พฤติกรรม 9 ข้อ ที่ต้องปรับเปลี่ยนเมื่อมีรักระยะไกล

รักระยะไกลมักจะถูกผลักให้เป็นความรักรูปแบบสุดท้ายที่ต้องการเสมอในบรรดาความรักทั้งหมด เพราะหลายคนมักจะชินว่าการมีแฟนกันคือทำอะไรด้วยกัน อยู่ใกล้กันเสมอ แต่ลืมไปรึเปล่าว่าเราไม่สามารถเลือกทุกอย่างให้ได้ดั่งใจเลย อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด อะไรจะมีมันก็ต้องมี และถ้ามีแล้วก็ต้องรับมือกับมันให้ได้ ถ้ารักระยะไกลได้เกิดขึ้นกับตัวคุณ นี่คือสิ่งที่ต้องปรับเข้าหากันให้ได้เพื่อประคองความรักให้อยู่รอด

1. สร้างนิสัยการออมเสียใหม่ เพราะรักระยะไกลค่อนข้างใช้ตังค์มาก

ความรักไม่ว่าระยะใกล้หรือไกลล้วนแต่ต้องใช้เงินกันทั้งนั้น เพื่อการออกเดท, คุยโทรศัพท์, แชทหากัน และกิจกรรมอื่นๆ เพื่อสานสัมพันธ์กัน แต่ความรักระยะไกลใช้เงินมากเป็นพิเศษ เพราะ

– อย่างน้อยต้องมีค่าเดินทางเมื่อไปพบกันแต่ละครั้ง

– อย่างน้อยเมื่อเดินทางไปแล้ว คงไม่หยุดแค่การพบหน้ากันไม่กี่นาที จ่ายเหมาไปเลยสำหรับทริปนั้น เช่น ค่าที่พัก, ค่าอาหาร

– ค่าซื้อของขวัญ ส่ง EMS ไปเซอร์ไพรส์กัน เนื่องในโอกาสพิเศษต่างๆ ( ถ้าไม่มีเลย มันเหมือนรสชาติชีวิตขาดไป ไม่มีความตื่นเต้นกันเท่าไหร่ )

ถ้าคิดว่ารักระยะไกลประหยัดสุด เพราะไม่ได้ออกไปทานข้าว, ดูหนัง, และมีกิจกรรมอื่นด้วยกันนอกบ้านบ่อยๆ เหมือนคู่รักที่ใกล้กัน คิดผิดคิดใหม่นะจ๊ะตัวเธอ รักระยะไกลนี่แหละค่อนข้างจ่ายหนัก จ่ายเป็นเงินก้อนเลยทีเดียวเชียว ระหว่างที่ไม่เจอกันก็หยอดออมสินไปเรื่อยๆ นะ สู้ๆๆ

2. อย่าขี้เกียจที่จะคุยกันสม่ำเสมอ แม้จะเป็นเรื่องไร้สาระ งี่เง่าก็ตาม

ใจเขา ใจเรา ถ้าคิดจะมีอีกคนเป็นแฟน ก็ต้องคิดด้วยค่ะว่าเราจะทำให้อีกคนเหงากว่าเดิมรึเปล่า ถ้าคนไหนนิสัยส่วนตัวเป็นคนโลกส่วนตัวสูงมากกกกก นึกจะทำอะไรก็ทำตามใจ เมื่อมีรักระยะไกลควรปรับตัวกันเสียใหม่ค่ะ หมั่นทัก หมั่นคุยกันเสมอแม้จะเป็นชุดบทสนทนาเดิมๆ “กินข้าวยัง ” , ” ทำงานกี่โมง ” , ” คิดถึงนะ ” , ” ฝันดีนะ ” อย่างน้อยก็เป็นการให้ความสำคัญกัน เช็คความสุขสบายกันอยู่เสมอ

3. เคารพการตัดสินใจและมีความเชื่อใจกันให้มาก

สิ่งที่รบกวนจิตใจอย่างหนึ่งของรักระยะไกลก็คือ ไม่รู้ว่าปลายทางเขาโกหกหรือมีความจริงใจอยู่ เหมือนตกในสภาวะถูกปิดหูปิดตา ครั้นจะถามจี้มากๆ ก็เป็นการรบกวนกันให้รำคาญใจกันได้ ดังนั้น สิ่งที่เราควรทำก็คือเคารพการตัดสินใจของเขา และมีความเชื่อใจประมาณหนึ่ง อย่าไปคิดมากว่าถ้าเขาทำไม่ดีแล้วเราจะทำไง จะเกิดเรื่องแย่อะไรรึเปล่า แต่จงคิดในแง่ดีว่า เราให้ความเชื่อใจไปแล้ว ก็อยู่ที่เขาแหละนะว่าจะเห็นคุณค่ามันเพียงใด อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด คนเราไม่ฝืนอยู่กับคนหลอกลวงได้นานหรอก เพราะสักวันความจริงก็ต้องปรากฎ

4. ทำตัวตามสบาย อย่าจุกจิกมาก แต่ก็อย่าชิลเกินไป

การต้องคุยกันสม่ำเสมอเป็นกิจวัตร ( เกือบ ) ประจำวันอย่างหนึ่ง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเฝ้าโทรศัพท์อยู่ร่ำไปจนเกิดความคาดหวังว่า ” ต้องโทรมานะ ” ทำตัวตามสบายกันไป ออกไปเรียน ไปหาเพื่อน ไปเดินเล่น แยกย้ายไปทำหน้าที่ของตัวเองบ้าง ว่างค่อยคุยกันแค่นี้พอ อย่าเร่งเร้าหรือคาดคั้นกัน เพราะนั่นคือการบีบให้ต่างคนต่างอึดอัดกันมากขึ้นเรื่อยๆ ( แต่ก็อย่าเงียบหายไปอย่างไม่บอกกล่าวนะคะ … อย่าเงียบสิ ใจคอไม่ดีเลย )

