9 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ 2566 เดินทางไม่ไกล ไปแล้วจะติดใจ

มีใครในที่นี้เริ่มเบื่อเที่ยวกรุงเทพฯแล้วบ้าง วันหยุดทีไรเดินแต่ห้างสรรพสินค้า หรือไม่ก็หาร้านคาเฟ่เก๋ ๆ ที่ไหนสักแห่ง ลองถ้าได้ไปทุกอาทิตย์มันก็ดูเป็นเรื่องที่น่าเบื่อเป็นธรรมดา วันนี้ Tripsiam เลยอยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองเปลี่ยนฟีลตระเวนหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ดูบ้าง เชื่อหรือเปล่าว่าเพียงแค่ไม่กี่สิบกี่ร้อยกิโลเมตรจากกรุงเทพฯ คุณจะได้พบกับแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมาย ที่สำคัญ เพื่อน ๆ จะได้สัมผัสกับธรรมชาติสีเขียว อย่างที่ไม่เคยได้เห็นจากในเมืองหลวง มีที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามเราไปดูด้วยกันนะคะ

1. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรีอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นอุทยานที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ทั้งยังเป็นต้นน้ำสำคัญอย่างแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี ด้วยเพราะมีอาณาเขตที่กว้างขวาง จึงทำให้อุทยานแห่งชาติแห่งนี้มีของดีและเด็ดซ่อนไว้มากมาย ทั้งทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ และหน้าผาที่สวยงาม

2. หาดบางเสร่ จังหวัดชลบุรี

ตำบลชายทะเลแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ในช่วงแรกนั้นบางเสร่อาจยังไม่ได้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก แต่เพิ่งจะมารู้จักกันในช่วงหลัง ๆ หลังจากที่หาดพัทยาและหาดจอมเทียน เริ่มแออัดไปด้วยนักท่องเที่ยว จนทำให้นักท่องเที่ยวบางส่วนเริ่มคิดที่จะมองหาหาดสงบ ๆ ไว้เป็นที่พักผ่อนแห่งใหม่ จนได้มาเจอกับหาดบางเสร่ ชายหาดที่ยังคงไม่ได้ถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยวมากนัก จึงทำให้ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่นี่อยู่ไม่น้อย3. บางปู จังหวัดสมุทรปราการ

สถานที่ท่องเที่ยววันพักผ่อนชายทะเลด้านอ่าวไทย ภายในบริเวณพื้นที่โดยรอบของบางปูอุดม ไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีเส้นทางชมป่า ชมนก ซึ่งมีจำนวนสายพันธุ์มากกว่า 200 ชนิด ให้นักท่องเที่ยวได้เฝ้าชื่นชมได้ตลอดทั้งปี จนดูคล้ายกับว่าบางปูเป็นสถานที่ดูนกใกล้กรุงที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของไทย

4. เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จังหวัดสระบุรี

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ อยู่ในความดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (สาขาสระบุรี) พื้นที่บางส่วนถูกจัดสรรให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เอาใจคนที่ชอบการแคมปิ้งโดยเฉพาะ ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ภายในพื้นที่มี "อ่างเก็บน้ำซับป่าว่าน" อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่พื้นผิวของน้ำเป็นเหมือนกระจกที่สะท้อนให้เห็นวิวธรรมชาติโดยรอบ

5. อ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี

สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องแหล่งดูนก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพันธุ์นกหายากต่าง ๆ จนกลายเป็นแหล่งรวมเหล่าบรรดานักดูนกทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น รวมถึงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจใกล้กรุง เอาไว้สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด และไม่แน่ว่ายังเป็นเส้นทางยอดนิยมของบรรดาสิงห์นักปั่น ตรงบริเวณเส้นเลียบสันเขื่อน ยิ่งถ้าใครมาในช่วงเช้า ๆ หรือเย็น ขอบอกเลยว่าบรรยากาศดีแบบสุด ๆ6. อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจอีกที่หนึ่ง โดยเฉพาะการศึกษาเรื่องสัตว์ป่า เพราะที่นี่มีสัตว์ป่าและนกหายากกว่า 300 ชนิด รวมถึงสภาพป่าที่สมบูรณ์ และทิวทัศน์ที่สวยงาม มีน้ำตกสวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตกปางสีดา น้ำตกผาน้อย เป็นต้น

