช่างคุย มีมนุษยสัมพันธ์ดีเลิศ โน้มน้าวจิตใจคนอื่นเก่ง ชอบเป็นคนสำคัญของคนรอบข้าง รักเพื่อนฝูง ชอบความถูกต้อง และความยุติธรรม ส่วนข้อเสียอยู่ที่ บางครั้ง คุณก็เป็นคนชอบออกคำสั่ง ทำอะไรตามใจตัวเอง ไม่ค่อยแคร์ใคร จุดนี้ต้องระวังให้ดีด้วยล่ะ

เขียนหนังสือแบบไม่มีหัว

หากคุณเขียนตัวหนังสือแบบไม่มีหัว แสดงว่าเป็นคนมีจินตนาการ และมีโลกส่วนตัวสูงมาก ชื่นชอบการอยู่คนเดียว และชอบทำงานคนเดียวมากกว่าการทำงานเป็นทีม ไม่ชอบกฏระเบียบ มีข้อเสียคือ อ่อนไหวง่าย ขี้เหงา เป็นคนใจร้อนใจเร็ว ติดขี้เกียจ และค่อนข้างจะสะเพร่าอยู่เสมอ

 

แน่นอนว่า นี่ก็เป็นเพียงแค่การทายนิสัยใจคอกันเท่านั้น แท้จริงแล้วแต่ละคนอาจจะมีนิสัยที่ไม่ตรงกับรูปแบบการเขียน เพราะปัจจัยการเติบโต สภาพแวดล้อม อาจทำให้นิสัยใจคอของแต่ละคนไม่เหมือนกันเสมอไป เอาเป็นว่ารู้จักกันขำๆ ไว้คอยสังเกตเล่นๆ กันจะดีกว่านะ

 

ดวง