5. อย่าสะสมคำว่า ” ไม่เป็นไร ” มากเกินไป

มองข้ามกันบ้างในเรื่องเล็กน้อยเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามันเป็นเรื่องที่รู้สึกว่าสะเทือนใจ หรือสำคัญสำหรับเรา แม้เพียงน้อยนิดก็ไม่ควรสะสม หรือมองข้ามกันค่ะ ควรคุยกันให้เคลียร์ซะ เพราะลำพังแค่คุยกันปกติก็หวั่นใจแล้วว่าอีกคนจะโกหกรึเปล่า ยิ่งมีเรื่องระคายเคืองใจกัน ยิ่งไม่ควรมองข้าม

6. เมื่อมีโอกาสได้เจอกันแล้ว ใช้เวลาให้คุ้มค่า

อย่าเพิ่มความห่างเหินให้กันไปมากกว่านี้ ในเมื่อมีโอกาสได้มาเที่ยวด้วยกัน ออกทริปกัน เจอกันทั้งทีก็ควรให้ความสำคัญต่อกันเต็มที่ อย่างน้อยก็ห่างมือจากโทรศัพท์แล้วมาจับมือกันนานๆ นะคะ ใครจะไปรู้ว่าวันข้างหน้าจะมีโอกาสดีๆ แบบนี้อีกรึเปล่า ถ้าสุดท้ายไปกันไม่รอด ก็จะได้ไม่ต้องมาพูดคำว่า “รู้งี้ … ด้วยกันแล้ว” อยู่บ่อยๆ

7. จริงใจต่อกันให้มาก

ใช่ว่าจะมีแต่เราเท่านั้นที่คาดหวังว่าแฟนเราก็จะน่าเชื่อใจ ระหว่างที่ไม่เจอกันกับเจอกัน เขาจะเหมือนเดิมทุกประการ ตัวเขาเองก็หวังว่าเราจะไม่โกหกเขาเช่นกัน อย่าคิดจะโกหกแม้กระทั่งเรื่องเล็กน้อย เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าคนอื่นเขาเซนซิทีฟเพียงใด สิ่งที่เราคิดว่ารับได้ อีกคนอาจจะรับไม่ได้

8. อย่าพูดถึงความสัมพันธ์ในแง่ลบอยู่เสมอ

ถ้าทุกอย่างยังปกติดีก็อย่าทำเหมือนว่ามีปัญหาจริงๆ เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นจริง เราจะขำไม่ออก อย่าบ่นมาก อย่านอยด์ อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นแล้วกดดันตัวเองให้ด้อยกว่า การสร้างมลพิษให้กับความสัมพันธ์มันไม่ใช่เรื่องดีต่อใคร คนอื่นได้ฟังเขาก็อาจจะหัวเราะเยาะมากกว่าเห็นใจ ตัวเราเองยิ่งบ่นมากยิ่งคิดมากกว่าเดิม แฟนเราที่ฟังบ่อยๆ ก็พลอยอึดอัด นอยด์ตามไปด้วยและอาจเกิดการทบทวนว่าตกลงที่คบกันตอนนี้มันโอเคจริงรึเปล่า

9. สร้างความตื่นเต้นให้กันบ้าง

นอกจากการทักทาย ถามสารทุกข์สุขดิบกันไปวันๆ ต้องมีความคิดสร้างสรรค์กันนิดนึงในการสรรหาอะไรมาช่วยให้ชีวิตคู่มีรสชาติมากขึ้น เช่น ซื้อของเซอร์ไพรส์แฟน, ไปหากันถึงที่โดยไม่บอกกล่าว, หาเกมมาเล่นด้วยกัน รักระยะไกลจะได้ไม่เป็นเรื่องที่น่าเบื่อค่ะ

10. มีทัศนคติต่อความสัมพันธ์ในแง่ดีเสมอ

ข้อนี้สำคัญมาก (และนำไปประยุกต์กับความสัมพันธ์อื่นได้ด้วยนะ) ไฮไลท์ไว้เลย กาดอกจันทน์หนาๆ ไว้เลย เพราะคนเราจะคบกันได้ยืดยาว นอกจากความเชื่อใจ จริงใจ การมองโลกในแง่ดีก็เป็นเรื่องที่ควรตระหนักเสมอ

 

ถ้าคนทั่วไปคิดว่ารักระยะไกลมันไม่ดีที่ไกลกัน … มองในมุมกลันกันสิว่า ดีแค่ไหนแล้วที่มีคนมารักเรา และเราก็รักเขา

ถ้าคนทั่วไปคิดว่ารักระยะไกลมันเหมือนขาดอะไรไป … ใครบอกล่ะ กิจกรรมของคู่เรามีตั้งเยอะเลย ให้สาธยายทั้งวันคงไม่หมดหรอก

เปลี่ยนเรื่องที่คนทั่วไปมองในแง่ลบ เป็นแรงผลักดันและมองในแง่บวกเข้าไว้ ทุกอย่างในโลกนี้ล้วนแต่มีข้อดีข้อเสียในตัวเอง เพียงแต่เราเลือกจะมองอะไรต่างหากล่ะ