7. ทุ่งโปรงทอง จังหวัดระยอง

แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตั้งอยู่ในเขตชุมชนบ้านแสมภู่ ปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง จากเดิมเป็นพื้นที่ทำประมงของชาวบ้าน ทำการเกษตร ทำสวนผลไม้ จนกระทั่งทรัพยากรธรรมชาติบริเวณนี้เริ่มถูกทำลายลงเรื่อย ๆ จนชาวบ้านรวมถึงเจ้าหน้าที่เริ่มหันมาให้ความสำคัญและดูแลอย่างใกล้ชิด จนพัฒนากลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ที่จะรักษาและดูแลระบบนิเวศป่าชายเลนกัน อย่างจริงจัง

8. เขาแหลมหญ้า จังหวัดระยอง

จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่หลาย ๆ อาจยังไม่รู้จัก ที่นี่มีจุดชมวิวที่สวยงาม สามารถมองเห็นวิวทั้งฝั่งหาดแม่รำพึงและด้านอ่าวเพ นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวบนยอดเขาได้ โดยเดินผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เป็นทางเดินขึ้นเขา ไม่ค่อยลำบาก ผ่านทางราบที่เป็นป่าดิบแล้ง สภาพป่าไม่ทึบมากนัก มีจุดแบ่งเป็นสถานีย่อย ๆ ให้ได้เรียนรู้ธรรมชาติในแต่ละจุด เมื่อถึงยอดเขาแหลมหญ้าจะเป็นลานหินโล่ง และลมค่อนข้างแรง

9. บางกระเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ

ใครที่กำลังมองหาพื้นที่สีเขียวสวย ๆ ใกล้กรุง เราขอแนะนำ "บางกระเจ้า" นอก จากเดินทางไม่ไกล สะดวก อีกทั้งใช้เวลาวันเดียวก็เที่ยวได้อีกด้วย ทั้งยังเป็นสวรรค์ของนักปั่นจักรยานทั้งหลาย เพราะพื้นที่ของบางกระเจ้าล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ จนกลายเป็นแหล่งผลิตโอโซนติดอันดับโลก และถูกขนานนามว่าเป็นปอดของกรุงเทพฯ อย่างสมบูรณ์

 

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่บางส่วนของที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ใช้เวลาเดินทางไม่นาน เดินทางสะดวก จะไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริป หรือจะไปค้างสักคืน ก็ดูเข้าท่าไปเสียทั้งหมด ใครเบื่อ ๆ ไม่อยากเที่ยวแต่ในกรุงเทพฯ แต่ก็ไม่อยากไปเที่ยวต่างจังหวัดไกล ๆ ลองเลือกเป้าหมายที่เราแนะนำดูสักที่ รับรองเลยว่าคุณจะได้มุมมองการท่องเที่ยวแบบใหม่ที่ต่างออกไปจากเดิมแน่นอน

สถานที่ท่องเที่ยว

ที่พักเกาะล้านที่พักหัวหินที่พักพัทยาที่พักนครปฐมที่พักนนทบุรีที่พักปทุมธานีที่พักแสมสารที่พักหัวหินติดทะเลที่พักแก่งกระจานที่พักสัตหีบที่พักอยุธยาที่พักสมุทรปราการที่พักสมุทรสาครที่พักสระบุรีที่พักวังน้ำเขียวที่พักหาดเจ้าสำราญที่พักหาดเจ้าหลาวที่พักจันทบุรีที่พักเกาะขามที่พักหาดเตยงามที่พักหาดแม่รำพึงที่พักหาดแสงจันทร์ที่พักชะอำที่พักเกาะกูดที่พักขนอมที่พักลพบุรีที่พักพิษณุโลกที่พักจันทบุรีที่พักราชบุรีที่พักเพชรบูรณ์ที่พักลำปางที่พักเขื่อนขุนด่านที่พักเขื่อนเชี่ยวหลานที่พักเชียงรายที่พักนครศรีธรรมราช